Người dân e ngại thanh toán không dùng tiền mặt, các bệnh viện vẫn gặp khó?

Mặc dù chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt đang được thúc đẩy trong đó có ngành y. Tuy nhiên, nhiều người dân đến khám chữa bệnh vẫn còn chưa rõ về thanh toán điện tử.

Ở quê nên không biết

Mặc dù, Bệnh viện Bạch Mai hiện đang áp dụng 2 phương thức thanh toán viện phí chính là thanh toán tiền mặt - quẹt thẻ dành cho bệnh nhân khám bệnh thông thường và thanh toán qua thẻ ATM cho bệnh nhân khám bệnh theo yêu cầu.

Tuy nhiên, tại quầy thanh toán viện phí của Bệnh viện Bạch Mai nhiều người vẫn e dè với cách thanh toán không dùng tiền mặt này. Chị Ngô Thị Hoa – Bắc Ninh, 43 tuổi, bệnh nhân K tuyến giáp đến Bệnh viện Bạch Mai tái khám 6 tháng 1 lần. Chị Hoa cho biết dù nghe nói có thể thanh toán không dùng tiền mặt nhưng bản thân chị vẫn kiên trì với cách thanh toán truyền thông – tiền trao, hoá đơn nhận. Chị Hoa cho biết chị ở quê không có tài khoản ngân hàng nên không rõ thanh toán như thế nào.

Hay như trường hợp của ông Vũ Văn Thập – 57 tuổi, quê Nam Định, 1 lần lên Hà Nội chơi, ông Thập vào viện kiểm tra sức khoẻ. Mặc dù bệnh viện có 2 hình thức đóng viện phí là nộp tiền mặt và thanh toán qua thẻ nhưng ông vẫn quyết định chờ đợi xếp hàng để đóng viện phí thay vì mở tài khoản bởi ông ngại không biết cách dùng như thế nào. Hơn nữa, chỉ mở tài khoản để đóng viện phí, sau đó về quê không dùng đến thì hơi phí.

Nhưng thực tế không như ông Thập nghĩ. Chị Ngô Thị Hoa sau khi được nhân viên tư vấn ưu điểm khi mở tài khoản đã quyết định đăng ký mở tài khoản ngân hàng với giá 2 triệu đồng và quẹt thẻ sử dụng cho mỗi lần khám. Việc thanh toán khám chữa bệnh này có thể giúp chị bỏ qua 30  phút chờ đợi đóng tiền như mọi khi.

Tuy nhiên, chị Hoa cho biết việc dùng thẻ ATM này chỉ tiện khám theo yêu cầu, còn đối với bệnh nhân mãn tính khám BHYT chị lo lắng không được áp dụng.

Hơn nữa, việc đăng ký thanh toán qua thẻ không đồng bộ vì có khu vực đăng ký thanh toán qua thẻ, có khu vực phải trả tiền mặt nên vẫn phiền hà. Chị Hoa cho rằng nếu đã thanh toán qua thẻ thì nên chăng cho quẹt thẻ ở tất cả hệ thống bệnh viện.

Người dân e ngại thanh toán không dùng tiền mặt, các bệnh viện vẫn gặp khó?
Thanh toán không dùng tiền mặt vẫn còn gặp khó

Chị Mai Thị Hà – Đống Đa, Hà Nội cho biết việc thanh toán điện tử còn nhiều bất cập đó là các loại hình thanh toán còn hạn hẹp và chỉ thanh toán được tài khoản ngân hàng liên kết với bệnh viện. Chị Hà dùng tài khoản của ngân hàng khác nên không thanh toán được. 

 

Vì sao khó thực hiện?

Từ năm 2014, Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – VietinBank triển khai Giải pháp Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Đây là dịch vụ thanh toán mới, hỗ trợ công tác khám chữa bệnh, lần đầu tiên triển khai trong hệ thống các bệnh viện và ngân hàng tại Việt Nam.

Tuy nhiên đến nay Bệnh viện Bạch Mai vẫn không nhân rộng mô hình này mà chỉ dừng lại ở khoa khám bệnh theo yêu cầu. Theo đại diện Bệnh viện Bạch Mai, do đối tượng bệnh nhân của bệnh viện từ tuyến dưới chuyển lên khá đông, nhiều trường hợp người cao tuổi, người dân tộc thiểu số chưa quen với việc sử dụng thẻ khám chữa bệnh. Nhiều trường hợp bệnh nhân sau khi khám chữa bệnh thường không giữ lại thẻ và khi khám mới tiến hành làm lại, việc này gây nên sự lãng phí lớn.

Ngoài ra, mô hình thanh toán qua thẻ ATM chưa có sự kết nối, liên thông giữa các phương thức thanh toán của các đơn vị khác nhau.

Theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1/1/2019 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2019, Chính phủ yêu cầu 100% trường học, bệnh viện trên địa bàn đô thị phải thu học phí, viện phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, ưu tiên thanh toán trên thiết bị di động, máy POS. Nhiệm vụ này được Chính phủ yêu cầu hoàn thành trước tháng 12/2019.

Đến nay, theo báo cáo của Bộ Y tế đã có một số bệnh viện đã tiên phong trong việc ứng dụng các giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt và ghi nhận những kết quả hết sức tích cực như Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bãi Cháy – Quảng Ninh….

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Bắc Giang: Hơn 90% tổng số tiền điện được thanh toán dưới hình thức không dùng tiền mặt
icon

Công ty Điện lực Bắc Giang cho biết, trung bình mỗi tháng, số tiền giao dịch qua hình thức thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt khoảng 750 tỷ đồng, chiếm hơn 90% tổng số tiền điện của khách hàng.

 
 
Mới chỉ có 61% doanh nghiệp ở Quảng Trị sử dụng hóa đơn điện tử
icon

Cục Thuế tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện nay việc sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) của các doanh nghiệp tại Quảng Trị chưa cao. Tỉnh có tổng số 2.823 doanh nghiệp nhưng tính đến ngày 30/9/2020, mới chỉ có 61% doanh nghiệp sử dụng HĐĐT.

 
 
Quảng Ninh: Thanh toán không dùng tiền mặt chiếm 76% tổng thanh toán
icon

Dịch vụ điện, nước, viễn thông, y tế, học phí …tại Quảng Ninh đã được thanh toán qua ngân hàng, trong đó thu dịch vụ thanh toán tiền điện đạt 83% doanh số tiền điện (vượt mục tiêu 80%).  

 
 
Bình Dương: Ngành giáo dục TP Thủ Dầu Một triển khai thanh toán học phí không dùng tiền mặt
icon

Phụ huynh, học sinh TP Thủ Dầu Một sẽ sử dụng dịch vụ thanh toán thương mại điện tử qua kênh Internet Banking; dịch vụ thanh toán QR code để thanh toán, đóng học phí thay vì dùng tiền mặt.

 
 
Hơn 7.700 doanh nghiệp đã tham gia hoàn thuế điện tử
icon

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, tính đến ngày 19/9, đã có 790.924 doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử, đạt 99,65% doanh nghiệp đang hoạt động.

 
 
Thêm ngân hàng vào danh sách các ngân hàng triển khai nộp thuế điện tử
icon

Kể từ ngày 1/10, Ngân hàng Deutsche Bank AG- chi nhánh TP Hồ Chí Minh (Ngân hàng DBHCM) chính thức triển khai chương trình nộp thuế điện tử 24/7.

 
Nộp tiền BHXH qua Cổng giao dịch điện tử
icon

BHXH Việt Nam và ngân hàng BIDV đã ký kết thỏa thuận kết nối thanh toán song phương và quản lý dòng tiền, đưa vào hoạt động chính thức chức năng đóng BHXH 24/7 trên Cổng giao dịch điện tử của BHXH Việt Nam.

 
Từ tháng 10/2020, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội triển khai dịch vụ thanh toán viện phí qua QR code
icon

Khi đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, khách hàng không cần đem theo tiền mặt khi tới khám bởi hiện Bệnh viên đã triển khai dịch vụ thu, trả viện phí khi  qua QR Code.

 
BV Da liễu trung ương thanh toán viện phí qua hai hình thức
icon

Bệnh viện Da liễu Trung ương đã sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt từ năm 2017, qua 3 năm triển khai, dịch vụ thanh toán này đã mang lại nhiều tiện ích cho cả bệnh viện lẫn người bệnh.

 
Nghệ An: Tập huấn sử dụng hóa đơn điện tử cho các trường học năm học 2020-2021
icon

Chiều 27/10, Chi cục Thuế khu vực Bắc Nghệ I phối hợp với VNPT Quỳnh Lưu tổ chức hội nghị tập huấn chính sách thuế mới, sử dụng hóa đơn điện tử năm học 2020-2021 cho các trường học trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu và TX Hoàng Mai.