Nhập viện vì nhồi máu cơ tim, tổn thương động mạch vành nặng do hút thuốc lào nhiều năm

Đơn vị Can thiệp tim mạch – Trung tâm Tim mạch Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ mới tiếp nhận và cứu sống người bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp, tổn thương động mạch vành nặng, phức tạp.

Đó là trường hợp người bệnh Nguyễn Văn C (trú tại Vân Phú – Việt Trì, Phú Thọ) có tiền sử hút thuốc lào nhiều năm. Người bệnh vào viện trong tình trạng đau tức ngực trái, khó thở.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, sau thăm khám được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp. Ngay lập tức người bệnh có chỉ định chụp động mạch vành cấp cứu. Kết quả chụp động mạch vành cho thấy tổn thương nặng 3 nhánh động mạch vành trong đó tắc hoàn toàn động mạch vành phải, hẹp nặng 2 nhánh động mạch vành trái, đã được xử trí bước đầu can thiệp đặt 1 stent động mạch vành phải.

Nhập viện vì nhồi máu cơ tim, tổn thương động mạch vành nặng do hút thuốc lào nhiều năm
Các bác sĩ đang cấp cứu cho bệnh nhân. 

Động mạch vành bên trái tổn thương rất phức tạp, để can thiệp được cần có sự hỗ trợ của kĩ thuật siêu âm trong lòng mạch vành để đo đạc, đánh giá tổn thương, tính toán chi tiết để áp dụng kĩ thuật can thiệp phù hợp đem lại hiệu quả tối ưu.

Sau khi tiến hành siêu âm trong lòng mạch vành, đánh giá đây là 1 tổn thương phức tạp cần phải can thiệp đặt 3 stent động mạch vành. Người bệnh đã được kíp can thiệp nong và đặt 3 stent vào động mạch vành trái.

 

Sau can thiệp, người bệnh phục hồi tốt, sau 2 ngày người bệnh được ra viện.

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Sơn – Trưởng đơn vị Can thiệp tim mạch – Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch cho biết, đây là một kĩ thuật can thiệp khó vì là tổn thương chỗ thân chung động mạch vành trái và ở vị trí ngã 3 (chia đôi động mạch vành). Tổn thương này hiếm gặp, chiếm khoảng 5% bệnh nhân bị bệnh động mạch vành.

Tổn thương thân chung động mạch vành trái là tổn thương nặng, nguy hiểm, phức tạp, nguy cơ tử vong cao nếu không được can thiệp kịp thời. Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện thường quy kĩ thuật này trong nhiều năm nay và đã điều trị cho nhiều người bệnh.

Bác sĩ Sơn khuyến cáo người dân, để phòng tránh bệnh, người dân không nên hút thuốc lá, thuốc lào; có chế độ ăn uống, tập luyện lành mạnh; khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các triệu chứng và bệnh lý tim mạch. Nếu đã được phát hiện các bệnh lý tim mạch, các bệnh lý rối loạn chuyển hóa: Mỡ máu, tiểu đường… người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ để hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

K.Chi 

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Tăng nhận thức, khả năng tự phòng vệ cho học sinh với thuốc là điện tử
icon

Bộ GD&ĐT cho biết thời gian tới sẽ chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức, theo cách hướng dẫn các em học sinh tìm hiểu, đánh giá để chủ động phòng tránh tác hại của thuốc lá.

 
 
Đưa tiêu chí không hút thuốc lá vào tiêu chuẩn thi đua của trường học
icon

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh vừa ký văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá.

 
 
Việt Nam vẫn trong Top 15 nước có số người hút thuốc lá cao trên thế giới
icon

Nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc lá, giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong trên toàn cầu do các bệnh liên quan đến thuốc lá, năm 2021 Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề “Cam kết bỏ thuốc lá” cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5.

 
 
Hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá
icon

Bộ Y tế vừa có Công văn về việc thực hiện hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021, triển khai Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 đến 31/5/2021.

 
 
15 năm hút thuốc, 33 tuổi đã bị ung thư phổi di căn
icon

Năm 2020, Việt Nam có thêm 26.262 người mắc ung thư phổi và có hơn 23.000 trường hợp tử vong vì bệnh ung thư phổi. Đây là con số rất đáng báo động.

 
 
Thái Bình tăng cường tuyên truyền hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá
icon

Hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá (31/5), từ ngày 25 đến 31/5, các địa phương và bộ, ngành trên cả nước triển khai Tuần lễ quốc gia không thuốc lá.

 
Bộ GTVT chỉ đạo chặn buôn lậu xì gà tại các đầu mối giao thông
icon

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu thủ trưởng bến xe, nhà ga, cảng và doanh nghiệp vận tải phải chịu trách nhiệm về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại đặc biệt là các loại thuốc lá xì gà tại đơn vị mình.

 
Khó khăn trong đấu tranh chống buôn bán, vận chuyển thuốc lá lậu tại Đồng Tháp
icon

Theo Cục Hải quan Đồng Tháp, đơn vị này gặp khó khăn trong công tác đấu tranh với buôn bán, vận chuyển trái phép thuốc lá lậu. Nguyên nhân vì lợi nhuận lớn nên nhiều đối tượng sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị bắt hàng.

 
Tăng cường giám sát thuốc lá thế hệ mới
icon

PGS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố về tăng cường kiểm tra, ngăn ngừa sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha)

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá giám sát công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại Lạng Sơn
icon

  Ngày 30, 31/3, Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) – Bộ Y tế thực hiện hoạt động “Giám sát hỗ trợ kỹ thuật về PCTH thuốc lá” tại Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn.