Loại quả ngon nhất thế giới của Việt Nam sắp xuất đi Nhật bất chấp Covid-19

Các chuyên gia Nhật Bản dự kiến sẽ đến Việt Nam vào ngày 5/6 để kiểm tra hệ thống xử lý và giám sát các lô vải trước khi xuất khẩu. Như vậy có thể khẳng định vải thiều Bắc Giang năm nay chắc chắn sẽ xuất khẩu sang Nhật.

Năm nay, Bắc Giang có 28.126 ha vải thiều, ước sản lượng 160.000 tấn (tăng so với năm 2019 khoảng 10.000 tấn). Vải thiều chín sớm bắt đầu thu hoạch từ ngày 20/5 đến ngày 5/6. Còn vải chính vụ sẽ thu hoạch từ ngày 10/6 cho hết tháng 7/2020. 

Đây là năm đầu tiên vải thiều của Việt Nam được xuất khẩu sang Nhật sau 5 năm nỗ lực đàm phán. 

Loại quả ngon nhất thế giới của Việt Nam sắp xuất đi Nhật bất chấp Covid-19
Xuất khẩu lô vải tươi đầu tiên của Việt Nam sang Nhật Bản sẽ diễn ra như kế hoạch 

Trước đó, vào cuối tháng 4/2020, thông tin từ Bộ Công Thương cho biết Bộ này nhận được công hàm của Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) thông báo không thể cử chuyên gia của Cục Bảo vệ thực vật Nhật Bản sang Việt Nam để kiểm tra, công nhận hệ thống xử lý khử trùng quả vải tươi xuất khẩu của Việt Nam do tác động của dịch bệnh Covid-19. Do vậy, việc xuất khẩu quả vải tươi của Việt Nam lần đầu tiên sang thị trường Nhật Bản có khả năng sẽ không thể triển khai trong vụ thu hoạch vải năm 2020.

Song ngày 28/5, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại tỉnh Bắc Giang cho biết, tin vui các chuyên gia Nhật Bản dự kiến sẽ đến Việt Nam vào ngày 5/6 để kiểm tra hệ thống xử lý và giám sát các lô vải trước khi xuất khẩu. Hiện Việt Nam cũng đã hoàn tất mọi công đoạn chuẩn bị để xuất khẩu vải sang Nhật, từ cấp mã số vùng trồng, sơ chế, đóng gói đến xử lý xông hơi, khử trùng.

“Như vậy có thể khẳng định vải thiều Bắc Giang năm nay chắc chắn sẽ xuất khẩu sang Nhật”, ông Thọ nói.

Về thị trường Trung Quốc, ông Thọ cho biết mặc dù vải thiều Trung Quốc năm nay được mùa nhưng cũng không gây bất lợi đối với việc tiêu thụ vải thiều của Bắc Giang bởi vải thiều Bắc Giang khác biệt, chất lượng hơn hẳn vải Trung Quốc. Vải thiều Bắc Giang từ lâu đã đi vào tiềm thức, khẩu vị, nhu cầu của người Trung Quốc. Ngoài để ăn, Trung Quốc còn nhập vải thiều của chúng ta để xuất khẩu sang nước thứ 3 vì vải Bắc Giang được đánh giá ngon nhất thế giới.

 

Ông Thọ cho biết, để phát triển thị trường tiêu thụ vải thiều, ngày 6/6 tới, UBND tỉnh sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại trực tuyến với tất cả các tỉnh thành trong cả nước và 2 điểm cầu phía Trung Quốc.

Trước đó, ngày 15/5, UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn trình Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam thu mua vải thiều, được phép nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Hữu nghị tỉnh Lạng Sơn, cửa khẩu Lào Cai đến tỉnh Bắc Giang khảo sát, đàm phán, thu mua vải thiều bằng visa du lịch trong thời gian từ ngày 20/5 đến ngày 30/7/2020.

Ông Thọ cho biết, Thủ tướng đã đồng ý cho 311 trường hợp thương nhân Trung Quốc sang mua vải thiều.

Về công tác chuẩn bị đón người nước ngoài, thương nhân Trung Quốc vào Việt Nam thu mua vải thiều, tỉnh Bắc Giang sẽ thực hiện các biện pháp cách ly, quản lý y tế đảm bảo an ninh, trật tự theo đúng các quy định của pháp luật.

Diệu Thùy

Vải thiều lần đầu xuất sang Nhật: Sẵn sàng kích hoạt 3 kịch bản để gỡ khó cho quả vải

Vải thiều lần đầu xuất sang Nhật: Sẵn sàng kích hoạt 3 kịch bản để gỡ khó cho quả vải

Hàng trăm ha vải được cấp mã vùng để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản có nguy cơ gặp khó khăn trước tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết đã đưa ra 3 kịch bản và sẵn sàng "kích hoạt" để triển khai

 
List comment
 
 
Nỗ lực dỡ bỏ rào cản cuối cùng xuất khẩu vải tươi sang Nhật Bản
icon

Xuất khẩu vải tươi sang Nhật Bản đang gặp rào cản do dịch bệnh, Nhật Bản không thể cử chuyên gia sang kiểm tra thực tế.

 
 
Xe ô tô nhập khẩu 'lao dốc', giảm mạnh nhất là Indonesia với 81%
icon

Xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tháng 4/2020 từ Thái Lan giảm 39% so với tháng trước và xe xuất xứ từ Indonesia giảm mạnh tới 81%.

 
 
Đại gia thép Việt sắp hoàn thành cảng nước sâu, tự tin 'xuất ngược' phôi sang thị trường Trung Quốc
icon

Nói về việc xuất khẩu phôi sang Trung Quốc, ông Trần Đình Long khẳng định đây là phép thử cạnh tranh rất lớn vì Trung Quốc là cường quốc thép. Xuất được sang Trung Quốc là câu trả lời tốt nhất cho sức cạnh tranh của thép Hòa Phát.

 
 
Trung bình mỗi ngày có 2.500 xe container hàng ùn ứ ở cửa khẩu
icon

Tổng cục Hải quan vừa cho biết, trong tháng 4/2020, trung bình mỗi ngày có khoảng 2.500 xe container hàng bị ùn ứ tại các cửa khẩu phía Bắc giáp với Trung Quốc.

 
 
Thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam có giá bao nhiêu?
icon

Giá thịt lợn trung bình nhập khẩu từ các quốc gia này về tới cảng Việt Nam vào khoảng 2,55 USD/kg, tương đương 60 nghìn đồng/kg, tùy loại sản phẩm.

 
 
Tìm cơ hội xuất khẩu hàng hóa sau đại dịch
icon

Dịch bệnh dần được khống chế tại Trung Quốc, thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn của Việt Nam đang mở ra hy vọng phụ hồi xuất khẩu sau đại dịch

 
Ấn Độ cấm xuất khẩu khẩu trang và nguyên vật liệu
icon

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ xin khuyến nghị các DD VN không ký hợp đồng, không đặt cọc cho các thương nhân, nhà môi giới Ấn Độ tự quảng cáo có thể cung cấp các sản phẩm khẩu trang y tế, màng lọc kháng khuẩn trong thời gian này.

 
Bộ Công Thương đề xuất cho phép xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ 1/5
icon

Chiều 27/4, Bộ Công Thương đã có báo cáo Thủ tướng về việc xây dựng phương án điều hành xuất khẩu gạo cho tháng 5/2020 và thời gian tới.

 
Kinh tế Việt Nam vẫn có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất châu Á
icon

Theo Báo cáo “Triển vọng phát triển châu Á-ADO 2020' do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố ngày 03/04, bất chấp khả năng bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, các yếu tố nền tảng của kinh tế Việt Nam sẽ vẫn được duy trì.

 
Vải thiều lần đầu xuất sang Nhật: Sẵn sàng kích hoạt 3 kịch bản để gỡ khó cho quả vải
icon

Hàng trăm ha vải được cấp mã vùng để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản có nguy cơ gặp khó khăn trước tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết đã đưa ra 3 kịch bản và sẵn sàng 'kích hoạt' để triển khai