Nguy cơ kháng kháng sinh từ chính thực phẩm ăn hàng ngày

Tình trạng kháng kháng sinh đang ngày càng gia tăng, WHO cảnh báo nếu không quản lý tình trạng này thì đến năm 2050 sẽ không còn thuốc kháng sinh để chữa bệnh.  

Tổ chức Y tế thế giới đã nêu rõ nếu chúng ta không phòng chống việc kháng thuốc từ ngay hôm nay thì từ 10 – 20 năm nữa chúng ta sẽ không còn kháng sinh nào có thể phù hợp để mà “nhạy” với các vi sinh vật gây bệnh nữa.

Khi nhiễm vi sinh vật gây bệnh mà không có thuốc điều trị đặc hiệu thì con đường bệnh nhân bị nhiễm khuẩn chỉ còn là đến... nghĩa trang.

Nguy cơ kháng kháng sinh từ chính thực phẩm ăn hàng ngày
Nguy cơ kháng kháng sinh từ chính thực phẩm ăn hàng ngày

Tuy nhiên thực tế thì nguy cơ kháng kháng sinh không chỉ dừng lại ở thói quen sử dụng thuốc của các gia đình mà nó tiềm ẩn từ chính thói quen của người chăn nuôi.

GS Nguyễn Văn Kính – nguyên Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới trung ương, cho biết Việt Nam cũng đang được xếp vào các quốc gia có tình trạng kháng kháng sinh cao. Hiện nay, thói quen của người dân cứ có bệnh là ra nhà thuốc mua thuốc. Ước tính có 5 người đến bệnh viện khám thì đã có 3 người đã sử dụng 1, 2 đợt kháng sinh.

Nghiên cứu của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, Đại học Oxfod, Đại học Nông nghiệp 1 thì phát hiện ra 11 loại kháng sinh hiện nay đang sử dụng cho người được sử dụng trong chăn nuôi, trong đó có cả loại kháng sinh lẽ ra cấm trong chăn nuôi thì nó lại được sử dụng để làm thức ăn cho cá, cho lợn, cho gia cầm.

Tồn dư kháng sinh có trong thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trước tiên đến vật nuôi mà còn gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng khi tiêu thụ thực phẩm. Nó gây ảnh hưởng ngay lập tức sau khi tiêu thụ sản phẩm như xảy ra phản ứng quá mẫn cảm đối với người nhạy cảm kháng sinh, gây dị ứng sau khi tiêu thụ thịt tồn dư kháng sinh…

 

Không những thế, khi tiêu thụ thịt tồn dư kháng sinh như tạo ra thể vi sinh vật kháng thuốc, gây khó khăn cho công tác điều trị nhiễm khuẩn, làm giảm sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Tại Việt Nam, tình trang dùng kháng sinh bổ sung vào thức ăn nhất là thức ăn gia súc, gia cầm rất phổ biến.

GS Kính nhấn mạnh nếu không kiểm soát tốt kháng sinh trong chăn nuôi thì nguy cơ hiện hữu kháng kháng sinh ngay chính trên mâm cơm của mỗi gia đình.

Ông Nguyễn Văn Long – Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã sử dụng nhiều giám sát tình hình sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, xem mức độ sử dụng, tình trạng kháng thuốc, xem việc sử dụng kháng sinh thế nào để khuyến cáo mọi người chăn nuôi cần điều chỉnh kháng sinh trong chăn nuôi.

Đặc biệt, khuyến cáo cơ sở thu mua thủy sản cần lấy mẫu kiểm tra xem có tồn dư kháng sinh không đặc biệt là kháng sinh nguy hiểm để xem còn hàm lượng kháng sinh không.

Trong chăn nuôi, ông Long cho rằng sẽ lên quy trình giám sát kháng sinh trong chăn nuôi và nhập khẩu thức ăn về Việt Nam. Kiểm tra dư lượng kháng sinh trong thực phẩm xem mức độ an toàn như thế nào.

Mấy năm vừa qua, về nhận thức, góc độ quản lý thì các sản phẩm chăn nuôi và thủy giản để giảm tình trạng tồn dư kháng sinh đã có nhiều thay đổi. Các đơn vị của ngành y tế và nông nghiệp đã và đang hỗ trợ và hợp tác của các tổ chức quốc tế, các quỹ tài trợ khác để triển khai đánh giá tình trạng kháng kháng sinh.

Khánh Chi  

 
List comment
 
 
Hải Phòng: sẽ gấp rút tập huấn về an toàn thực phẩm cho các trường học
icon

Đó là thông tin ông Nguyễn Văn Toản - Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Sở Y tế Hải Phòng chia sẻ liên quan đến vụ việc học sinh ngộ độc nước ngọt trên địa bàn.

 
 
Cục ATTP khuyến cáo không nên mua sản phẩm Rizin quảng cáo trên nhiều trang mạng
icon

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, đơn vị này phát hiện sản phẩm bảo vệ sức khỏe Rizin có tác dụng tăng cường sinh lực, bổ trợ sức khỏe vi phạm luật quảng cáo.

 
 
Triển khai mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP
icon

Quận Đống Đa (Hà Nội) vừa ban hành Kế hoạch số 113/KH-UBND về việc triển khai mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về An toàn thực phẩm (ATTP) ngành Y tế năm 2020 trên địa bàn quận.

 
 
Thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm như thế nào?
icon

Theo hướng dẫn về thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế, người chế biến thực phẩm, sản xuất thực phẩm cần đảm bảo tiêu chuẩn thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm.

 
 
Hà Nội hướng dẫn đảm bảo ATTP phòng dịch tại các cơ sở thức ăn đường phố
icon

Thực phẩm, thức ăn ăn ngay phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn trước khi giao cho khách hàng; Không phục vụ cùng lúc quá 20 người để bảo đảm khoảng cách an toàn…

 
 
Hà Nội: Tổ chức 700 đoàn thanh tra, kiểm tra ATTP
icon

Đây là kết quả thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố trong quý I/2020.

 
Bảo đảm an toàn thực phẩm sau phòng chống dịch COVID – 19 đối với bếp ăn cơ sở giáo dục
icon

Trong thời gian qua, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các Bộ ngành và các địa phương cùng sự tham gia tích cực của toàn dân, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 bước đầu được kiểm soát tốt.

 
Tưởng là đặc sản, nhiều người ngộ độc vì ăn nhầm con so biển
icon

Con so và con sam có hình thù giống nhau nên nhiều người mua về ăn và dẫn đến ngộ độc nặng. Các chuyên gia y tế cảnh báo ngộ độc so có thể gây tử vong.

 
Thái Bình siết chặt quảng cáo thực phẩm
icon

Theo Sở Y tế tỉnh Thái Bình, tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 sẽ đẩy mạnh siết chặt sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm.

 
Bắc Ninh: Đảm bảo an toàn sản xuất thực phẩm truyền thống
icon

Sản xuất thực phẩm truyền thống cần được đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), đảm bảo quy trình kỹ thuật, đủ dinh dưỡng cho người tiêu dùng.