1,1 triệu đồng 2 test nhanh Covid-19: Bộ Y tế cảnh báo tránh bị lừa

Sau khi Bộ Y tế cho phép thực hiện test nhanh kháng nguyên để đưa vào sàng lọc Covid-19 ở các vùng dịch bệnh thì trên mạng xã hội bắt đầu chào bán các loại test nhanh Covid-19.

Nhiều người nhanh chóng lợi dụng dịch bệnh để buôn bán các sản phẩm phòng chống dịch như găng tay, sát khuẩn, khẩu trang thì những người bán hàng còn rao bán các sản phẩm test nhanh Covid-19. Quảng cáo test nhanh này của Hàn Quốc và có thể phát hiện bạn có dương tính hay không?

Trao đổi với chị V.H.G Hai Bà Trưng, Hà Nội - người rao bán test thử Covid-19 trên mạng, chị G. cho biết chị bán giá 1,1 triệu 1 hộp chứa 2 test nhanh Covid-19 chỉ 15 phút sau là có kết quả. Test được gửi từ Hàn Quốc về, test bằng dịch mũi. Khi phóng viên hỏi test kháng nguyên hay kháng thể thì người bán chỉ cho biết đó là test nhanh còn không rõ test như thế nào nhưng được đảm bảo hiệu quả xét nghiệm lên tới 100% vì Hàn Quốc vẫn dùng loại này.

Tại Hà Nội cũng có bệnh viện quảng cáo test nhanh Covid-19 với giá 300 nghìn đồng trong vòng 30 phút là có kết quả.

Test nhanh để sàng lọc và phát hiện nhanh những trường hợp nghi mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trường hợp xét nghiệm dương tính sẽ được làm xét nghiệm PCR để khẳng định, qua đó thực hiện các biện pháp cách ly phòng bệnh kịp thời.

Thạc sĩ, BS Đinh Thị Hải Yến – Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết những test nhanh trên thị trường đến nay vẫn chưa được Bộ Y tế công nhận. Nguy hiểm hơn việc sử dụng test nhanh nếu âm tính thì người đó lại chủ quan không sử dụng các biện pháp phòng bệnh. Trong khi đó, thời điểm test nhanh có thể người test không có virus nhưng không thể khẳng định người đó không có bệnh vì có nhiều trường hợp xét nghiệm PCR tới 3 – 4 lần âm tính nhưng lần sau vẫn dương tính.

1,1 triệu đồng 2 test nhanh Covid-19: Bộ Y tế cảnh báo tránh bị lừa
Chào bán test nhanh Covid-19 trên mạng.

Thạc sĩ Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ truyền thông - Thi đua và Khen thưởng Bộ Y tế cũng cho biết hiện nay một số cá nhân đăng tải thông tin trên mạng rao bán các kit xét nghiệm nhanh để phát hiện Covid-19. Bộ Y tế đã đề nghị mọi người hết sức cảnh giác vì các kit xét nghiệm này chưa biết có hiệu quả trong việc xét nghiệm xác định bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2 hay không? Đã được các cơ quan Việt Nam kiểm định chất lượng chưa? Được cấp phép lưu hành chưa?

 

Dịch bệnh, đặc biệt như dịch bệnh Covid-19, nếu các kit xét nghiệm này giả mạo, chất lượng không bảo đảm không những không phát hiện ra bệnh mà nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh nếu bị bỏ sót. Nên mọi người lưu ý, cẩn thận đừng để “Tiền mất, tật mang”. 

Theo PGS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết hiện nay Bộ Y tế chỉ cho phép test nhanh virus SASR-COV-2 trong các cơ sở y tế đối với trường hợp cần phẫu thuật, cấp cứu. Test nhanh này là test nhanh kháng nguyên.

1,1 triệu đồng 2 test nhanh Covid-19: Bộ Y tế cảnh báo tránh bị lừa
Bộ Y tế cảnh báo tránh bị lừa

Quyết định số 2022/QĐ-BYT ban hành Hướng dẫn sử dụng sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2. Hướng dẫn này được áp dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh, y tế dự phòng và các phòng xét nghiệm trên toàn quốc. Theo đó, xét nghiệm nhanh kháng nguyên có ưu điểm thuận tiện khi sử dụng, cho kết quả nhanh trong vòng 30 phút, có thể sử dụng ở ngoài phòng xét nghiệm, chi phí thấp hơn so với xét nghiệm Realtime RT-PCR. Xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho kết quả tốt nhất trong vòng 5-7 ngày kể từ ngày khởi phát triệu chứng.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy kháng nguyên virus SARS-CoV-2 có thể giảm xuống dưới ngưỡng phát hiện sau 5 ngày khởi phát triệu chứng dẫn đến việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho kết quả âm tính.
 
Xét nghiệm nhanh phát hiện kháng nguyên virus SARS-CoV-2 không dùng để thay thế cho xét nghiệm phát hiện vật chất di truyền của vi rút SARSCoV-2 (Realtime RT-PCR) mà chỉ dùng để hỗ trợ trong việc giám sát, phát hiện, chẩn đoán mắc Covid-19.
 
Việc thực hiện phải được áp dụng tại các cơ sở đủ năng lực và có thể thực hiện được xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Việc chẩn đoán mắc Covid-19 thời gian qua chủ yếu dựa vào xét nghiệm Realtime RT-PCR. Đến nay, Việt Nam có thêm có một số loại sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên nhưng không bán công khai cho người dân dùng.

Khánh Chi  
 

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Đoàn y bác sỹ tỉnh Bắc Giang xuất quân lần 3 chi viện miền Nam phòng, chống dịch bệnh Covid-19
icon

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân, toàn quân chung tay phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và Bộ Y tế, sáng ngày 30/8, 91 cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Bắc Giang đã tình nguyện lên đường vào các tỉnh phía Nam.

 
 
Hà Nội sẵn sàng tiêm vắc xin mũi 3 cho đối tượng ưu tiên
icon

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng lưu ý Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ sẵn sàng tiêm mũi 3 cho đối tượng ưu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 
 
Hai bệnh viện lớn nhất Miền Bắc lên đường hỗ trợ Miền Nam chống dịch
icon

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ y tế về việc điều động nhân lực hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phòng chống dịch nhiều bệnh viện đã sẵn sàng cử y bác sĩ lên đường.

 
 
Hà Nội đẩy mạnh truyền thông phòng chống dịch Covid-19
icon

Thực hiện chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các quận huyện trên địa bàn TP Hà Nội trong suốt thời gian qua đã chủ động đa dạng hoá các loại hình cung cấp thông tin kịp thời về tình hình dịch Covid- 19 tới người dân.   

 
 
Hà Nội hoàn thành kế hoạch 'thần tốc' xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19
icon

Với quyết tâm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cùng với sự hỗ trợ của 12 tỉnh thành phố, Hà Nội đã hoàn thành chiến dịch thần tốc xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. 

 
 
Dành nhiều thời gian trên các nền tảng ảo khiến trẻ dễ bị dụ dỗ, lừa gạt
icon

Unicef cảnh báo việc dành nhiều thời gian hơn trên các nền tảng ảo có thể khiến trẻ em dễ bị bóc lột tình dục, dụ dỗ và lừa gạt vì những kẻ xấu đang tìm cách lợi dụng tình hình đại dịch Covid-19.

 
Phải tìm mọi chiến lược để bảo vệ trẻ em khỏi các trải nghiệm tuổi thơ tiêu cực
icon

Việc trẻ được tiếp cận với thiết bị kết nối với internet sớm, chưa biết cách tự bảo vệ, phân biệt được những thông tin bất lợi đã khiến nhiều trẻ bị rơi vào cạm bẫy.

 
Trẻ em được bảo vệ trên không gian mạng như thế nào?
icon

Tuy chưa có con số thống kê chính thức nhưng tỷ lệ trẻ em sử dụng không gian mạng phản ánh thực tế rằng người trẻ luôn nhạy bén với công nghệ.

 
Hà Giang đưa ra nhiều giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Trong kế hoạch thực hiện Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025”, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang đã đặt ra 5 giải pháp.

 
Cao Bằng triển khai dự án An toàn trên mạng - Giai đoạn 2
icon

Trong thời gian qua, được sự hỗ trợ của tổ chức Childfund, tỉnh Cao Bằng đã thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác, sáng tạo lành mạnh trên không gian mạng, đảm bảo trẻ không gặp phải bạo hành trên môi trường mạng.