Ứng phó với dịch bệnh: Bệnh viện đẩy mạnh thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, thanh toán viện phí không dùng tiền mặt là một trong những biện pháp hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.
Ứng phó với dịch bệnh: Bệnh viện đẩy mạnh thanh toán viện phí không dùng tiền mặt
Ứng phó với dịch bệnh, nhiều bệnh viện đẩy mạnh thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

Theo khuyến cáo của WHO, người dân nên sử dụng các phương thức thanh toán phi tiền mặt để phòng trừ dịch bệnh.

Mặc dù nhiều người dân vẫn giữ thói quen dùng tiền mặt nhưng không ít người bệnh đã nhận thấy lợi ích của việc dùng thẻ để thanh toán viện phí.

Trước đòi hỏi thực tế, các bệnh viện đang khẩn trương thúc đẩy hình thức thanh toán này, đem lại sự thuận tiện cho cả người bệnh và bệnh viện, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Theo đó, từ ngày 1/9/2020, Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp (Hà Nội) chính thức triển khai các giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Việc đẩy mạnh triển khai thanh toán chi phí khám chữa bệnh không dùng tiền mặt được thực hiện theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021; Chỉ thị số 12/CT-BYT của Bộ Y tế ngày 2/10/2019 về việc đẩy mạnh triển khai thanh toán chi phí dịch vụ y tế không dùng tiền mặt.

Theo PGS.TS Hà Hữu Tùng – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, sẽ có 5 phương thức thanh toán được áp dụng gồm: Phương thức sử dụng thẻ ATM, VISA, MASTER; thanh toán qua ví điện tử; sử dụng mã QR Code; thanh toán qua thẻ khám bệnh thông minh của bệnh viện và chuyển khoản trực tiếp từ ngân hàng bằng Internetbanking, Smartbanking.

Là một bệnh viện đa khoa với nhiều chuyên khoa khác nhau do đó trong nhiều năm qua, BV Đa khoa Nông nghiệp không chỉ tiếp nhận khám chữa bệnh cho những người dân sinh sống trên địa bàn TP Hà Nội  mà còn tiếp nhận người bệnh từ các tỉnh thành khác.

 

Do đó, với các giải pháp tiện ích này được triển khai thì người bệnh, người nhà có thể sử dụng đa dạng các phương thức thanh toán, giảm thời gian chờ đợi, góp phần tăng sự hài lòng khi khám chữa bệnh tại bệnh viện.

“Cùng với hệ thống thông tin bệnh viện, hồ sơ bệnh án điện tử, thanh toán viện phí không dùng tiền mặt góp phần đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi số bệnh viện, hướng tới mô hình "Bệnh viện thông minh", PGS. Tùng thông tin.

Tương tự, tại BV Da liễu Trung ương, dù triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt từ khá sớm (năm 2017). Tuy nhiên, Ths. Lê Thế Vinh, trưởng phòng Công nghệ thông tin và Giáo dục y tế cho biết, việc hệ thống mạng bị lỗi khiến việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt gặp trở ngại. Điểm kết nối bị nghẽn mạng (xuất phát từ nhà cung cấp) khiến quá trình thao tác bị lỗi. Trong trường hợp này, người bệnh sẽ phải quay trở lại việc thanh toán bằng tiền mặt.

Để khắc phục vấn đề này, theo ông Vinh,  BV đã kết nối việc bệnh nhân dùng thẻ và dùng tiền mặt để thanh toán viện phí qua phần mềm khám, chữa bệnh tại Bệnh viện, hạn chế tối đa sai sót, cung cấp đầy đủ thông tin về bệnh nhân và thẻ mà người bệnh đã sử dụng để thanh toán viện phí. Như vậy, bệnh nhân tới BV khám bệnh có thể yên tâm thanh toán viện phí bằng cả 2 hình thức là tiền mặt và qua thẻ ngân hàng.

Thời gian tới, BV cho biết sẽ tiếp tục mở rộng hơn nữa việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt để cải cách thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam hiện có hơn 70 ngân hàng cung cấp dịch vụ ứng dụng di động và hơn 30 ví điện tử của các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán có thể tham gia cung cấp các giải pháp thanh toán chi phí khám, chữa bệnh không dùng tiền mặt. Gần 14.000 cơ sở y tế đều có sử dụng tài khoản ngân hàng.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bộ Y tế tích cực triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt
icon

Cả nước hiện có hơn 70 ngân hàng cung cấp dịch vụ ứng dụng di động và hơn 30 ví điện tử có thể tham gia cung cấp các giải pháp thanh toán chi phí khám, chữa bệnh không dùng tiền mặt.

 
 
Quảng Ninh: Phấn đấu 80 - 100% các dịch vụ công thanh toán không dùng tiền mặt
icon

Với việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, triển khai thanh toán qua tài khoản, trong thời gian qua, Quảng Ninh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

 
 
Thái Nguyên: Sẽ triển khai thu học phí không dùng tiền mặt trong năm 2020-2021
icon

Với mục tiêu phát triển thanh toán điện tử, Thái Nguyên dự kiến phát triển thanh toán học phí không dùng tiền mặt bắt đầu từ năm học 2020 - 2021. 

 
 
Quảng Ninh: 100% trường học TP Uông Bí thực hiện nộp học phí điện tử năm học 2020-2021
icon

Phòng GD&ĐT TP.Uông Bí (Quảng Ninh) vừa yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực giáo dục.

 
 
Tiếp nhận gần 2,5 triệu hồ sơ bảo hiểm xã hội giao dịch điện tử
icon

 Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tính đến nay hệ thống giao dịch điện tử của cơ quan này đã tiếp nhận 501.044 đơn vị đăng ký tham gia.

 
 
Đóng bảo hiểm qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia giúp tiết kiệm tối thiểu 1.300 tỷ đồng/năm
icon

Đóng bảo hiểm qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, ước tính dịch vụ này sẽ phục vụ 780.096 đơn vị tham gia đóng BHXH cho hơn 14,4 triệu lao động và 12,7 triệu BHYT của người lao động hằng tháng.

 
Thêm 332 doanh nghiệp ở Khánh Hòa đăng ký mới và triển khai áp dụng hóa đơn điện tử
icon

Chi cục Thuế Khánh Hòa cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, tính đến ngày 07/8/2020, trên địa bàn tỉnh đã tăng 332 doanh nghiệp đăng ký mới và triển khai áp dụng hóa đơn điện tử.

 
Khánh Hòa: 100% doanh nghiệp đăng khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử
icon

Tính đến cuối tháng 6/2020, toàn tỉnh Khánh Hòa có 10.040 doanh nghiệp hoàn thành đăng ký khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, đạt 100% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động.

 
Khánh Hòa: Tổ chức tập huấn sử dụng hóa đơn điện tử thu học phí đợt 1/2020
icon

Chi cục Thuế khu vực Tây Khánh Hòa vừa tổ chức hội nghị tập huấn chính sách thuế mới, sử dụng hóa đơn điện tử thu học phí đợt 1 năm 2020.

 
Thêm ngân hàng phối hợp thu với Tổng cục Hải quan và triển khai nộp thuế điện tử 24/7
icon

Ngân hàng TMCP quốc tế Việt Nam sẽ chính thức triển khai phối hợp thu với Tổng cục Hải quan và triển khai nộp thuế điện tử 24/7 trên phạm vi toàn quốc từ ngày 7/8.