4 biện pháp cai nghiện thuốc lá bằng y học cổ truyền

Các biện pháp điều trị được minh chứng là có hiệu quả là: điều trị nhận thức thay đổi hành vi, điều trị bằng thuốc; nicotine thay thế, bupropion, varenicline và sử dụng cổ truyền hỗ trợ một phần trong cai nghiện thuốc lá


Tác hại của thuốc lá
 
Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bình quân mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu người tử vong do mắc các căn bệnh liên quan đến việc hút thuốc lá.

Ngoài ra, tại châu Âu, 14% những người không hút thuốc lá đang hàng ngày phải tiếp xúc với khói thuốc lá ngay tại nhà; 1/3 những người trưởng thành buộc phải tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động tại nơi làm việc.

Hay như tại Canada, 25% những người không hút thuốc lá cũng thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc lá ở nhà.
 
Đối với Việt Nam, theo những con số đã được cơ quan chức năng công bố, nước ta hiện đang nằm trong nhóm 15 quốc gia có số lượng người hút và nghiện hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. Ước tính với số người trong khoảng từ 15 tuổi trở lên, trung bình cứ 2 nam giới sẽ lại có 1 người hút thuốc.
 
Nghiện thuốc lá là bệnh tâm thần kinh có mã số bệnh tật là F.17, là hậu quả tương tác giữa nicotin có trong thuốc lá và cơ địa tâm thần kinh của người hút thuốc lá.

Theo thống kê ước tính có khoảng 70% người đang hút thuốc lá muốn cai thuốc lá. Tuy nhiên, khi cai nghiện thuốc lá thì 2/3 người tái nghiện và muốn cai lại ngay trong 30 ngày. Đáng tiếc là 90% người tự cai thuốc lá tái nghiện trở lại.

Nghiện thuốc lá có thể chẩn đoán và điều trị thành công. Tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá có hoặc không dùng thuốc giúp tăng gấp đôi tỷ lệ thành công cai thuốc lá. Đa số người hút thuốc lá xem lời khuyên của bác sỹ là động cơ quan trọng giúp họ cai thuốc lá. 

4 biện pháp cai nghiện thuốc lá bằng y học cổ truyền
Các biện pháp cai nghiện thuốc lá bằng y học cổ truyền được áp dụng rộng rãi. 

BSCK II Huỳnh Tấn Vũ, BV Đại học Y Dược TP.HCM cho biết theo quan niệm của Y học cổ truyền, Bệnh tật phát sinh là do mất cân bằng âm dương trong cơ thể, muốn điều trị bệnh thì phải lập lại cân bằng âm dương.

Nghiện thuốc lá cũng là một trạng thái mất cân bằng âm dương trong cơ thể. Khi âm dương mất cân bằng, khí huyết mất điều hòa thì bệnh tật sẽ phát sinh. Các phương pháp y học cổ truyền cai nghiện thuốc lá như: châm cứu, nhỉ châm , xoa bóp bấm huyệt , tập thể dục dưỡng sinh…
 
Và cơ chế tác dụng các phương pháp  trên  chính là điều hòa lại khí huyết, điều hòa sự mất cân bằng âm dương trong cơ thể để có thể cắt sự phụ thuộc vào thuốc lá cũng như giải quyết các triệu chứng khó chịu do thuốc lá gây ra.
 
Theo cơ chế y học hiện đại thì khi thực hiện các phương pháp trên thì giúp cơ thể tiết ra chất endorphine (là một loại morphine nội sinh) giúp cơ thể mất cảm giác thèm thuốc lá. 

 

Sau đây xin hướng dẫn phương pháp xoa bóp bấm huyệt hổ trợ trong cai nghiện thuốc lá mà người nghiện thuốc lá coe thể mọi lúc mọi nơi có thể thực hiện.
 
Cùng quan điểm, BS Kiều Xuân Thy, Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3 cũng cho biết cai nghiện thuốc lá là một quá trình đòi hỏi sự quyết tâm cao độ của người nghiện thuốc lá.
 
4 phương pháp cai nghiện thuốc lá
 
Theo bác sĩ Thy, Y học cổ truyền có các phương pháp hỗ trợ cai nghiện thuốc lá đã được nghiên cứu có hiệu quả trong việc giúp người nghiện giảm cơn, cắt cơn thèm thuốc. Có thể kể đến là:

Thứ nhất,  phương pháp điện châm, hào châm các huyệt: Nghinh hương, Khúc trim Hợp cốc, Thiên đột, Khí xá, Thái dương, Phong trì, Nội quan, Thái xung, Bách hội, Thượng tinh….Mỗi ngày châm 1 lần.  

Thứ hai, phối hợp thêm phương pháp nhĩ châm (châm huyệt trên loa tai, cài kim nhĩ hoàn có thể lưu kim 3-5 ngày để gia tăng hiệu quả): huyệt Tâm, Thần kinh thực vật, Mũi, Phế quản, Giao cảm, Thần môn.

Thứ ba, trong trường hợp người nghiện thuốc lá không châm cứu được mỗi ngày thì có thể áp dụng phương pháp Cấy chỉ với các huyệt trên. Liệu trình: 2 tuần cấy chỉ 1 lần. 

Thứ tư, phối hợp thêm phương pháp Xoa bóp day bấm huyệt: 30 phút/lần, 1 lần/ngày.

Thạc sĩ Thy cho rằng cai nghiện thuốc lá là một quá trình gian khổ, bí quyết thành công là sự quyết tâm của người nghiện thuốc lá. Nếu bạn đang hút thuốc lá, hãy quyết tâm cai nghiện thuốc ngay bây giờ.

Và hãy nhớ, dù ở giai đoạn nào, dù số lượng thuốc hút bao nhiêu… cũng có khả năng gây ra các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng cho người hút thuốc. Hãy đến các cơ sở y tế để được tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá.
 

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Sai lầm vì dùng thuốc lá điện tử cai thuốc lá truyền thống
icon

Nhiều người đã thay đổi thói quen hút thuốc lá của mình bằng cách cai thuốc lá truyền thống và chuyển sang thuốc lá điện tử với suy nghĩ an toàn hơn thuốc lá điếu.

 
 
Hút vài điếu thuốc mỗi ngày có được coi là nghiện?
icon

Nhiều người cho rằng bản thân mình không nghiện thuốc lá mà chỉ hút vài điếu thuốc mỗi ngày cho vui.

 
 
Bác sĩ trẻ bị đột quỵ ở tuổi 30, chuyên gia chỉ ra thủ phạm giới trẻ đang mắc
icon

TS BS Trần Chí Cường – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ cho biết bệnh viện ghi nhận thêm 1 ca đột quỵ ở tuổi rất trẻ 32.

 
 
Khói thuốc lá âm thầm tấn công não, mạch máu
icon

Thuốc lá tấn công từ từ và chỉ khi xảy ra biến cố tim mạch, đột quỵ bạn mới biết tác hại đáng sợ của nó.

 
 
Căn bệnh ung thư thuộc hàng top ở Việt Nam, 80-85 % liên quan tới thuốc lá
icon

Ung thư phổi vẫn là căn bệnh ung thư nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao. Năm 2020, tỷ lệ ung thư phổi đứng sau ung thư gan và đang ngày càng gia tăng số ca mắc, độ trẻ hoá.

 
 
Vì sao người hút thuốc lá già hơn người không hút?
icon

Nhìn dáng vẻ bên ngoài người hút thuốc lá bao giờ cũng già hơn người không hút thuốc vì da lão hoá, xỉn máu, răng ố, hơi thở có mùi, tóc bạc, xơ hơn, xương giòn dễ gãy...

 
Chuyên gia hướng dẫn lập kế hoạch cai thuốc lá
icon

Cai nghiện thuốc lá không bao giờ quá muộn và càng cai sớm thì bạn càng bảo vệ được sức khoẻ của mình và gia đình mình, tiết kiệm chi phí kinh tế do thuốc lá gây ra.

 
'Thảm họa ngụy trang tác hại môi trường của các công ty thuốc lá'
icon

Đây là chủ đề cuộc thi truyền thông toàn cầu (GMC) năm 2022 nhân ngày thế giới không thuốc lá 31/5 tại Việt Nam.

 
Không nên cai thuốc 1 mình, bạn cần chia sẻ để có sự hỗ trợ
icon

Những ngày đầu tiên sau cai thuốc lá thường là những ngày khó khăn nhất. Bạn phải chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất từ những triệu chứng cai, cảm giác thèm thuốc và những yếu tố kích thích trong khi sinh hoạt.

 
Khói thuốc lá là yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm nCoV
icon

Tổ chức Y tế Thế giới và nhiều nghiên cứu khẳng định khói thuốc lá là yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 và khiến bệnh cảnh lâm sàng nặng nề hơn.