Quảng Ninh: Nhiều cơ sở y tế thực hiện thanh toán viện phí không tiền mặt

Thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP, ngành y tế tỉnh Quảng Ninh đã đẩy mạnh các hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Nhiều cơ sở y tế bước đầu đưa việc thanh toán không dùng tiền mặt vào áp dụng mang lại hiệu quả cao.

Bệnh viện Bãi Cháy Quảng Ninh là cơ sở y tế đầu tiên của tỉnh này ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt.

Từ tháng 12/2018, Bệnh viện Bãi Cháy phối hợp với ngân hàng chính thức triển khai dịch vụ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt nhằm rút ngắn quy trình khám bệnh, tiết kiệm thời gian và mang lại sự thuận lợi cho bệnh nhân.

Bằng việc sử dụng thẻ khám bệnh, người bệnh sẽ tiết kiệm thời gian, giảm bớt căng thẳng trong những lần chờ thanh toán viện phí, đồng thời rút ngắn được quy trình đăng ký tái khám cho những lần tiếp theo. Bên cạnh đó, thẻ khám bệnh còn lưu trữ toàn bộ thông tin về những lần khám của bệnh nhân, giúp người bệnh có thể tra cứu thông tin nhanh chóng và chính xác. Chất lượng phục vụ bệnh nhân của bệnh viện cũng sẽ được nâng cao hơn do đã giảm bớt được sự quá tải trong khâu thu viện phí và đăng ký khám.

Quảng Ninh: Nhiều cơ sở y tế thực hiện thanh toán viện phí không tiền mặt
Quảng Ninh: Nhiều cơ sở y tế thực hiện thanh toán viện phí không tiền mặt

Nếu như trước đây đến khám tại Bệnh viện Bãi Cháy, bệnh nhân phải xếp hàng lấy số thứ tự đăng kí khám. Với mỗi chỉ định xét nghiệm, siêu âm, chụp xquang, người bệnh phải quay lại quầy thu phí để thanh toán. Nhưng hiện tại, với chiếc thẻ thông minh tích hợp tính năng thanh toán ngân hàng, bệnh nhân chỉ cần đóng tiền tạm ứng một lần bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản cho tất cả các chỉ định, phí thăm khám và đến thẳng các phòng thực hiện thủ thuật. Nhờ đó giúp tiết kiệm từ 20-30 phút cho cả quy trình khám bệnh, tăng thời gian thực hiện công tác chuyên môn khám chữa bệnh, giảm tải áp lực cho nhân viên thu phí,  tăng độ chính xác, tính minh bạch trong thanh toán viện phí.

Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt với thẻ thông minh sẽ góp phần đảm bảo an toàn cho người bệnh khi đến khám, điều trị tại bệnh viện, hạn chế tiếp xúc, tránh dịch bệnh lây lan.

 

Tại Trung tâm y tế huyện Tiên Yên, theo thạc sĩ, bác sĩ Vũ Bá Việt, từ năm 2020, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế Quảng Ninh về việc tiếp tục thực hiện thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, đảm bảo an toàn, nhất là hạn chế lây nhiễm bệnh trong thời điểm dịch bệnh bùng phát.

Trung tâm Y tế Tiên Yên đã triển khai bổ sung hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

Theo ông Việt, các khách hàng, bệnh nhân khi thanh toán viện phí, thanh toán dịch vụ tại quầy thanh toán chỉ cần 1 trong 2 điều kiện: Thẻ rút tiền ATM tại các ngân hàng thương mại phát hành; Điện thoại có cài đặt ứng dụng và đăng ký thanh toán qua mobile banking.

Hình thức thanh toán bằng thẻ ATM hoặc qua thiết bị di động dễ dàng, nhanh chóng giúp bệnh nhân giảm thiểu thời gian chờ đợi thanh toán.

Để phục vụ người dân tốt hơn, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên luôn có cán bộ hướng dẫn khi bệnh nhân và khách hàng thực hiện giao dịch thanh toán viện phí qua thẻ ATM cũng như qua ứng dụng Mobile banking.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Hà Nội: Triển khai công tác nộp thuế điện tử của hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn quận Ba Đình
icon

Hàng trăm hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội) đã được Chi cục Thuế quận Ba Đình và ngân hàng đã cài đặt, hướng dẫn sử dụng  phần mềm nộp thuế điện tử.

 
 
Dự kiến hết quý 4/2020, khu vực đô thị của 21 tỉnh thành phía Nam sẽ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt
icon

Hiện nay, Tổng Công ty Điện lực Miền Nam sẽ thay đổi hình thức thu tiền điện, tiến tới ngưng thu tiền điện tại nhà.

 
 
Thanh toán viện phí không sử dụng tiền mặt: Vừa an toàn vừa không mất thời gian
icon

Người dân đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngoài sử dụng ví điện tử, có thể sử dụng thẻ ngân hàng để thanh toán bằng hình thức chuyển khoản, quẹt thẻ ATM …  

 
 
Ngân hàng đầu tiên hỗ trợ đóng lệ phí trước bạ trực tuyến
icon

BIDV là ngân hàng đầu tiên phối hợp với Tổng cục Thuế và Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) triển khai thanh toán trực tuyến lệ phí trước bạ ô tô, xe máy.

 
 
Bình Phước triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt dịch vụ công ở TX Bình Long
icon

UBND thị xã Bình Long (tỉnh Bình Phước) đề xuất giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý và thanh toán điện tử không dùng tiền mặt tại bộ phận một cửa điện tử cấp huyện, cấp xã.

 
 
Bắc Ninh: Khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt chiếm 75,7%
icon

Theo báo cáo của các NHTM ở Bắc Ninh, tính đến hết tháng 9, một số dịch vụ thực hiện qua ngân hàng như thu thuế đạt 18.374 tỷ đồng, tăng 7% so năm 2019; thu tiền điện đạt 1.034 tỷ đồng, tăng 5,3% so với năm trước...

 
Đã có 777.916 doanh nghiệp đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử
icon

Tổng cục Thuế cho biết, tính đến hết tháng 8/2020, cả nước có 787.562 doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử (đạt 99,3% trên tổng số doanh nghiệp đang hoạt động), số doanh nghiệp và hơn 7.253 doanh nghiệp thực hiện hoàn thuế điện tử.

 
Bến Tre: 293/330 cơ sở giáo dục công lập thanh toán học phí không dùng tiền mặt
icon

Từ năm học 2019-2020, ngành giáo dục Bến Tre đã triển khai, tuyên truyền thực hiện thu học phí không dùng tiền mặt đến 100% cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh và đã có 293/330 cơ sở giáo dục công lập tổ chức thực hiện.

 
Vụ thu học phí không dùng tiền mặt ở Nghệ An: Trường THCS Hà Huy Tập đã thu hồi tin nhắn
icon

Việc thanh toán bằng tài khoản thay bằng tiền mặt đang được khuyến khích sử dụng trong dịch vụ hành chính công, tuy nhiên không được độc quyền ngân hàng gây khó khăn cho người dân. 

 
Ngành giáo dục Ninh Bình triển khai học phí không dùng tiền mặt
icon

Năm 2020, ngay từ đầu năm học mới, Sở GD&ĐT Ninh Bình đã có công văn gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn về việc triển khai thực hiện thanh toán học phí, lệ phí không dùng tiền mặt.