Thực hư virus đậu mùa khỉ lây qua đường tình dục?

Tổ chức Y tế thế giới WHO đã công bố tình trạng khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ. Hiện đã có hơn 167 nghìn ca mắc ở các quốc gia trên thế giới.

Nhiều thông tin cho rằng đậu mùa khỉ lây qua đường quan hệ tình dục đồng giới, tuy nhiên, theo bác sĩ Trương Hoàng Hưng – Texas, Hoa Kỳ, bệnh đậu mùa khỉ có nhiều đường lây khác nhau.

Virus gây đậu mùa khỉ là virus trong dòng họ của virus đậu mùa, vì lần đầu tiên gây hai đợt dịch trên khỉ trong phòng nghiên cứu năm 1958 nên được gọi là đậu mùa khỉ, chứ không phải là từ khỉ mà ra.

Triệu chứng thường hay gặp là các triệu chứng như cúm nhưng không có ho kèm theo phát ban mụn đỏ lớn dần thành mụn mủ và vỡ ra.

Theo bác sĩ Hưng, các đường lây nhiễm đậu mùa khỉ:

- Tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ sang thương da, lớp mài trên da, hay dịch tiết cơ thể. Bệnh nhân ở giai đoạn ban chuyển thành mụn mủ và vỡ ra là giai đoạn dễ lây lan nhất.

- Dịch tiết đường hô hấp, tuy nhiên không phải từ giọt bắn như Covid-19 vì thường bệnh nhân không ho mà phải do tiếp xúc gần mặt với mặt, thân mật như hôn, ôm ấp, khám răng lẫn nhau, quan hệ tình dục.
 
Khi quan hệ tình dục lây bệnh đậu mua khỉ là do việc tiếp xúc với dịch tiết hô hấp trong khi quan hệ hoặc tiếp xúc với niêm mạch có virus chứ không phải qua đường tinh, dịch tiết ở cơ quan sinh dục.

Hiện tại chưa biết rõ có virus trong tinh dịch hay dịch âm đạo hay không, nên chưa biết được có lây qua đường này hay không. 

Thực hư virus đậu mùa khỉ lây qua đường tình dục?
Triệu chứng của đậu mùa khỉ. 
 

 
- Chạm vào các vật dụng, quần áo đã từng tiếp xúc với dịch tiết từ vết thương trên da hay dịch tiết cơ thể.

- Lây từ mẹ sang bào thai qua nhau thai.

- Ngoài ra có thể còn bị lây từ động vật nhiễm bệnh qua vết cắn, cào xước, hay ăn thịt động vật nhiễm bệnh.

Người mắc đậu mùa khỉ có thể lây lan cho người khác từ lúc triệu chứng bắt đầu cho đến khi các vết thương trên da lành hoàn toàn, thường 2-4 tuần.
 
PGS Đỗ Văn Dũng – Trưởng khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y dược TPHCM, cho biết, đậu mùa khỉ lây qua nhiều con đường khác nhau. Bệnh lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp gần, qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn lớn của đường hô hấp và tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. 

Hiện đậu mùa khỉ lây ở nhóm quan hệ tình dục đồng giới nhiều hơn. PGS Dũng cho rằng có thể đây là hình thức tiếp xúc, tần suất tiếp xúc của họ chứ không phải lây qua đường tình dục.
 
Tỷ lệ người quan hệ tình dục đồng giới cao hơn cũng do nhóm người này tiếp xúc quan hệ tình dục rộng hơn, bạn tình ở nhiều quốc gia nên làm nguy cơ lây tăng lên.
 
Đánh giá về bệnh đậu mùa khỉ, PGS Dũng cho rằng người dân không nên chủ quan. So với Covid-19 đậu mùa khỉ lây lan chậm hơn. Nếu bệnh Covid-19 ở chủng truyền thống từ Vũ Hán tỷ lệ lây 1:2, chủng delta tỷ lệ lây nhiễm 1:4, 5 thì đến chủng Omicron tỷ lệ lây nhiễm cao hơn nhiều.

Nhưng với dịch đậu mùa khỉ tỷ lệ lây nhiễm hiện nay chỉ có 1:1. Với khả năng lây lan chậm hơn thì việc kiểm soát, chặn nguồn lây của bệnh dễ hơn dịch Covid-19.
 
Với người dân, để phòng bệnh, PGS Dũng khuyến cáo, tốt nhất là nên giữ vệ sinh cơ thể. Nếu tiếp xúc với người nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ cần theo dõi sát sao, báo cơ sở y tế. Việc xét nghiệm để chẩn đoán đậu mùa khỉ, theo PGS Dũng, đây không phải là rào cản vì đậu mùa khỉ có lâm sàng đặc trưng giống bệnh đậu mùa cũ. Các trường hợp bệnh nhân chẩn đoán trên lâm sàng khi đi xét nghiệm virus thì 90 % khẳng định là chính xác.
 
Bộ Y tế cho biết từ 1/1/2022 đến 23/7/2022, WHO đã ghi nhận hơn 160 nghìn trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có 5 trường hợp tử vong tại 75 quốc gia ở tất cả 6 khu vực. Tại khu vực châu Á, các quốc gia cạnh Việt Nam như Thái Lan, Singapore, Trung Quốc đã ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ.

Vì vậy, WHO chính thức ban bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu bởi tốc độ lây lan. Tuy nhiên, WHO cũng thừa nhận "còn nhiều thông tin về bệnh cần được nghiên cứu và tìm hiểu thêm, đặc biệt là về phương thức lây truyền của virus".

Khánh Chi  

 
List comment
 
 
Trẻ nhiễm cúm A có nguy hiểm không, cho uống thuốc gì, bao lâu mới khỏi?
icon

Năm nay, ca bệnh cúm A tăng bất thường tại một số bệnh viện. Các bác sĩ đã có tư vấn về cách điều trị cúm A ở trẻ em để bố mẹ bớt phần lo lắng.

 
 
Hai mẹ con cấp cứu vì tự điều trị cúm A
icon

Cúm là bệnh truyền nhiễm hay gặp, bất cứ ai cũng có thể mắc, nhưng chủ quan nghĩ bệnh lành tính, dễ chữa mà có không ít trường hợp bệnh trở nặng bất ngờ và phải nhập viện vì mất sức.

 
 
Đi 5 cửa hàng mới mua được 5 viên Tamiflu chữa cúm A, giá thuốc được đà 'nhảy múa'
icon

Nhà thuốc bệnh viện không còn, 2 cửa hàng trong chuỗi nhà thuốc, 2 cửa hàng nhỏ khác đều hết thuốc Tamiflu, người mẹ trẻ phải đến cửa hàng thứ 5 trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội) mới mua được 5 viên thuốc cho con mắc cúm A.

 
 
Những món ăn 'đánh bay' cúm mùa ở ngay trong gian bếp
icon

Người mắc cúm A thường mệt mỏi và chán ăn, tình trạng này khiến cho quá trình hồi phục lâu hơn rất nhiều. Vậy người mắc cúm A nên ăn gì cho mau bình phục?

 
 
Thai phụ bị sốt đi khám phát hiện mắc liền lúc cả sốt xuất huyết và cúm A
icon

Cúm A và sốt xuất huyết đều nguy hiểm cho cả bà mẹ và thai nhi nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách.

 
 
Đại diện WHO tại Việt Nam: Chưa cần tiêm chủng đại trà vắc xin phòng bệnh đậu mùa khỉ
icon

Đây là quan điểm về bệnh đậu mùa khỉ của BS Socorro Escalante, quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam trước báo giới vào chiều nay 26/7.

 
Đắk Lắk: Một cháu bé 7 tuổi tử vong do sốc sốt xuất huyết Dengue
icon

Một cháu bé 7 tuổi trú tại huyện Ea Súp (Đắk Lắk) vừa tử vong do bệnh số xuất huyết gây ra. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh này trong năm nay.  

 
Đậu mùa khỉ khác với thủy đậu như thế nào?
icon

Sự bùng phát của bệnh đậu khỉ đã gây nhiều hoang mang cho giới chức y tế trên thế giới. Mặc dù không phải là bệnh giống như thủy đậu nhưng một số triệu chứng của hai bệnh này rất giống nhau.

 
Những người Việt sinh trước năm 1980 ít có nguy cơ nhiễm đậu mùa khỉ?
icon

So với Covid-19, đậu mùa khỉ có tỷ lệ tử vong cao hơn nhưng bệnh lại khó lây hơn. Đặc biệt những người sinh trước năm 1980 đã được tiêm vắc xin đậu mùa, đã có miễn dịch ít có nguy cơ nhiễm đậu mùa khỉ.

 
Đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp, nhóm người nào dễ mắc?
icon

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp, cảnh báo ca mắc chủ yếu là nam giới, trong đó đối tượng nam quan hệ tình dục đồng giới mắc đậu mùa khỉ tương đối cao.