Vì sao ăn so biển có thể tử vong?

Tại Bệnh viện Việt Nam Thuỵ Điển – Uống Bí, Quảng Ninh các bác sĩ thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bị ngộ độc con so biển.

Ngộ độc so biển
Ví dụ điển hình đó là trường hợp 5 người trú tại Yên Thanh - Uông Bí - Quảng Ninh có ăn liên hoan tại nhà và bữa ăn có con so biển. Sau đó cả 5 người đều có biểu hiện tê lưỡi, tê tay chân và ngay lập tức được người thân đưa đến viện cấp cứu.

Ngay khi nhập viện các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu cho người bệnh: rửa dạ dày, truyền dịch, bù nước điện giải… Sau 1 ngày điều trị 4 người đã ổn định dần, đang điều trị nội khoa, 1 người có diễn biến nặng liệt hoàn toàn tay chân và cơ hô hấp đang điều trị tích cực được thở máy hỗ trợ hô hấp hoàn toàn.
 
Theo BsCKI. Hoàng Thăng Vân - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực Nội Bệnh viện cho biết đối với người bệnh bị liệt cơ có nguy cơ tử vong do bị liệt cơ dẫn đến suy hô hấp. Hiện nay không có thuốc giải độc đặc hiệu ngộ độc so biển.
 
Trường hợp bệnh nhân Trịnh Văn Tài (27 tuổi, trú tại Quảng Ninh) đến cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh trong tình trạng tê yếu tay chân, suy hô hấp nặng. Trước đó trong bữa tiệc liên hoan cùng bạn bè, bệnh nhân đã ăn 1 con so biển có nhiều trứng và xuất hiện các triệu chứng như tê bì mười đầu ngón tay, tê nóng vùng môi, lưỡi, nôn thốc và được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Ngay khi xác nhận tình trạng bệnh nhân nguy kịch do ngộ độc so biển, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã nhanh chóng đặt ống nội khí quản, điều trị thải độc bằng thuốc bài niệu, gây nôn hết thức ăn, rửa dạ dày khẩn cấp, hồi sức tích cực theo phác đồ.

Sau hai ngày chăm sóc đặc biệt tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, bệnh nhân đã tỉnh táo qua cơn nguy kịch, được rút ống nội khí quản, tự thở tốt.

Bác sĩ Vân cho biết nguyên nhân gây ngộ độc được xác định là do độc tố Tetrodotoxin có trong thịt và trứng con so biển.
 
Được biết so biển có chứa độc tố thần kinh mạnh (Tetrodotoxin), gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, tử vong nhanh và chưa có thuốc giải độc. Chỉ với liều độc rất thấp đã có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, gây tử vong. Loại độc tố này đặc trưng là bền với nhiệt nên quá trình nấu nướng chế biến không thể loại trừ được. 

Vì sao ăn so biển có thể tử vong?
Con so biển hay bị nhầm với con sam. 

Nhiều trường hợp bệnh nhân ngộ độc so biển do nhầm lẫn so với sam hoặc chủ ý ăn các món chế biến từ con so. Do đó, bác sĩ khuyến cáo, so biển có hình dạng rất giống sam nhưng kích thước nhỏ hơn, đuôi tròn và sống đơn lẻ.

Khi trưởng thành con so có kích thước tối đa là 25cm, trọng lượng dưới 1 kg (trong khi đó sam trưởng thành nặng từ 1,5 - 2kg). Người dân cần thận trọng phân biệt giữa con so và con sam khi sử dụng để chế biến món ăn, tuyệt đối không ăn các món ăn từ con so.

Sau khi ăn so biển, chất độc có trong so biển nhanh chóng hấp thu vào cơ thể gây cảm giác:
- Cảm giác tê môi, tê đầu lưỡi.
- Đau bụng, buồn nôn, nôn, tăng tiết đàm nhớt.
- Hôn mê, co giật, suy hô hấp và dẫn đến tử vong.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân không đánh, bắt so biển, không vận chuyển so biển, không kinh doanh so biển, không chế biến so biển làm thực phẩm, không ăn con so biển.

 

Khi có dấu hiệu ngộ độc so biển, người bị ngộ độc cần ngưng ngay việc sử dụng thức ăn gây ngộ độc; chủ động gây nôn, có thể dùng bàn chải đánh răng đưa sâu vào họng, đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Ngoài ra, báo cho cơ quan chức năng địa phương.

Phạt tiền nếu thu gom thuỷ sản có độc tố 
Trích Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm”.

Phạt tiền đối với hành vi khai thác, thu gom, sơ chế, bảo quản, chế biến, kinh doanh các loài thủy sản có độc tố tự nhiên theo một trong các mức sau đây:

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi cố ý khai thác loài thủy sản có độc tố tự nhiên gây nguy hại đến sức khỏe con người bị cấm dùng làm thực phẩm theo quy định; 

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi vận chuyển thủy sản có độc tố tự nhiên gây nguy hại đến sức khỏe con người, trừ trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép;

Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi thuê người khác vận chuyển thủy sản có độc tố tự nhiên gây nguy hại đến sức khỏe con người, trừ trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép;

Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi thu gom, sơ chế, bảo quản, chế biến, kinh doanh các loài thủy sản có độc tố tự nhiên gây nguy hại đến sức khỏe con người dùng làm thực phẩm, trừ trường hợp được cơ  quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Kèm theo hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả.

K.Chi  

 
List comment
 
 
Tuyên Quang tăng cường nhiều giải pháp nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm
icon

Từ năm 2011 đến nay, ngành Y tế Tuyên Quang trung bình mỗi năm tiến hành kiểm tra 14.835 lượt, phát hiện 868 cơ sở vi phạm.

 
 
Bắc Giang: Huyện Lục Nam tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
icon

Nhằm kiểm gia, giám sát công tác an toàn thực phẩm, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã thành lập 52 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Bắc Giang xử lý 16 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trong quý III/2021
icon

Trong quý III/2021, tỉnh Bắc Giang thành lập 248 đoàn, tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra 1.325 cơ sở về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Xử phạt 18 cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm
icon

Đây là thông tin được thể hiện trong báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về kết quả thanh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.

 
 
Bắc Giang triển khai mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2021
icon

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai xây dựng mô hình điểm “Cơ sở chế biến suất ăn sẵn” và nhân rộng mô hình “Nhà hàng ăn uống”, “Bếp ăn tập thể” bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021.

 
 
Bắc Giang: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các làng nghề
icon

Tỉnh Bắc Giang đã ban hành và phổ biến các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), khuyến khích áp dụng phương pháp quản lý ATTP tại các làng nghề.

 
Bắc Giang đảm bảo an toàn thực phẩm, tăng cường phòng chống dịch tại trường học
icon

Song song với việc chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học cho học sinh, tỉnh Bắc Giang cũng đặc biệt lưu tâm đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.

 
Vĩnh Phúc: Tăng cường truyền thông về an toàn thực phẩm
icon

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác an toàn thực phẩm trong thời gian tới, Vĩnh Phúc tiếp tục chú trọng tăng cường công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
Vĩnh Phúc: Giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Thời gian qua, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc rất chú trọng trong thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bữa ăn bán trú nhất là tại trường mầm non.

 
Quảng Ninh: Tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Năm học mới đã bắt đầu, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa ăn bán trú cũng được các cơ sở giáo dục trên địa bàn Quảng Ninh quan tâm với mục tiêu mang đến bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, an toàn cho học sinh.