Hà Tĩnh: Phấn đấu xây dựng sản phẩm chè Thọ Điền đạt tiêu chuẩn OCOP

Với nhiều lợi thế về vườn đồi, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang phấn đấu xây dựng sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn OCOP, xem đây là cây xoá đói, giảm nghèo giúp người dân phát triển kinh tế.

Hà Tĩnh: Phấn đấu xây dựng sản phẩm chè Thọ Điền đạt tiêu chuẩn OCOP
Ở xã Thọ Điền, chè là loại cây giúp xoá đói giảm nghèo.

Xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang có tổng diện tích hơn 25ha chè, trong đó có khoảng 12ha mang tính tập trung, phân bố chủ yếu ở thôn 6, do các hộ gia đình chăm sóc. Cây chè cho thu hoạch gần như quanh năm, trong đó vụ chính kéo dài từ tháng 2 đến tháng 8.

Để khuyến khích mở rộng diện tích trồng chè và đảm bảo việc tiêu thụ chè cho người dân, từ năm 2015, xã Thọ Điền đã thành lập HTX dịch vụ chè Sơn Thọ với 12 thành viên tham gia. HTX ra đời đã giúp bà con yên tâm sản xuất, tuân thủ các quy trình sản xuất chè sạch, từ đó xây dựng được sản phẩm chất lượng và ổn định thị trường.

Xác định chè là cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế địa phương, thời gian qua, xã Thọ Điền đã hướng dẫn bà con trồng và chế biến chè theo tiêu chuẩn VietGAP; đồng thời hỗ trợ 14 bộ máy sao sấy để người dân chủ động chế biến tại chỗ.

Từ khi áp dụng kỹ thuật vào sản xuất và chế biến chè an toàn, các hộ dân đã thay đổi về phương thức sản xuất như hái chè búp tươi bằng tay 100%; chuyển phương thức chế biến từ chảo gang thủ công sang chảo quay bằng điện để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ngoài cây cam là nguồn thu nhập chính, xã Thọ Điền đang tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển cây chè. Để cây chè trở thành sản phẩm chủ lực, chính quyền đang tập trung mở rộng diện tích, hỗ trợ giống, cải tạo đất, chuyển giao công nghệ... nhằm mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tiến tới xây dựng chè Thọ Điền thành sản phẩm OCOP, từng bước đưa sản phẩm đến các thị trường tiêu thụ lớn.

 

Trao đổi với PV Infonet, ông Phan Đăng Nhàn, Chủ tịch UBND xã Thọ Điền cho biết, chè là sản phẩm thực sự rất tốt, phù hợp với điều kiện vườn đồi của xã nên địa phương đang khuyến khích người dân tăng thêm diện tích.

Thu nhập của người dân đối với cây chè tuy không cao nhưng rất ổn định. Với địa phương, đây là cây xoá đói giảm nghèo thực sự, bởi chè là mặt hàng không khi nào giảm giá, trong khi đó mọi nông sản đều chịu sự tác động của thị trường.

“Mong muốn của địa phương là tạo nên những đồi chè đẹp vừa làm tăng thu nhập cho người dân và thu hút khách du lịch trải nghiệm, từ đó góp phần xây dựng nông thôn mới”, ông Nhàn chia sẻ.

Hà Tĩnh: Hương Sơn đề xuất 15 sản phẩm đủ điều kiện công nhận OCOP cấp tỉnh

Hà Tĩnh: Hương Sơn đề xuất 15 sản phẩm đủ điều kiện công nhận OCOP cấp tỉnh

15 sản phẩm của huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đủ điều kiện tham gia OCOP cấp tỉnh đợt 2 năm 2021 đều được huyện đánh giá là những sản phẩm chủ lực, thế mạnh của địa phương.

Trần Hoàn

 
List comment
 
 
Mô hình HTX góp phần hoàn thành các tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới
icon

Tại Hà Nội, nhờ phát triển sản xuất hợp tác xã theo chuỗi khép kín nên đã nâng cao hiệu quả kinh tế khu vực nông thôn, góp phần vào hoàn thành các tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 
 
Nuôi cá ‘sông trong ao’ tạo doanh thu, việc làm cho lao động nông thôn ở huyện Thanh Trì, Hà Nội
icon

Mô hình thí điểm nuôi cá thâm canh ứng dụng công nghệ cao “sông trong ao” tại huyện Thanh Trì đã tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng cung cấp cho nhân dân trong huyện và TP Hà Nội.

 
 
Điểm sáng xây dựng NTM nâng cao ở huyện Thanh Trì, Hà Nội
icon

Xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xây dựng nông thôn mới nâng cao với quan điểm 'có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc'.

 
 
Kết quả thực hiện các tiêu chí NTM năm 2021 tại huyện Phong Thổ, Lai Châu
icon

Thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới năm 2021, toàn huyện Phong Thổ (Lai Châu) có 04/16 xã đạt 19/19 tiêu chí; 01 xã đạt từ 15-18 tiêu chí; 11 xã đạt 10-14 tiêu chí; bình quân chung đạt 13,88 tiêu chí/xã.

 
 
Xây dựng nông thôn mới nâng cao ở bản làng nơi biên cương
icon

Với những cách làm hay, hiệu quả, cùng sự chung sức đồng lòng của nhân dân, xã Pắc Ta (huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu) đang tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu xây dựng mô hình bản nông thôn mới kiểu mẫu.

 
 
100% xã đạt tiêu chí tổ chức sản xuất ở huyện biên giới Ea Súp
icon

Công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện biên giới Ea Súp (Đắk Lắk) đang ngày càng được đẩy mạnh và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

 
Công tác tuyên truyền lan tỏa mạnh trong xây dựng nông thôn mới ở Đắk Nông
icon

Ngay từ đầu tỉnh Đắk Nông xác định sự thành công của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới không thể thiếu công tác tuyên truyền. Chính vì vậy địa phương này rất quan tâm đến công tác này.

 
TP. Bắc Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1890/QĐ-TTg công nhận thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

 
Bình Phước: Bù Gia Mập hướng tới mục tiêu đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong 5 năm tới
icon

Theo Nghị quyết HĐND huyện Bù Gia Mập (Bình Phước), mục tiêu trong 5 năm tới 2021 – 2025 sẽ có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

 
Bình Phước: Vượt khó dịch bệnh, hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM ở huyện Bù Đốp
icon

Là huyện vùng biên khó khăn nhưng Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, từ đó tình hình kinh tế-xã hội của huyện từng bước có sự chuyển biến tích cực.