Xu hướng tiêu dùng tăng mạnh ở ASEAN

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đánh giá, khu vực ASEAN tiếp tục chứng kiến mức tiêu thụ gia tăng nhờ sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu. 

Hôm 4/11, ASEAN Post đã cho đăng bài báo mang tên “Tương lai Tiêu dùng ở ASEAN”. Nội dung bài báo nhắc tới 4 “động lực chính” mà Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đề cập và sẽ quyết định tốc độ và quy mô tăng trưởng của khu vực.

Theo báo cáo "Tương lai tiêu dùng tại những thị trường tiêu dùng phát triển nhanh: ASEAN 2030" của WEF, trong 10 năm tới, ASEAN sẽ đón nhận thêm 140 triệu người tiêu dùng, chiếm 16% người tiêu dùng mới trên thế giới.

Xu hướng tiêu dùng tăng mạnh ở ASEAN
Xu hướng tiêu dùng tăng mạnh ở ASEAN. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, ASEAN là khu vực kinh tế đông dân thứ ba trên thế giới và được dự báo sẽ vươn lên thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới vào năm 2030. Tiêu dùng nội địa hiện đang chiếm khoảng 60% GDP và dự kiến sẽ tăng gấp đôi lên 4.000 tỉ USD.

Theo báo cáo của WEF, tầng lớp trung lưu ở ASEAN tiếp tục tăng trưởng và sẽ chiếm 67% trong tổng dân số toàn khối vào năm 2030. Mức tiêu thụ cũng sẽ tăng gấp đôi trong toàn khu vực. Trong đó, Philippines được cho sẽ trải qua giai đoạn tăng trưởng tiêu thụ ở mức cao nhất.

 

Với Indonesia, quốc gia này có khoảng 75% dân số thuộc tầng lớp trung lưu cũng sẽ chiếm 72% tổng tiêu dùng cả nước. Trong  toàn khối ASEAN, khoảng 1 triệu hộ gia đình sẽ vượt nghèo để đạt mức thu nhập hộ gia đình hàng năm là 1.000 USD.

Theo WEF, tầng lớp trung lưu ở ASEAN bùng nổ sẽ dẫn tới 3 tác động chính. Thứ nhất, mức tiêu thụ của ASEAN sẽ tăng thêm 2,2 lần lên gần 4.000  tỉ USD vào năm 2030. Thứ hai, ngành thực phẩm và thức uống tiếp tục phát triển khi mà người tiêu dùng ASEAN vẫn giữ xu hướng chi tiêu thêm cho hai mặt hàng này so với các sản phẩm khác. Thứ ba, sự tăng trưởng sẽ được ghi nhận ở các lĩnh vực như điện tử, giáo dục và giao thông với mức tăng là từ 7 – 8%/năm. 

Cũng theo WEF, người tiêu dùng ASEAN từng trải qua giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội giữa lúc dịch bệnh hoành hành. Điều này dẫn tới hành vi mua sắm cũng phải thay đổi. Theo đó, nhu cầu mua các mặt hàng thiết yếu hàng ngày tập trung vào hướng tiện lợi và tốt cho sức khỏe đang gia tăng. Và xu thế này được dự báo tiếp tục tăng hậu dịch Covid-19.

WEF kết luận, trong 10 năm tới, “người tiêu dùng sẽ sẵn sàng trả thêm tiền cho phần dịch vụ hướng tới sự thuận tiện, tốt sức khỏe và cá nhân hóa”.

Minh Thu (lược dịch)

Chủ đề :

asean

 
List comment
 
 
Khả năng hồi phục của ngành du lịch ASEAN
icon

Ngành du lịch ASEAN đang triển khai các biện pháp nhằm khôi phục hoạt động sau thời gian chịu tác động lớn từ dịch Covid-19. 

 
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp chuẩn bị HNCC ASEAN lần thứ 37
icon

Chiều 5/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp để nghe các bộ, ngành, cơ quan báo cáo tình hình chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao (HNCC) ASEAN lần thứ 37 và các HNCC liên quan.

 
 
ASEAN cơ bản hoàn tất các ưu tiên sáng kiến trong năm 2020
icon

Theo Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Dương Hoài Nam, đến nay ASEAN cơ bản hoàn tất các ưu tiên sáng kiến trong năm 2020 theo đúng lộ trình đề ra.

 
 
Hợp tác lý tưởng giữa Hàn Quốc – ASEAN
icon

Nhà nghiên cứu Malaysia cho rằng, Hàn Quốc và ASEAN có những cơ sở lý tưởng để tăng cường hợp tác giữa hai bên. 

 
 
Chính phủ Hàn Quốc đánh giá cao Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN
icon

Chính phủ Hàn Quốc đánh giá cao Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và hy vọng Việt Nam trở thành cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác Hàn Quốc – ASEAN.  

 
 
Hội thảo ASEAN-TQ về thúc đẩy hợp tác bảo đảm đối xử công bằng và nhân đạo với ngư dân
icon

Ngày 3/11 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức “Hội thảo ASEAN-Trung Quốc về Thúc đẩy hợp tác đối xử công bằng và nhân đạo với ngư dân” bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

 
Diễn đàn pháp luật ASEAN 2020 tổ chức trực tuyến
icon

Sáng 4/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp phối hợp với các cơ quan pháp luật/tư pháp của các nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN tổ chức Diễn đàn pháp luật ASEAN 2020.

 
Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN lần thứ 8
icon

Sáng 5/11, Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN (CACJ) lần thứ 8 chính thức khai mạc với sự tham gia của Chánh án, Trưởng đoàn Tòa án tối cao các nước ASEAN. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

 
Việt Nam thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết
icon

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã thúc đẩy xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết đồng thời củng cố vị trí trung lập của khối.

 
Việt Nam dẫn đắt ASEAN vượt qua thách thức năm 2020
icon

Hội đồng Điều phối ASEAN công nhận những nỗ lực của Việt Nam đã dẫn đắt Cộng đồng ASEAN vượt qua loạt thách thức năm 2020.