Vì sao ăn so biển có thể tử vong?

Tại Bệnh viện Việt Nam Thuỵ Điển – Uống Bí, Quảng Ninh các bác sĩ thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bị ngộ độc con so biển.

Ngộ độc so biển
Ví dụ điển hình đó là trường hợp 5 người trú tại Yên Thanh - Uông Bí - Quảng Ninh có ăn liên hoan tại nhà và bữa ăn có con so biển. Sau đó cả 5 người đều có biểu hiện tê lưỡi, tê tay chân và ngay lập tức được người thân đưa đến viện cấp cứu.

Ngay khi nhập viện các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu cho người bệnh: rửa dạ dày, truyền dịch, bù nước điện giải… Sau 1 ngày điều trị 4 người đã ổn định dần, đang điều trị nội khoa, 1 người có diễn biến nặng liệt hoàn toàn tay chân và cơ hô hấp đang điều trị tích cực được thở máy hỗ trợ hô hấp hoàn toàn.
 
Theo BsCKI. Hoàng Thăng Vân - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực Nội Bệnh viện cho biết đối với người bệnh bị liệt cơ có nguy cơ tử vong do bị liệt cơ dẫn đến suy hô hấp. Hiện nay không có thuốc giải độc đặc hiệu ngộ độc so biển.
 
Trường hợp bệnh nhân Trịnh Văn Tài (27 tuổi, trú tại Quảng Ninh) đến cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh trong tình trạng tê yếu tay chân, suy hô hấp nặng. Trước đó trong bữa tiệc liên hoan cùng bạn bè, bệnh nhân đã ăn 1 con so biển có nhiều trứng và xuất hiện các triệu chứng như tê bì mười đầu ngón tay, tê nóng vùng môi, lưỡi, nôn thốc và được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Ngay khi xác nhận tình trạng bệnh nhân nguy kịch do ngộ độc so biển, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã nhanh chóng đặt ống nội khí quản, điều trị thải độc bằng thuốc bài niệu, gây nôn hết thức ăn, rửa dạ dày khẩn cấp, hồi sức tích cực theo phác đồ.

Sau hai ngày chăm sóc đặc biệt tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, bệnh nhân đã tỉnh táo qua cơn nguy kịch, được rút ống nội khí quản, tự thở tốt.

Bác sĩ Vân cho biết nguyên nhân gây ngộ độc được xác định là do độc tố Tetrodotoxin có trong thịt và trứng con so biển.
 
Được biết so biển có chứa độc tố thần kinh mạnh (Tetrodotoxin), gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, tử vong nhanh và chưa có thuốc giải độc. Chỉ với liều độc rất thấp đã có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, gây tử vong. Loại độc tố này đặc trưng là bền với nhiệt nên quá trình nấu nướng chế biến không thể loại trừ được. 

Vì sao ăn so biển có thể tử vong?
Con so biển hay bị nhầm với con sam. 

Nhiều trường hợp bệnh nhân ngộ độc so biển do nhầm lẫn so với sam hoặc chủ ý ăn các món chế biến từ con so. Do đó, bác sĩ khuyến cáo, so biển có hình dạng rất giống sam nhưng kích thước nhỏ hơn, đuôi tròn và sống đơn lẻ.

Khi trưởng thành con so có kích thước tối đa là 25cm, trọng lượng dưới 1 kg (trong khi đó sam trưởng thành nặng từ 1,5 - 2kg). Người dân cần thận trọng phân biệt giữa con so và con sam khi sử dụng để chế biến món ăn, tuyệt đối không ăn các món ăn từ con so.

Sau khi ăn so biển, chất độc có trong so biển nhanh chóng hấp thu vào cơ thể gây cảm giác:
- Cảm giác tê môi, tê đầu lưỡi.
- Đau bụng, buồn nôn, nôn, tăng tiết đàm nhớt.
- Hôn mê, co giật, suy hô hấp và dẫn đến tử vong.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân không đánh, bắt so biển, không vận chuyển so biển, không kinh doanh so biển, không chế biến so biển làm thực phẩm, không ăn con so biển.

 

Khi có dấu hiệu ngộ độc so biển, người bị ngộ độc cần ngưng ngay việc sử dụng thức ăn gây ngộ độc; chủ động gây nôn, có thể dùng bàn chải đánh răng đưa sâu vào họng, đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Ngoài ra, báo cho cơ quan chức năng địa phương.

Phạt tiền nếu thu gom thuỷ sản có độc tố 
Trích Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm”.

Phạt tiền đối với hành vi khai thác, thu gom, sơ chế, bảo quản, chế biến, kinh doanh các loài thủy sản có độc tố tự nhiên theo một trong các mức sau đây:

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi cố ý khai thác loài thủy sản có độc tố tự nhiên gây nguy hại đến sức khỏe con người bị cấm dùng làm thực phẩm theo quy định; 

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi vận chuyển thủy sản có độc tố tự nhiên gây nguy hại đến sức khỏe con người, trừ trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép;

Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi thuê người khác vận chuyển thủy sản có độc tố tự nhiên gây nguy hại đến sức khỏe con người, trừ trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép;

Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi thu gom, sơ chế, bảo quản, chế biến, kinh doanh các loài thủy sản có độc tố tự nhiên gây nguy hại đến sức khỏe con người dùng làm thực phẩm, trừ trường hợp được cơ  quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Kèm theo hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả.

K.Chi  

 
List comment
 
 
Vụ ngộ độc cần sa từ kẹo 'xách tay': Bác sĩ khuyến cáo gì?
icon

Liên quan tới vụ 13 học sinh lớp 10 của Trường THPT Hoành Bồ, TP Hạ Long, có biểu hiện rối loạn chức năng, nhập viện điều trị vì ngộ độc cần sa. Bác sĩ cho rằng cần sa được xem là “lớp mầm non” để trẻ vào con đường nghiện

 
 
Thói quen ăn rau sống: Ngon, tốt nhưng dễ nhiễm ký sinh trùng
icon

Rau sống là thực phẩm được rất nhiều người ưa thích, tuy nhiên, ẩn đằng sau đó là nhiều nguy cơ gây bệnh nếu sử dụng không đúng cách.

 
 
Bắc Ninh: Nâng cao kỹ năng lấy mẫu, sử dụng bộ KIT kiểm tra nhanh an toàn thực phẩm
icon

70 cán bộ Ban quản lý An toàn thực phẩm, cộng tác viên các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh vừa được tập huấn “sử dụng bộ KIT kiểm tra nhanh an toàn thực phẩm”

 
 
Hà Nội: Huyện Sóc Sơn vừa chống dịch Covid- 19 vừa đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Trong 9 tháng qua, huyện Sóc Sơn đã tiến hành giám sát an toàn thực phẩm đối với 465 cơ sở sản xuất, kinh doanh, phát hiện 72 cơ sở có vi phạm.

 
 
Hà Nội: Quận Hai Bà Trưng xử phạt 22 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
icon

Từ đầu năm đến nay, đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm quận Hai Bà Trưng kiểm tra tại 10 phường, 1 trung tâm thương mại, 1 chợ, 44 cơ sở, qua đó xử phạt 178.000.000 đồng/22 cơ sở.

 
 
Hà Nội: Quận Tây Hồ tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm
icon

9 tháng đầu năm, 100% hộ kinh doanh tại các chợ Quận Tây Hồ ký cam kết và thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm, không tiêu thụ các sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

 
Bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hà Nam
icon

Qua kiểm tra cho thấy, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở đáp ứng yêu cầu về ATTP. Tính đến ngày 18/10/2021, các bếp đã phục vụ trên 180.000 suất ăn, chưa ghi nhận sự cố mất an toàn thực phẩm.

 
Hà Giang: Đến tận nương rẫy tuyên truyền tránh ngộ độc thực phẩm
icon

Trong 9 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh Hà Giang xảy ra liên tiếp 5 vụ ngộ độc do độc tố tự nhiên, với tổng số 18 người mắc, 3 người tử vong.

 
Lạng Sơn tập huấn Luật An toàn thực phẩm
icon

Thông qua lớp tập huấn, các học viên đã hiểu rõ được trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn theo phân cấp,

 
Hà Nam đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch
icon

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Nam đã chủ động xây dựng Kế hoạch triển khai các biện pháp, giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.