Lâm Đồng tăng cường tuyên truyền phòng, chống mua bán người trong đợt cao điểm

Thông qua các hình thức tuyên truyền, người dân có được kiến thức, kỹ năng trong việc nhận biết, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia tố giác tội phạm mua bán người, di cư trái phép.
Lâm Đồng tăng cường tuyên truyền phòng, chống mua bán người trong đợt cao điểm
Ảnh minh họa.

Thực hiện đợt cao điểm tấn công tội phạm, ngăn chặn việc đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép, mua bán người trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Báo Lâm Đồng, Đài Phát thanh Truyền hình Lâm Đồng tiếp tục thực hiện tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống mua bán người như: Luật phòng, chống mua bán người; Bộ luật Hình sự; Luật Trẻ em; Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/05/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng người Việt Nam xuất cảnh, di cư trái phép, cư trú và lao động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật ở nước ngoài trong tình hình hiện nay và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. 

Tập trung tuyên truyền đến người dân các quy định của pháp luật liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh; chính sách xuất khẩu lao động; quy định về kết hôn và cho nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài; Tăng cường các nội dung tuyên truyền về đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đưa người ra nước ngoài trái phép, mua bán người của lực lượng Cảnh sát hình sự.

Đặc biệt, tập trung tuyên truyền về các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020 của các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh, nhất là ở các địa bàn trọng điểm nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự tham gia vào cuộc của các cấp, các ngành, các đoàn thể, tổ chức xã hội và người dân để chủ động phòng ngừa và tích cực tham gia đấu tranh chống tội phạm mua bán người...

 

Phòng Văn hóa Thông tin, Trung tâm VHTT&TT các huyện, thành phố thông tin tuyên truyền về các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020 được tổ chức tại địa phương.

Tích cực phối hợp với lực lượng Công an và các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện thông tin, phổ biến rộng rãi trong nhân dân các quy định của pháp luật về phòng, chống mua bán người và các vấn đề khác có liên quan như di cư trái phép, trẻ em bị bóc lột và lạm dụng; công tác hỗ trợ phụ nữ, trẻ em và các nạn nhân bị mua bán hòa nhập cộng đồng trên địa bàn.

Các hình thức tuyên truyền phải đa dạng, dễ hiểu, dễ tiếp nhận cung cấp cho người dân những hiểu biết cơ bản về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, giúp người dân có được kiến thức, kỹ năng trong việc nhận biết, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia tố giác tội phạm mua bán người, di cư trái phép; đặc biệt là các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội lừa đảo đưa người xuất cảnh trái phép, mua bán người.

P.Liên

 
List comment
 
 
An Giang duyệt mức chi công tác hỗ trợ và chế độ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về
icon

Tại An Giang, nạn nhân của tội phạm mua bán người được hỗ trợ học văn hóa, trợ cấp khó khăn ban đầu 1,5 triệu đồng; người không hưởng lương từ ngân sách nhà nước trực tiếp tham gia quản lý, bảo vệ nạn nhân được hỗ trợ 200.000 đồng/người/ngày.

 
 
Phụ nữ Lạng Sơn tích cực tuyên truyền phòng, chống mua bán người
icon

Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ tỉnh Lạng Sơn đã chung tay phòng, chống mua bán người (PCMBN) bằng cách đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ hội viên.

 
 
Ninh Thuận quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về nhà
icon

Theo Nghị quyết của HĐND tỉnh Ninh Thuận, nạn nhân bị mua bán có nhu cầu trở về nơi cư trú sẽ được hỗ trợ tiền ăn, tiền tàu xe nếu không có khả năng chi trả và hỗ trợ khó khăn ban đầu 1 triệu đồng.

 
 
Những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình phòng, chống mua bán người
icon

Trong những năm gần đây, tội phạm mua bán người trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng diễn ra phức tạp, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến những quyền cơ bản nhất của con người...

 
 
Tỉnh Bắc Ninh triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”
icon

Ngày 24/7, tỉnh Bắc Ninh ban hành văn bản yêu cầu triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” năm 2020.

 
 
Hà Nội hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”
icon

Nạn mua bán người, đặc biệt là nạn mua bán phụ nữ và trẻ em ở nước ta và trên địa bàn TP Hà Nội đang diễn ra phức tạp .Tỉ lệ phụ nữ và trẻ em chiếm hơn 70% số nạn nhân mua bán người được phát hiện.

 
Chung lưng cùng tuyến đầu xóa bỏ nạn mua bán người
icon

Ngày 30/7, Bộ Công an, Hội LHPN Việt Nam, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” với chủ đề “Cam kết hết mình, chung lưng cùng tuyến đầu xóa bỏ nạn mua bán người”.

 
Nghệ An quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về năm 2020
icon

Nghệ An quy định mức trợ cấp khó khăn ban đầu cho nạn nhân của tội phạm mua bán người thuộc hộ nghèo mức 2 triệu đồng⁄người khi trở về nơi cư trú.

 
Phú Thọ quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân của hành vi mua bán người
icon

Mới đây, Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Thọ đã ban hành Nghị quyết quy định mức chi cho công tác hỗ trợ nạn nhân và mức chi hỗ trợ nạn nhân của hành vi mua bán người trên địa bàn tỉnh.

 
Phát động hưởng ứng 'Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người' tại huyện biên giới Quảng Trị
icon

Nạn nhân của vấn nạn mua bán người đa phần là phụ nữ, trẻ em dân tộc thiểu số ở biên giới. Do đó, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và các hoạt động thiết thực tại các xã/huyện biên giới có ý nghĩa rất quan trọng.