Loại quả ngon nhất thế giới của Việt Nam sắp xuất đi Nhật bất chấp Covid-19

Các chuyên gia Nhật Bản dự kiến sẽ đến Việt Nam vào ngày 5/6 để kiểm tra hệ thống xử lý và giám sát các lô vải trước khi xuất khẩu. Như vậy có thể khẳng định vải thiều Bắc Giang năm nay chắc chắn sẽ xuất khẩu sang Nhật.

Năm nay, Bắc Giang có 28.126 ha vải thiều, ước sản lượng 160.000 tấn (tăng so với năm 2019 khoảng 10.000 tấn). Vải thiều chín sớm bắt đầu thu hoạch từ ngày 20/5 đến ngày 5/6. Còn vải chính vụ sẽ thu hoạch từ ngày 10/6 cho hết tháng 7/2020. 

Đây là năm đầu tiên vải thiều của Việt Nam được xuất khẩu sang Nhật sau 5 năm nỗ lực đàm phán. 

Loại quả ngon nhất thế giới của Việt Nam sắp xuất đi Nhật bất chấp Covid-19
Xuất khẩu lô vải tươi đầu tiên của Việt Nam sang Nhật Bản sẽ diễn ra như kế hoạch 

Trước đó, vào cuối tháng 4/2020, thông tin từ Bộ Công Thương cho biết Bộ này nhận được công hàm của Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) thông báo không thể cử chuyên gia của Cục Bảo vệ thực vật Nhật Bản sang Việt Nam để kiểm tra, công nhận hệ thống xử lý khử trùng quả vải tươi xuất khẩu của Việt Nam do tác động của dịch bệnh Covid-19. Do vậy, việc xuất khẩu quả vải tươi của Việt Nam lần đầu tiên sang thị trường Nhật Bản có khả năng sẽ không thể triển khai trong vụ thu hoạch vải năm 2020.

Song ngày 28/5, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại tỉnh Bắc Giang cho biết, tin vui các chuyên gia Nhật Bản dự kiến sẽ đến Việt Nam vào ngày 5/6 để kiểm tra hệ thống xử lý và giám sát các lô vải trước khi xuất khẩu. Hiện Việt Nam cũng đã hoàn tất mọi công đoạn chuẩn bị để xuất khẩu vải sang Nhật, từ cấp mã số vùng trồng, sơ chế, đóng gói đến xử lý xông hơi, khử trùng.

“Như vậy có thể khẳng định vải thiều Bắc Giang năm nay chắc chắn sẽ xuất khẩu sang Nhật”, ông Thọ nói.

Về thị trường Trung Quốc, ông Thọ cho biết mặc dù vải thiều Trung Quốc năm nay được mùa nhưng cũng không gây bất lợi đối với việc tiêu thụ vải thiều của Bắc Giang bởi vải thiều Bắc Giang khác biệt, chất lượng hơn hẳn vải Trung Quốc. Vải thiều Bắc Giang từ lâu đã đi vào tiềm thức, khẩu vị, nhu cầu của người Trung Quốc. Ngoài để ăn, Trung Quốc còn nhập vải thiều của chúng ta để xuất khẩu sang nước thứ 3 vì vải Bắc Giang được đánh giá ngon nhất thế giới.

 

Ông Thọ cho biết, để phát triển thị trường tiêu thụ vải thiều, ngày 6/6 tới, UBND tỉnh sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại trực tuyến với tất cả các tỉnh thành trong cả nước và 2 điểm cầu phía Trung Quốc.

Trước đó, ngày 15/5, UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn trình Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam thu mua vải thiều, được phép nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Hữu nghị tỉnh Lạng Sơn, cửa khẩu Lào Cai đến tỉnh Bắc Giang khảo sát, đàm phán, thu mua vải thiều bằng visa du lịch trong thời gian từ ngày 20/5 đến ngày 30/7/2020.

Ông Thọ cho biết, Thủ tướng đã đồng ý cho 311 trường hợp thương nhân Trung Quốc sang mua vải thiều.

Về công tác chuẩn bị đón người nước ngoài, thương nhân Trung Quốc vào Việt Nam thu mua vải thiều, tỉnh Bắc Giang sẽ thực hiện các biện pháp cách ly, quản lý y tế đảm bảo an ninh, trật tự theo đúng các quy định của pháp luật.

Diệu Thùy

Vải thiều lần đầu xuất sang Nhật: Sẵn sàng kích hoạt 3 kịch bản để gỡ khó cho quả vải

Vải thiều lần đầu xuất sang Nhật: Sẵn sàng kích hoạt 3 kịch bản để gỡ khó cho quả vải

Hàng trăm ha vải được cấp mã vùng để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản có nguy cơ gặp khó khăn trước tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết đã đưa ra 3 kịch bản và sẵn sàng "kích hoạt" để triển khai

Chủ đề :

xuất khẩu

 
List comment
 
 
Dưa lưới đắt đỏ cũng ế thừa mùa dịch, tìm cách mở lại đường xuất khẩu đặc sản
icon

Hàng loạt nông sản như dưa lưới, nhãn, thanh trà…đang bước vào vụ thu hoạch nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tắc đầu ra, giá giảm.

 
 
Tăng cường hợp tác tài chính giữa Việt Nam và New Zealand
icon

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ chức và cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố New Zealand.  

 
 
Xuất khẩu gạo tăng trưởng tốt trong nửa đầu năm 2020
icon

Theo Tổng cục Hải quan, trong nửa đầu năm, giá trị xuất khẩu gạo đạt 1.717 triệu USD, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, sản lượng tăng 5%, lên 3,5 triệu tấn và giá gạo xuất khẩu bình quân tăng 13%, đạt 488 USD/tấn.

 
 
Tiếp tục xuất siêu trong nửa đầu tháng 7
icon

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong kỳ 1 tháng 7 (15 ngày đầu tháng 7), tổng trị giá xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 21,38 tỷ USD, tăng 3,9% so với kỳ 2 tháng 6/2020.

 
 
Xuất khẩu sầu riêng đông lạnh của Việt Nam sang Úc
icon

7 tấn sầu riêng đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Úc đã nhanh chóng bán hết và đang chuẩn bị nhập thêm.

 
 
Ngành dệt may cần gỡ nút thắt khâu dệt nhuộm để hưởng ưu đãi từ EVFTA
icon

Với các cam kết ưu đãi thuế quan cho hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu vào EU, EVFTA được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho sự tăng trưởng xuất khẩu của nhiều mặt hàng, bao gồm hàng dệt may.

 
Nữ đại gia Nguyễn Thị Nga: Vùng biển lặng không có thuyền trưởng giỏi
icon

Trong năm 2020 các doanh nghiệp đã chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, đây cũng là giai đoạn các doanh nghiệp thể hiện bản lĩnh vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất.

 
Giảm 50% phí trước bạ, ô tô nhập khẩu giảm hơn 1.300 chiếc trong tháng 6
icon

Ô tô nhập khẩu tiếp tục giảm mạnh sau những chính sách kích cầu thị trường ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

 
Anh và Việt Nam ký biên bản ghi nhớ hợp tác về nâng cao sức khỏe
icon

Ngày 15/7/2020 tại trụ sở Bộ Y tế đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác trong chương trình Nâng cao sức khỏe giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

 
Giảm 50% phí trước bạ cho xe nội địa, ô tô nhập khẩu cũng giảm mạnh
icon

Lượng ô tô nhập khẩu trong tháng 6 chỉ đạt 3.000 chiếc, giảm 44,5% so với cùng kỳ và giảm 37,4% so với tháng trước. Điều này cho thấy thị trường ô tô nhập khẩu khá dè dặt khi ô tô trong nước được giảm 50% phí trước bạ.