Nạn nhân bị mua bán trở về cần được hỗ trợ nhiều mặt

Trong tháng 9 và tháng 10/2020, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Bình sẽ hoàn thành việc tổ chức tập huấn về công nhận tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về cho cán bộ các xã, phường, thị trấn.

Sáng 21/9, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Bình) tổ chức hội nghị tập huấn về công tác tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về cho cán bộ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Kiến Xương.

Nạn nhân bị mua bán trở về cần được hỗ trợ nhiều mặt
Lớp tập huấn công tác tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán tại huyện Kiến Xương, Thái Bình. (Ảnh: Báo Thái Bình)

Tại hội nghị, 165 đại biểu là cán bộ lao động - thương binh và xã hội, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, công an xã, cán bộ tư pháp các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Kiến Xương được truyền đạt, phổ biến những nội dung về thực trạng mua bán người tại Việt Nam và Thái Bình; các hình thức mua bán người và các thủ đoạn của tội phạm mua bán người; hướng dẫn quy trình tiếp nhận, xác minh hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về; vấn đề hỗ trợ nạn nhân tái hòa nhập cộng đồng; một số quy định của pháp luật về công tác phòng, chống mua bán người…

Mục tiêu của buổi tập huấn nhằm nâng cao nhận thức chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ các xã, thị trấn trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác phòng, chống mua bán người, qua đó ngăn ngừa không để xảy ra tình trạng mua bán người tại các địa phương trên địa bàn huyện.

Theo kế hoạch, trong tháng 9 và tháng 10/2020, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Bình sẽ hoàn thành việc tổ chức tập huấn về công nhận tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về cho cán bộ các xã, phường, thị trấn tại TP Thái Bình và các huyện trong tỉnh.

 

Nạn nhân bị mua bán trở về cần sự hỗ trợ về nhiều mặt để tái hòa nhập cộng đồng.

Theo Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam) - đơn vị tham gia hỗ trợ nạn nhân cho biết, nạn nhân bị mua bán trở về thường chịu nhiều tổn thất về thể chất, tinh thần, thậm chí có những người bị mất trí nhớ, nghiện rượu, ma túy hoặc mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục... Vì vậy, họ dễ gặp sự kỳ thị, xa lánh của những người xung quanh; còn bản thân họ cũng mang theo những mặc cảm, tự ti, nên không dễ hòa nhập cộng đồng…

Thấu hiểu điều này, thời gian qua các cơ quan, đơn vị chức năng và cộng đồng luôn chung tay hỗ trợ nạn nhân. Nhà nước và các cơ quan chức năng có nhiều chính sách, giải pháp trợ giúp cho họ cả về vật chất, tinh thần. Năm 2020, nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã ban hành các quy định cụ thể về chế độ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán và mức chi đối với công tác hỗ trợ nạn nhân để nâng cao hiệu quả phòng, chống mua bán người.

PV (tổng hợp)

 
List comment
 
 
Khởi tố 2 'nữ quái' môi giới mang thai hộ cho người Trung Quốc
icon

Hai nữ quái 9X ở Đồng Nai và Phú Yên vừa bị Công an tỉnh Hà Giang khởi tố vì hành vi môi giới mang thai hộ cho người Trung Quốc.

 
 
Nam Định: Tập huấn sâu rộng, đẩy lùi tội phạm mua bán người từ cơ sở
icon

240 tổ trưởng tổ dân phố trưởng thôn, xóm đại diện cho hơn 700 tổ dân phố, thôn, xóm trên địa bàn TP Nam Định (tỉnh Nam Định) đã được tham dự tập huấn nâng cao năng lực phòng, chống tệ nạn xã hội năm 2020.

 
 
41 cô gái trẻ bị 7 kẻ ‘buôn người’ bán ra nước ngoài
icon

Trong thời gian dài, nhóm 7 đối tượng bằng nhiều thủ đoạn đã dụ dỗ 41 cô gái trẻ, lừa bán sang bên kia biên giới.

 
 
Nghệ An: Cô gái trẻ đoàn tụ gia đình sau 10 năm bị bán sang Trung Quốc
icon

Ngày 29/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã đưa K.T.K (SN 1998) về đoàn tụ cùng gia đình tại xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) sau 10 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

 
 
Đổi mới phương thức tuyên truyền phòng, chống tội phạm mua bán người
icon

Theo báo cáo tổng kết 9 năm thực hiện Luật Phòng, chống mua bán người năm 2011, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, mang lại hiệu quả thiết thực.

 
 
6 tháng đầu năm, Lạng Sơn tiếp nhận hỗ trợ 3 nạn nhân bị mua bán
icon

Báo cáo từ Ban chỉ đạo 138 tỉnh Lạng Sơn cho biết, từ ngày 01/01/2016 đến ngày 15/6/2020, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tiếp nhận và hỗ trợ 65 nạn nhân bị mua bán.

 
Truyền thông phòng, chống mua bán người trên nền tảng công nghệ
icon

Thủ đoạn của tội phạm mua bán người ngày càng tinh vi và diễn biến rất phức tạp, đòi hỏi các phương thức tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác cũng cần phải có sự thay đổi phù hợp với thực tiễn.

 
Vụ bắt cóc bé trai Bắc Ninh và những sơ sẩy 'chết người' của cha mẹ thời nay
icon

Đừng biện minh “bận công việc” để trẻ phải đối diện với hiểm nguy, đừng nghĩ phải để trẻ “tự lập”, “tự chơi” thì mới trưởng thành… 

 
Cảnh sát hình sự vạch trần thủ đoạn của nhóm đối tượng buôn bán người
icon

Lợi dụng khó khăn về kinh tế, sự nhẹ dạ cả tin, mất cảnh giác hoặc tục lệ cưới hỏi của đồng bào dân tộc ít người, các đối tượng phạm tội dùng mọi thủ đoạn dụ dỗ để lừa phụ nữ, trẻ em...

 
BĐBP triệt phá đường dây đưa phụ nữ mang thai sang Trung Quốc, giải cứu thành công 9 nạn nhân
icon

Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với BĐBP Lạng Sơn đã triệt phá đường tổ chức đưa phụ nữ Việt Nam đang mang thai sang TQ sinh con, bán trẻ sơ sinh sau gần 2 tháng theo dõi, mật phục.