Được giải thoát cả năm trời vẫn chưa thôi ám ảnh những ngày làm vợ bắt đắc dĩ nơi xứ người

Dù đã được về sống cùng gia đình gần 1 năm nay nhưng chị Ngân Thị Toàn (bản Chằm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, Nghệ An) vẫn chưa thoát khỏi nỗi ám của những ngày làm vợ bất đắc dĩ nơi xứ người.

Tin lời của kẻ xấu, chị bị lừa bán làm vợ cho 1 gia đình người Trung Quốc. Khi PV hỏi về lý do bị lừa bán, chị Toàn chia sẻ: “Muốn cho con đi học nhưng không có tiền, nghe  họ nói sang Quảng Đông làm việc, nhưng đi 2 năm không có đồng nào gửi về. Cuộc sóng khổ cực, nhưng không biết cách nào để về, bỏ trốn mấy lần, nhưng phải hơn  hai năm, vào tháng 3 năm 2021, sau nhiều lần bỏ trốn mơí về đến nhà”. 

Được giải thoát cả năm trời vẫn chưa thôi ám ảnh những ngày làm vợ bắt đắc dĩ nơi xứ người
Chị Lữ Thị An và chị dâu đều bị lừa bán sang Trung Quốc đã trở về nhà.

Xót xa hơn là trong gia đình chị, người chị dâu là chị Lữ Thị An cũng bị lừa bán sang Trung Quốc. Giờ đây, dù đã về bên gia đình nhưng nỗi buồn vẫn in hằn trên khuôn mặt hai chị em.

Chị Toàn cũng như bao phụ nữ miền núi khác bị lừa bán, họ có điểm chung là: cuộc sống quá khó khăn và hạn chế về nhận thức.

Tham gia một buổi truyền thông về di cư an toàn phòng chống buôn bán người, chị  Toàn đã khóc. Chị chia sẻ: “Nếu tôi mạnh dạn tham gia các buổi như thế này sớm, được cán bộ phụ nữ, công an hướng dẫn cho biết nghi ngờ kẻ xấu, biết họ lừa mình như thế có thể bị đi tù, còn mình thì có thể được cứu về nhà sớm hơn.

Với lại mình sẽ không giấu diếm. Ai rủ mình đi xa mà không quen biết mà lại hứa đi sẽ có nhiều tiền thì không nghe nữa và báo với mọi người gặp mặt. Giờ mình có con, cháu trong nhà vẫn đang đi làm ăn xa, mình cũng sẽ gọi điện nói với nó, để chúng nó không bị lưà bán như mình nữa”.

Được giải thoát cả năm trời vẫn chưa thôi ám ảnh những ngày làm vợ bắt đắc dĩ nơi xứ người
Chị Lữ Thị An 

Nghệ An là một tỉnh có diện tích lớn với đường biên giới trên bộ kéo dài 419km, địa hình rừng núi hiểm trở, đi lại khó khăn, dân trí thấp, người dân thiếu việc làm, đó là những yếu tố cản trở sự phát triển đồng thời lại là địa bàn thuận lợi để các đối tượng mua bán người hoạt động tại các huyện biên giới tỉnh Nghệ An.

Những năm qua với sự hỗ trợ của Tổ chức di cư quốc tế IOM, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Nghệ An đã và đang có nhiều phong trào, hành động thiết thực, phối hợp với các cấp ngành địa phương nâng cao kiến thức về di cư an toàn cho người dân và ngăn chặn nạn mua bán người.

 

Xác định công tác phòng, chống mua bán người là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng, vì vậy, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Hội LHPN tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Hội phụ nữ các địa phương có nạn nhân bị mua bán trở về để gặp gỡ, chia sẻ, đồng thời giúp đỡ họ về vật chất và tinh thần, vận động họ tham gia vào hoạt động của tổ chức Hội phụ nữ để chị em không mặc cảm với quá khứ, tái hòa nhập với cộng đồng;

Nhiều mô hình phối hợp giữa Hội LHPN với lực lược Công an, Biên phòng đã được xây dựng được phát huy và nhân rộng ra các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa ở Kỳ Sơn, Con Cuông, Thanh Chương, Nghĩa Đàn, Quỳ Châu, Quế Phong.

Được giải thoát cả năm trời vẫn chưa thôi ám ảnh những ngày làm vợ bắt đắc dĩ nơi xứ người
Bản Bản Chằm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương nơi nhiều chị em bị lừa bán đi nước ngoài.

Nhiều phần quà đã được trao đi, nhiều cây con giống đã được các cơ sở hội trao tặng cho các nạn nhân khi trở về nhiều chị đã tự tin tham gia các hoạt động tập thể, an tâm phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống tại địa phương.

Bà Vi Thị Thúy Hằng, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Châu Hội (huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) cho biết thêm: "Ngoài việc tuyên truyền cho hội viên, chúng tôi kể ra những câu chuyện có thực để các chị hội viên hiểu được, Công an xã có các nội dung tuyên truyền thiêt thực, gần gũi. Từ đó các hội viên tránh xa được cám dỗ".

Tuy nhiên, các đối tượng mua bán người liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn để đối phó với lực lượng thực thi pháp luật và hình thành nhiều đường dây, băng nhóm xuyên quốc gia với quy mô, tính chất ngày càng phức tạp. Những năm gần đây, tình trạng mua bán người thường thông qua việc đưa người di cư trái phép từ các nước châu Á, châu Phi sang các nước châu Âu và để lại nhiều hậu quả đáng lo ngại.

Bởi vậy mà các cuộc truyền thông đối thoại chính sách về về di cư an toàn và phòng chống mua bán người  thường xuyên được tổ chức tại các huyện miền núi thu hút hàng chục ngàn người dân tham gia. Tại các diễn đàn này, người dân đã được cung cấp các thông tin thiết thực, liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ khi di cư, đồng thời có biện pháp phòng tránh mua bán người, giúp người dân giải đáp những thắc mắc và cung cấp các kênh tuyển dụng lao động nước ngoài...

N. Huyền - Ngân Huyền 

Chủ đề :

buôn bán người

 
List comment
 
 
Luật sư: Đưa người sang Campuchia làm việc cho các đường dây lừa đảo là hành vi buôn bán người
icon

Luật sư cho rằng, Duy không chỉ phạm tội Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép mà còn phải bị xử lý về hành vi buôn bán người, vì đối tượng đã lừa nhiều người khác và thực hiện hành vi giao dịch bằng tiền.

 
 
Nỗi ân hận xót xa của người vợ có chồng chết trên đường trốn chạy của lao động chui từ Anh sang Pháp
icon

Tin người, muốn làm tắt cho nhanh nên chị Tân sẵn sàng nộp tiền để chồng ra nước ngoài tìm việc không qua đường chính thức. Chưa kịp đặt chân đến miền đất hứa, chồng chị Tân đã bỏ mạng trên đường chạy trốn

 
 
Tin lời người lạ rủ 'muốn có tiền thì đi với chị', người phụ nữ Khơ Mú 'dính bẫy' bọn buôn người
icon

Trên đường đi chợ huyện, một người đàn bà lạ rủ Lữ Thị Hà “muốn có tiền thì đi với chị”, người phụ nữ Khơ Mú tin và đi theo ngay mà không biết chuỗi ngày đen tối đang đợi phía trước.

 
 
Vỡ mộng sang Campuchia làm 'việc nhẹ lương cao', ám ảnh những lần bị chích điện
icon

Thấy công việc nhẹ nhàng lại có thu nhập cao, thanh niên 21 tuổi (quê Quảng Nam) liền liên hệ bên “tuyển dụng”. Nào ngờ, khi bước qua Campuchia, anh bị bán cho hàng loạt công ty và bị bóc lột sức lao động khủng khiếp.

 
 
Cảnh giác thủ đoạn lừa đưa người qua Campuchia làm việc lương cao
icon

Thời gian qua, trên địa bàn Quảng Nam liên tiếp xảy ra các vụ dụ dỗ, lừa đưa người sang Campuchia làm “việc nhẹ lương cao”, người dân cần cảnh giác để tránh bị lừa bán.

 
 
Giải cứu hơn 250 người lao động trái phép ở Campuchia, Bộ Công an khuyến cáo người dân cảnh giác với hình thức dụ dỗ 'làm việc nhẹ lương cao' rồi bán người vào sòng bạc
icon

Bộ Công an cảnh báo và đề nghị người dân nâng cao cảnh giác trước các lời mời, kêu gọi qua Campuchia làm việc nhẹ, lương cao, không mất chi phí đi lại... của các đối tượng trên mạng xã hội.

 
Lừa đảo đi làm 'việc nhẹ, lương cao' ở Campuchia: 'Chim mồi' và ổ nhóm mua bán người bị xử lý thế nào?
icon

Làm quen người lạ qua mạng rồi được giới thiệu đi làm 'việc nhẹ, lương cao', nhiều thanh thiếu niên sa bẫy của nhóm buôn người, bị đưa sang Campuchia rồi đẩy vào các casino và nhiều nơi khác lao động khổ sai. Có xử lý được kẻ làm 'chim mồi' không?

 
10X lừa đảo, rủ rê 4 người sang Campuchia làm việc rồi 'bán' cho sòng bài
icon

Rủ rê, lôi kéo 4 người sang Camphuchia làm việc, Trần Ngọc Chung (SN 2003, trú phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) đã bán cả 4 người này cho công ty với giá 650USD/ người.

 
Hành trình giải cứu 5 bé gái nguy cơ bị bán sang nước ngoài lao động trái phép
icon

Theo cơ quan công an, các nạn nhân khi được đưa qua biên giới sẽ phải làm việc theo kiểu bị bóc lột, đánh đập, ngược đãi, thậm chí ép vi phạm pháp luật như làm gái mại dâm…

 
Nghệ An: Hàng chục nghìn người được nâng cao nhận thức về mua bán người
icon

Mua bán người là loại hình tội phạm đặc biệt nguy hiểm bởi những hệ lụy lâu dài đối với bản thân nạn nhân và toàn xã hội.