Nhập viện vì nhồi máu cơ tim, tổn thương động mạch vành nặng do hút thuốc lào nhiều năm

Đơn vị Can thiệp tim mạch – Trung tâm Tim mạch Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ mới tiếp nhận và cứu sống người bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp, tổn thương động mạch vành nặng, phức tạp.

Đó là trường hợp người bệnh Nguyễn Văn C (trú tại Vân Phú – Việt Trì, Phú Thọ) có tiền sử hút thuốc lào nhiều năm. Người bệnh vào viện trong tình trạng đau tức ngực trái, khó thở.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, sau thăm khám được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp. Ngay lập tức người bệnh có chỉ định chụp động mạch vành cấp cứu. Kết quả chụp động mạch vành cho thấy tổn thương nặng 3 nhánh động mạch vành trong đó tắc hoàn toàn động mạch vành phải, hẹp nặng 2 nhánh động mạch vành trái, đã được xử trí bước đầu can thiệp đặt 1 stent động mạch vành phải.

Nhập viện vì nhồi máu cơ tim, tổn thương động mạch vành nặng do hút thuốc lào nhiều năm
Các bác sĩ đang cấp cứu cho bệnh nhân. 

Động mạch vành bên trái tổn thương rất phức tạp, để can thiệp được cần có sự hỗ trợ của kĩ thuật siêu âm trong lòng mạch vành để đo đạc, đánh giá tổn thương, tính toán chi tiết để áp dụng kĩ thuật can thiệp phù hợp đem lại hiệu quả tối ưu.

Sau khi tiến hành siêu âm trong lòng mạch vành, đánh giá đây là 1 tổn thương phức tạp cần phải can thiệp đặt 3 stent động mạch vành. Người bệnh đã được kíp can thiệp nong và đặt 3 stent vào động mạch vành trái.

 

Sau can thiệp, người bệnh phục hồi tốt, sau 2 ngày người bệnh được ra viện.

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Sơn – Trưởng đơn vị Can thiệp tim mạch – Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch cho biết, đây là một kĩ thuật can thiệp khó vì là tổn thương chỗ thân chung động mạch vành trái và ở vị trí ngã 3 (chia đôi động mạch vành). Tổn thương này hiếm gặp, chiếm khoảng 5% bệnh nhân bị bệnh động mạch vành.

Tổn thương thân chung động mạch vành trái là tổn thương nặng, nguy hiểm, phức tạp, nguy cơ tử vong cao nếu không được can thiệp kịp thời. Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện thường quy kĩ thuật này trong nhiều năm nay và đã điều trị cho nhiều người bệnh.

Bác sĩ Sơn khuyến cáo người dân, để phòng tránh bệnh, người dân không nên hút thuốc lá, thuốc lào; có chế độ ăn uống, tập luyện lành mạnh; khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các triệu chứng và bệnh lý tim mạch. Nếu đã được phát hiện các bệnh lý tim mạch, các bệnh lý rối loạn chuyển hóa: Mỡ máu, tiểu đường… người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ để hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

K.Chi 

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Cần có các giải pháp mạnh mẽ với thuốc lá thế hệ mới
icon

Sáng 8/4, Bộ Y tế đã phối  hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo chuyên đề về các giải pháp đưa ra đối với thuốc lá thế hệ mới. Tại hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ tác hại của thuốc lá điện tử.

 
 
Tăng cường giám sát thuốc lá thế hệ mới
icon

PGS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố về tăng cường kiểm tra, ngăn ngừa sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha)

 
 
Long An bắt giữ 15.600 bao thuốc lá ngoại nhập lậu
icon

Phát hiện lực lượng chức năng, các đối tượng bỏ chạy và để lại hiện trường 15.600 bao thuốc lá điếu ngoại nhập. Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ để xử lý.

 
 
An Giang bắt giữ nhiều vụ buôn lậu thuốc lá tại khu vực biên giới
icon

Nhiều năm qua, An Giang được xem là một trong những điểm nóng của buôn lậu thuốc lá lớn nhất cả nước. Hoạt động buôn lậu thuốc lá diễn biến ngày càng phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi.

 
 
Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm mua, bán, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, shisha
icon

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các Sở ban ngành tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. 

 
 
Đồng Tháp bắt giữ nhiều vụ buôn lậu thuốc lá qua biên giới
icon

Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Đồng Tháp đã bắt giữ gần 40 vụ vi phạm về hải quan. Trong đó, có nhiều vụ buôn lậu thuốc lá.

 
Tây Ninh siết chặt kiểm soát ngăn chặn buôn lậu thuốc lá
icon

Với hơn 240km đường biên giới với Campuchia, là cửa ngõ kết nối TP Hồ Chí Minh với nước bạn, vì vậy, Tây Ninh luôn là địa bàn các đối tượng lợi dụng, trong đó có hành vi buôn lậu thuốc lá. 

 
Hà Nội bắt giữ gần 14.000 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử
icon

  Lực lượng chức năng Hà Nội vừa bắt giữ số lượng lớn lọ tinh dầu thuốc lá điện tử có giá trị hàng tỷ đồng.

 
An Giang liên tiếp phát hiện thuốc lá vô chủ
icon

Thời gian vừa qua, lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã phát hiện, bắt giữ số lượng lớn thuốc lá vô chủ.

 
Bắt giữ nhiều vụ buôn lậu thuốc lá lậu
icon

  Tin từ BCĐ 389 Quốc gia cho biết, thời gian qua nhiều địa phương đã ra quân bắt giữ nhiều vụ buôn lậu thuốc lá.