Cần loại khỏi ngành thầy giáo ôm hôn nữ sinh lớp 7 ở Kiên Giang

Ngày 23/6, Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) đã tạm đình chỉ công tác đối với thầy giáo V.H.T (giáo viên Toán, trường THCS Vĩnh Bình Nam 1, xã Vĩnh Bình Nam) để làm tường trình về dấu hiệu vi phạm đạo đức nghề giáo.

Liên quan đến sự việc thầy giáo nhờ nữ sinh đến nhà nấu cơm, rửa chén rồi ôm hôn học sinh tại Kiên Giang khiến dư luận búc xúc những ngày qua, chuyên gia tâm lý giáo dục Vũ Minh Hưng (Trung tâm tư vấn tâm lý 24/7) cho biết: “Hiện nay cả nước có tới hơn 1 triệu giáo viên, với một quy mô lớn như vậy, rất có thể sẽ nảy sinh ra các vi phạm của nhà giáo nếu chúng ta không kiên quyết có những hình thức kỷ luật thích đáng với những giáo viên vi phạm.

Tôi không hiểu ai cho giáo viên quyền nhờ học sinh đến nhà nấu cơm, rửa chén, nhất là thầy giáo với nữ sinh là mối quan hệ rất đặc biệt. Với tư cách một chuyên gia tâm lý giáo dục, một phụ huynh tôi không chấp nhận những hành vi lệch chuẩn, vi phạm đạo đức nhà giáo, thậm chí xâm hại, xúc phạm thân thể học sinh như ôm hôn. Với những giáo viên vi phạm, cần căn cứ vào các quy định hiện nay, ví dụ như Bộ quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục để xem xét loại ra khỏi ngành giáo dục”.

Cần loại khỏi ngành thầy giáo ôm hôn nữ sinh lớp 7 ở Kiên Giang
Ảnh minh họa

“Nhà trường phải phổ biến lại các quy định về đạo đức nhà giáo, thực hiện nghiêm bộ quy tắc ứng xử học đường. Thầy giáo gọi học sinh đến nhà nấu cơm rồi lợi dụng tức là đã có ý đồ từ trước nên khi xem xét kỷ luật phải lưu ý đến yếu tố này.

Với vị thế người thầy, họ phải tìm cách giữ gìn hình ảnh, cũng như cách cư xử đúng mực của mình. Giáo viên trước hết phải là người đàng hoàng, có đạo đức. Việc thầy giáo ôm hôn nữ sinh lớp 7 có thể không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng nếu xét về đạo đức nghề giáo thì tôi tin là không ai cho phép.

Bên cạnh đó, thầy giáo cũng là người rèn luyện tư cách đạo đức cho học trò. Trong câu chuyện ở Kiên Giang này, giáo viên không đủ tư cách đạo đức để đảm nhận công việc giáo dục nhân phẩm trẻ em. Thầy giáo này nếu không bị kỷ luật thích đáng chắc chắn sẽ làm suy giảm niềm tin của xã hội đối với nghề giáo.

 

Về phía gia đình nữ sinh, bố mẹ cần đưa con tới gặp chuyên gia tâm lý, thường xuyên trò chuyện quan tâm, động viên con để con nhanh chóng quên đi những “vết ố” từ hành động xấu xa của người thầy.

Ngoài ra, việc thay đổi môi trường cũng giúp nữ sinh nhanh chóng quên đi mọi việc, lấy lại cân bằng trong cuộc sống" - chuyên gia Vũ Minh Hưng đưa ra lời khuyên.

Chuyên gia Vũ Minh Hưng tư vấn thêm, những người biến chất thường không thể giữ được cử chỉ, lời nói cũng như hành động chuẩn mực, cho nên trong những trường hợp như thế này, học sinh cần lắng nghe hoặc quan sát các hành vi thiếu chuẩn mực để phản hồi lại với ban giám hiệu và phụ huynh.

Ngày 16/6, thầy giáo T. có nhờ 3 nữ sinh lớp 7 đến nhà riêng để nấu cơm và rửa chén. Trong lúc 2 bạn rửa chén bên ngoài, nữ sinh L.H.H được ông T. nhờ đi nấu cơm.

Khi nữ sinh H. vừa cắm cơm xong thì ông T. gọi nữ sinh vào phòng riêng. Tại đây, ông T. đã ôm hôn H. nhiều lần và có những lời nói khiếm nhã.

Quá hoảng sợ nhưng H. không dám chống cự nên liên tiếp bị ông T. hôn. Khi 2 bạn đi chung rửa chén xong và vào phòng gọi ông T. thì em H. mới được giải thoát.

Về nhà, nữ sinh H. kể lại toàn bộ sự việc cho gia đình. Sau đó, gia đình em H. đã đến gặp ông T. thì ông này thừa nhận hành vi sai trái của mình và xin lỗi gia đình.

Sự việc sau đó cũng được báo đến lãnh đạo trường THCS Vĩnh Bình Nam 1. Ông T. đã làm tường trình và thừa nhận hành vi thiếu chuẩn mực của mình.

Nhà trường đã ra thông báo tạm đình chỉ công tác giảng dạy đối với ông T. từ ngày 20 - 27/6.

 Hoàng Thanh

Chủ đề :

kiên giang

 
List comment
 
 
Tuyên dương nam sinh đội mưa vớt rác miệng cống nước ở Đồng Nai
icon

Ngành giáo dục huyện Long Thành (Đồng Nai) cho biết sẽ tuyên dương cậu học trò lớp 6 có hành động đẹp đội mưa vớt rác trên miệng cống để đường không bị ngập.

 
 
Nguyên nhân “không đáng” vụ nữ sinh bị bạn đánh, lột đồ quay clip
icon

Do mâu thuẫn, cãi nhau trên mạng xã hội về chuyện mua bán, hai bạn cùng lớp đã đánh, lột đồ nữ sinh H.T ngay tại lớp học.

 
 
Lời nhắn gửi nữ sinh bị bạn lột đồ, quay clip của bác sĩ tâm lý
icon

“Tôi tin rằng em vẫn là điều tuyệt vời nhất đối với bố mẹ em, những người yêu thương em. Ngay từ lúc này, hãy bước ra khỏi suy nghĩ tiêu cực, hãy mạnh mẽ lên cô gái”, chuyên gia tâm lý Nguyễn Minh An nhắn nhủ.   

 
 
Xót xa nữ sinh Quảng Ninh bị bạn lột đồ, reo hò quay clip trong lớp
icon

Sáng 17/6 trên mạng xã hội xuất hiện clip nữ sinh bị bạn học bắt nạt, lột đồ. Đáng buồn hơn là những bạn học khác chứng kiến sự việc diễn ra ngay trong lớp học nhưng lại hò reo, cổ vũ.

 
 
Nam sinh lớp 12 quay lén nhà vệ sinh nữ dễ phải trả giá bằng cả tương lai
icon

Một nam sinh lớp 12 của trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3, TP.HCM)  đã bị xếp loại hạnh kiểm yếu vì quay lén nhà vệ sinh nữ.

 
 
Đuổi việc 2 giáo viên tát trẻ mầm non: “Đừng mất bò mới lo làm chuồng”
icon

Sự việc phụ huynh phát hiện 2 cô giáo có hành vi dùng dép đánh vào đầu con mình qua hệ thống camera tại một trường mầm non ở Hải Dương khiến dư luận phẫn nộ những ngày qua.

 
Xót con bị bạn cấu, mẹ đến trường tát trẻ mẫu giáo: “Hành vi bạo lực không chấp nhận được”
icon

Dư luận đang xôn xao trước vụ việc xảy ra tại một trường mẫu giáo ở Nghệ An. Theo đó, một người mẹ có tên M.N đã chia sẻ rằng con trai chị bị phụ huynh khác tát vào mặt hôm qua (10/6).

 
Cách hết chức vụ trong Đảng với Trưởng phòng giáo dục sàm sỡ cô giáo
icon

Đó là thông tin ông Nguyễn Duy Đông – Bí thư Huyện uỷ Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) vừa cho biết liên quan đến vụ việc Trưởng phòng giáo dục huyện này sàm sỡ cấp dưới ngay tại nơi làm việc.

 
Kỷ luật một cán bộ ĐH Đà Nẵng vì nhắn tin 'thiếu chuẩn mực' cho nữ chuyên viên
icon

Mới đây, mạng xã hội lan truyền tin nhắn được cho là của ông Đ.V.M.- nguyên Giám đốc Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum với 1 nữ chuyên viên. Nội dung tin nhắn có những từ ngữ thiếu chuẩn mực, gây bức xúc dư luận.

 
Nhặt được hơn 50 triệu đồng, 2 nữ sinh tìm trả người đánh rơi
icon

Sau khi nhặt được số tiền hơn 50 triệu đồng, 2 nữ sinh ở Quảng Trị quyết định trình báo công an để trả lại cho người đánh rơi.