Cô giáo đánh học sinh lớp 1 bầm tím: Giáo dục bằng bạo lực không làm đứa trẻ ngoan hơn!

Không làm xong bài kiểm tra cuối kỳ, một bé gái lớp 1 đã bị cô giáo dùng thước đánh vào đùi và bắp tay gây bầm tím.

Thời gian qua đã có giáo viên bị buộc thôi việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động vì liên quan đến bạo lực học đường nhưng việc dùng bạo lực với học sinh vẫn còn tiếp diễn.

Nhiều chuyên gia cho rằng, học sinh có thể mắc lỗi, có thể thường xuyên không làm bài tập... nhưng thế không có nghĩa là giáo viên được phép dùng bạo lực với học trò.

Về vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1 bầm tím vì không hoàn thành bài kiểm tra, chuyên gia tâm lý Nguyễn Hạnh Phúc - Trung tâm tư vấn trị liệu tâm lý Hạnh Phúc (Hà Nội) cho rằng những vụ giáo viên dùng bạo lực để giáo dục học sinh cũng cho thầy cô một bài học về tính kiên nhẫn của nghề giáo.

Quá trình đào tạo sư phạm phải làm giúp các thầy cô giữ được chữ "nhẫn" và sự bình tĩnh trước học sinh cho dù là học sinh chưa ngoan, chưa làm bài tập. Vấn đề là giáo viên phải dùng kỹ năng sư phạm của mình để định hướng học sinh phát triển theo hướng tích cực.

Có những người từng hỏi tôi rằng giáo dục bằng bạo lực có thể làm cho đứa trẻ ngoan hơn không?

Tất nhiên là không vì bạo lực chỉ tạo ra bạo lực. Sự phòng vệ của một đứa trẻ bị bạo lực là sự tức giận trút đau đớn đó lên đứa trẻ khác, là lì lợm và chống đối người lớn mà thôi.

Điều nguy hiểm nhất là đứa trẻ bị bạo lực sẽ chán ghét bản thân, trở nên yếu đuối. Tôi đã từng gặp cháu bé kể về sự đau khổ vì không có khả năng học tốt và bị cô giáo chì chiết. Điều này làm cháu thu mình, chán ghét bản thân và thực sự khủng hoảng mỗi khi phải đối diện với học tập.

Tôi cho rằng giáo viên được trao quyền trong giáo dục trẻ nhưng quyền đó phải đặt trên nền tảng của thấu hiểu, bao dung, độ lượng và yêu thương, không bao giờ dung chứa sự bạo hành”, chuyên gia tâm lý Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Cũng theo chuyên gia này, để ngăn ngừa bạo lực học đường, bên cạnh gia đình thì nhà trường phải thực thi giáo dục trước, định hướng trước. Nhà trường phải thực hiện nghiêm quy tắc ứng xử văn hóa trong môi trường học đường để giáo viên và các em học sinh tuân thủ nội quy, quy trình, rèn luyện ở trong chính môi trường quan trọng này.

Đối với học sinh, mỗi thầy cô cần thể hiện rõ vai trò là người hướng dẫn, chỉ bảo các em bằng chính tình thương yêu chân thành của mình. Như vậy, học sinh sẽ cảm nhận được tình yêu thương của thầy cô dành cho các em. Đây cũng chính là chất xúc tác quan trọng tạo điều kiện cho "phương trình hóa học" mang tên hạnh phúc của cả giáo viên và học sinh được diễn ra trọn vẹn nhất. 

 
Cô giáo đánh học sinh lớp 1 bầm tím: Giáo dục bằng bạo lực không làm đứa trẻ ngoan hơn!
Trường Tiểu học Lê Văn Tám

Trước đó, chiều tối 23/5, mẹ của em H.T.R (học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Lê Văn Tám ở thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M'gar, Đắk Lắk) đã bức xúc đăng tải lên mạng xã hội hình ảnh con gái bị cô giáo đánh bầm tím đùi và bắp tay chỉ vì không hoàn thành bài kiểm tra cuối kỳ. Ngay sau khi bài viết đăng tải đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng, nhiều người bày tỏ thái độ bất bình trước cách hành xử của cô giáo đối với một học sinh còn quá nhỏ.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Đức Thuần - Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Văn Tám xác nhận nhà trường đang vào cuộc xử lý vụ việc một giáo viên của trường dùng thước đánh một học sinh lớp 1.

Theo ông Thuần, bước đầu nhà trường xác định vào chiều 23/5, tại lớp 1B diễn ra buổi kiểm tra cuối kỳ, thời điểm này em H.T.R bị đau bụng nhưng lại không nói cho cô giáo chủ nhiệm là cô Đ.T.X biết và em không hoàn thành bài kiểm tra.

"Khi cô X. hỏi thì em H.T.R cũng không nói gì cả. Cô giáo do áp lực nên đã dùng thước đánh em này", ông Thuận cho hay.

Cũng theo Hiệu trường Tiểu học Lê Văn Tám, trong sáng 24/5, Phòng GD-ĐT huyện đã về trường làm việc với sự tham dự của phụ huynh học sinh. Tại đây, cô giáo X. đã xin lỗi học sinh cùng phụ huynh và rút kinh nghiệm sâu sắc từ vụ việc.

"Gia đình học sinh cũng chấp nhận lời xin lỗi của cô giáo và bỏ qua mọi việc. Quan điểm của trường trong vụ việc là sai đến đâu phải nhận lỗi ở đó và sẽ xem xét xử lý theo quy định. Đây cũng là bài học không chỉ cho cô X. mà cho toàn thể giáo viên nhà trường", ông Thuần nhấn mạnh.

Hiện vụ việc đã được báo cáo đến UBND thị trấn Ea Pốk và UBND huyện Cư M'gar.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Sau vụ cô giáo đánh 19 học sinh, phải biết cách khuyến khích học sinh, giáo viên tự giác ứng xử văn hóa
icon

Qua làm việc với đoàn kiểm tra của Phòng GD&ĐT huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), cô giáo L. - giáo viên trường THCS Quang Trung thừa nhận đã đánh 19 em của hai lớp khối 9 trong giờ học.

 
 
Tràn lan clip bạo lực học đường: Dạy học sinh ứng xử thế nào trên mạng xã hội?
icon

Sau những vụ học sinh đánh nhau vì mâu thuẫn trên mạng xã hội, hoặc quay clip đánh hội đồng bạn học rồi tung lên mạng... chuyên gia giáo dục cho rằng phải dạy các em về cách ứng xử với nhau trên không gian mạng.

 
 
Cần nâng cao nhận thức của học sinh về văn hóa học đường
icon

Thời gian tới, ngành giáo dục cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, nhà giáo, người lao động, học sinh, sinh viên và gia đình về sự cần thiết của việc xây dựng văn hóa học đường.

 
 
Nóng vụ bạo lực học đường tại trường quốc tế: Làm gì khi con bị bắt nạt?
icon

Những ngày qua, mạng xã hội đang xôn xao trước vụ việc bạo lực học đường xảy ra tại trường quốc tế ISHCMC - American Academy có học phí đắt đỏ ở TPHCM.  

 
 
Văn hóa học đường góp phần xây dựng trường học hạnh phúc
icon

Quy ước ứng xử văn hóa học đường phát huy tác dụng sẽ giúp nhà trường xây dựng thành công văn hóa nhà trường lành mạnh, giúp học sinh, giáo viên cảm thấy thoải mái, hạnh phúc, lan tỏa được những giá trị tốt đẹp.

 
 
Kinh nghiệm giảm thiểu bạo lực học đường từ thầy giáo Hưng Yên
icon

Giáo viên chủ nhiệm phải nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của từng học sinh để có thể chia sẻ những khó khăn với học sinh, hướng học sinh đến hành động tích cực góp phần giảm thiểu bạo lực học đường.

 
'Góc khuất' của thầy giáo bị lên án không ngăn cản học sinh đánh nhau trong lớp học
icon

Trong vụ nữ sinh đánh bạn nam xảy ra tại Trường THPT Cao Bá Quát (Đắk Lắk), thầy giáo chủ nhiệm đã trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận khi không kịp thời can ngăn. Tuy nhiên đằng sau sự vụ này có một câu chuyện khác.

 
Tạm đình chỉ cô giáo đánh học sinh bầm tím, Sở GD&ĐT Nghệ An lên tiếng
icon

Vì không hoàn thành bài tập, một học sinh lớp 3 tại huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã bị cô giáo dùng thước đánh dẫn đến bầm tím người.

 
Từ vụ nữ sinh đánh bạn trước mặt thầy giáo: Văn hóa học đường phải là những bài học thực tế!
icon

Vừa qua, mạng xã hội xôn xao trước clip ghi lại cảnh một nữ sinh dùng mũ bảo hiểm đánh bạn nam trong lớp ngay trước mặt thầy giáo.

 
Nghệ An: Nghi vấn cô giáo đánh nữ sinh lớp 3 bầm tím vì không thuộc bài
icon

Trong lúc tắm cho con gái, bà mẹ phát hiện nhiều vết bầm tím ở bả vai và lưng của con. Sau khi gặng hỏi thì con nói do không thuộc bài nên bị cô giáo đánh.