Hẹn nhau nói chuyện nữ sinh Quảng Trị bị 10 học sinh khác vây đánh hội đồng

Mâu thuẫn cá nhân với bạn cùng lớp, một nữ sinh ở Quảng Trị đã gọi thêm 10 người đến đánh hội đồng bạn học này.

Ngày 27/5, Phòng GD&ĐT huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị cho biết đã nhận được báo cáo ban đầu về việc học sinh tham gia đánh nhau của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (TH-THCS) Cam Hiếu.

Theo đó, vào trưa 26/5, Trường TH-THCS Cam Hiếu nhận được thông tin một nhóm học sinh đánh nhau hội đồng, được quay clip lại và lan truyền trên mạng xã hội.

Nội dung clip ghi lại cảnh một nữ sinh bị đánh hội đồng. Nữ sinh này bị một nữ sinh khác đánh vào đầu bằng nón bảo hiểm, sau đó nhóm nữ sinh có mặt tại hiện trường cũng lao vào dùng tay đánh, chân đạp khiến nạn nhân bị ngã xuống đất.

Nhà trường cùng Công an xã Cam Hiếu (huyện Cam Lộ) sau đó đã đến nhà học sinh bị đánh là em N.T.A.T (học sinh lớp 7B, trường TH&THCS Cam Hiếu) để tìm hiểu sự việc.

Qua tìm hiểu được biết giữa N.T.A.T và một nữ sinh tên T.T.H (học cùng lớp) có xích mích chuyện cá nhân. Vào 15 giờ ngày 25/5, 2 em hẹn gặp nhau ở chân cầu Trắng (xã Cam Hiếu) để nói chuyện.

Nữ sinh T.T.H đã gọi thêm các bạn học sinh khác ở xã Cam Hiếu và TP Đông Hà đánh em T. Có khoảng 11 học sinh (từ lớp 7 đến lớp 9) tham gia đánh bạn, quay clip, kích động việc đánh nhau.

Hẹn nhau nói chuyện nữ sinh Quảng Trị bị 10 học sinh khác vây đánh hội đồng
Nữ sinh lớp 7 bị đánh hội đồng (ảnh cắt từ clip)

Sau khi sự việc xảy ra, Trường TH-THCS Cam Hiếu đã yêu cầu các học sinh viết tường trình, báo cáo, trình bày trước thầy cô và phụ huynh. Các học sinh tham gia đánh em T. sau đó đã xin lỗi em T. cùng gia đình.

"Đối với học sinh trường TH-THCS Cam Hiếu, nhà trường yêu cầu phụ huynh theo dõi con, khi bước vào năm học 2021-2022 phải có bản nhận xét về tu dưỡng rèn luyện đạo đức có xác nhận của chính quyền địa phương nộp cho nhà trường.

 

Đối với các học sinh trường khác nhà trường đề nghị các thầy cô và phụ huynh có các biện pháp theo dõi uốn nắn học sinh.

Nhà trường đề nghị các gia đình có sự hỏi thăm, cảm thông chia sẻ quay lại để tạo ra mối đoàn kết cho các cháu sau này" - trích báo cáo của Trường TH-THCS Cam Hiếu.

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cam Lộ, liên quan đến vụ việc đơn vị đã yêu cầu Trường TH-THCS Cam Hiếu xác minh rõ và có biện pháp xử lý những học sinh tham gia đánh nhau. Được biết, em T. không bị thương tích, tinh thần ổn định. Đến nay, vẫn chưa xác định được người tung clip đánh hội đồng nữ sinh lên mạng xã hội.

Được biết, để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường, thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị đã triển khai thực hiện đề án đạt được những kết quả khả quan, tạo sự chuyển biến tích cực về văn hóa học đường, ứng xử văn hóa của cán bộ quản lý, nhà giáo, học sinh trong các cơ sở giáo dục.

Theo đó, Sở GD&ĐT Quảng Trị đề ra 2 giai đoạn gồm giai đoạn 2019-2020 và giai đoạn 2021-2025. Mục tiêu giai đoạn 1 là có 100% trường học xây dựng và nghiêm túc thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử trong trường học do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành hướng dẫn.

Hằng năm có ít nhất 90% cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh được tuyên truyền, phổ biến, học tập kinh nghiệm liên quan đến văn hóa ứng xử, môi trường văn hóa trong gia đình, nhà trường và cộng đồng; ít nhất 90% cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, cán bộ Công đoàn giáo dục, giáo viên làm Bí thư Đoàn Thanh niên, giáo viên làm Tổng phụ trách Đội trong nhà trường được bồi dưỡng nâng cao năng lực ứng xử văn hóa; ít nhất 90% trường học đạt tiêu chuẩn xanh - sạch - đẹp, an toàn, lành mạnh, thân thiện…

Giai đoạn 2 tiếp tục nâng cao các tiêu chí của giai đoạn 1: Triển khai đề án, có 100% đơn vị xây dựng kế hoạch tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng: Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, tổ chức các diễn đàn, chương trình, câu lạc bộ, ngoại khóa... Quan tâm nắm bắt và định hướng nhận thức chính trị tư tưởng cho học sinh.

Sở GD&ĐT cũng đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh; phòng, chống tình trạng bạo lực học đường, bạo hành học sinh; tuyên truyền về an toàn giao thông; tổ chức kiểm tra, rà soát các tiêu chuẩn trường học đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Phạt hành chính với phụ huynh đến tận nhà tát bạn học của con
icon

Công an huyện Nam Đàn, Nghệ An đã ra quyết định xử phạt hành chính bà T.T.K về hành vi “Xâm hại sức khoẻ người khác” với số tiền 2,5 triệu đồng.

 
 
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa trải lòng trước vấn nạn bạo lực học đường
icon

Tháng 1/2021, một vụ việc đau lòng đã xảy ra tại Trường THPT Lang Chánh (Thanh Hóa) khi học sinh P.T.L bị bạn cùng trường đánh vỡ sọ não, tổn hại 49% sức khỏe. 

 
 
Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen 2 học sinh Quảng Trị trả lại gần 30 triệu đồng cho người đánh mất
icon

Hai học sinh lớp 1 ở tỉnh Quảng Trị với hành động đẹp nhặt được của rơi trả lại người mất đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen.

 
 
Tặng Giấy khen cho nam sinh lớp 6 dũng cảm cứu người đuối nước
icon

Chiều 14/5, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình đã ký quyết định tặng Giấy khen cho em Mai Hải Đăng vì đã có hành động dũng cảm cứu người. Đồng thời, đề nghị Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh Quảng Bình tặng Bằng khen.

 
 
Nữ sinh Hà Tĩnh trả lại hơn 23 triệu đồng cho người đánh rơi
icon

Sau khi nhặt được hơn 23 triệu đồng, nữ sinh lớp 7, Trường THCS Cương Gián (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã trả lại cho người đánh rơi.

 
 
Bến Tre: Phấn đấu 100% các trường học duy trì, phát huy và thực hiện tốt Bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường
icon

Sở GD&ĐT Bến Tre cho biết địa phương phấn đấu giai đoạn 2022 - 2025, 100% các trường học duy trì, phát huy và thực hiện tốt Bộ Quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học.

 
Quảng Ninh: Đổi mới phương pháp trong giáo dục văn hóa ứng xử
icon

Đó là một trong những yêu cầu khi triển khai Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn tới tại Quảng Ninh.

 
Xây dựng văn hóa học đường phải tạo sự chuyển hóa mạnh mẽ về chất
icon

Theo Bộ GD&ĐT, thời gian qua nhiệm vụ xây dựng văn hóa học đường đã có những kết quả nhất định và góp phần to lớn trong việc hình thành nhân cách học sinh, sinh viên, mang đến cho các em một môi trường học tập an toàn, thân thiện.

 
Phát huy vai trò Đoàn, Đội trong xây dựng Bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường
icon

Để xây dựng và giúp Bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường đi vào thực tế, nhiều địa phương xác định vao trò của Đoàn, Đội là rất quan trọng để giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh, thiếu niên.

 
Cần giáo dục văn hóa ứng xử cụ thể, phù hợp từng cấp học
icon

Giáo dục văn hóa ứng xử cho trẻ em, học sinh, học viên trong các cơ sở giáo dục là giáo dục cho các em sự nhân ái, tôn trọng, trách nhiệm, hợp tác, trung thực phù hợp với từng cấp học.