Nguy cơ kháng kháng sinh từ chính thực phẩm ăn hàng ngày

Tình trạng kháng kháng sinh đang ngày càng gia tăng, WHO cảnh báo nếu không quản lý tình trạng này thì đến năm 2050 sẽ không còn thuốc kháng sinh để chữa bệnh.  

Tổ chức Y tế thế giới đã nêu rõ nếu chúng ta không phòng chống việc kháng thuốc từ ngay hôm nay thì từ 10 – 20 năm nữa chúng ta sẽ không còn kháng sinh nào có thể phù hợp để mà “nhạy” với các vi sinh vật gây bệnh nữa.

Khi nhiễm vi sinh vật gây bệnh mà không có thuốc điều trị đặc hiệu thì con đường bệnh nhân bị nhiễm khuẩn chỉ còn là đến... nghĩa trang.

Nguy cơ kháng kháng sinh từ chính thực phẩm ăn hàng ngày
Nguy cơ kháng kháng sinh từ chính thực phẩm ăn hàng ngày

Tuy nhiên thực tế thì nguy cơ kháng kháng sinh không chỉ dừng lại ở thói quen sử dụng thuốc của các gia đình mà nó tiềm ẩn từ chính thói quen của người chăn nuôi.

GS Nguyễn Văn Kính – nguyên Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới trung ương, cho biết Việt Nam cũng đang được xếp vào các quốc gia có tình trạng kháng kháng sinh cao. Hiện nay, thói quen của người dân cứ có bệnh là ra nhà thuốc mua thuốc. Ước tính có 5 người đến bệnh viện khám thì đã có 3 người đã sử dụng 1, 2 đợt kháng sinh.

Nghiên cứu của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, Đại học Oxfod, Đại học Nông nghiệp 1 thì phát hiện ra 11 loại kháng sinh hiện nay đang sử dụng cho người được sử dụng trong chăn nuôi, trong đó có cả loại kháng sinh lẽ ra cấm trong chăn nuôi thì nó lại được sử dụng để làm thức ăn cho cá, cho lợn, cho gia cầm.

Tồn dư kháng sinh có trong thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trước tiên đến vật nuôi mà còn gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng khi tiêu thụ thực phẩm. Nó gây ảnh hưởng ngay lập tức sau khi tiêu thụ sản phẩm như xảy ra phản ứng quá mẫn cảm đối với người nhạy cảm kháng sinh, gây dị ứng sau khi tiêu thụ thịt tồn dư kháng sinh…

 

Không những thế, khi tiêu thụ thịt tồn dư kháng sinh như tạo ra thể vi sinh vật kháng thuốc, gây khó khăn cho công tác điều trị nhiễm khuẩn, làm giảm sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Tại Việt Nam, tình trang dùng kháng sinh bổ sung vào thức ăn nhất là thức ăn gia súc, gia cầm rất phổ biến.

GS Kính nhấn mạnh nếu không kiểm soát tốt kháng sinh trong chăn nuôi thì nguy cơ hiện hữu kháng kháng sinh ngay chính trên mâm cơm của mỗi gia đình.

Ông Nguyễn Văn Long – Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã sử dụng nhiều giám sát tình hình sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, xem mức độ sử dụng, tình trạng kháng thuốc, xem việc sử dụng kháng sinh thế nào để khuyến cáo mọi người chăn nuôi cần điều chỉnh kháng sinh trong chăn nuôi.

Đặc biệt, khuyến cáo cơ sở thu mua thủy sản cần lấy mẫu kiểm tra xem có tồn dư kháng sinh không đặc biệt là kháng sinh nguy hiểm để xem còn hàm lượng kháng sinh không.

Trong chăn nuôi, ông Long cho rằng sẽ lên quy trình giám sát kháng sinh trong chăn nuôi và nhập khẩu thức ăn về Việt Nam. Kiểm tra dư lượng kháng sinh trong thực phẩm xem mức độ an toàn như thế nào.

Mấy năm vừa qua, về nhận thức, góc độ quản lý thì các sản phẩm chăn nuôi và thủy giản để giảm tình trạng tồn dư kháng sinh đã có nhiều thay đổi. Các đơn vị của ngành y tế và nông nghiệp đã và đang hỗ trợ và hợp tác của các tổ chức quốc tế, các quỹ tài trợ khác để triển khai đánh giá tình trạng kháng kháng sinh.

Khánh Chi  

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nấu cháo ấu tàu ăn chữa khớp, người phụ nữ ngộ độc nặng
icon

Các chuyên gia cảnh báo củ ấu tàu có tác dụng trong đông y nhưng nó lại được xếp vào nhóm độc bảng A nếu dùng ăn uống…

 
 
Hơn 100 người ngộ độc khi ăn tiệc cưới đã hồi phục, tiếp tục điều tra nguyên nhân
icon

Tối  21/4,  ông Đoàn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Giong (Đắk Nông) xác nhận thông tin hơn 100 người ở xã Quảng Hòa bị ngộ độc khi đi ăn đám cưới tại địa phương đã dần hồi phục.

 
 
Nhiều học sinh đau bụng, nghi bị ngộ độc: Đại diện trường liên cấp Pascal nói gì?
icon

Trong ngày 16/4, nhiều học sinh của trường Tiểu học-THCS Pascal (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã phải nghỉ học, trong đó đa số có những triệu chứng như sốt, buồn nôn, tiêu chảy…

 
 
Cả gia đình cấp cứu vì ngộ độc, chuyên gia cảnh báo loại nấm cực độc mọc trong vườn nhà
icon

Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho 2 bệnh nhân ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình 4 người (gồm 2 vợ chồng và 2 người con) cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

 
 
Ăn hoa chuông, 3 người Lạng Sơn hôn mê
icon

Khoảng 23h ngày 29/9/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận 3 bệnh nhân L.T.Y (75 tuổi), L.M.C (50 tuổi) và N.V.B (57 tuổi) đều trú tại xã Liên Hội, huyện Văn Quan nhập viện sau khi cùng ăn một loại hoa hái trên rừng.

 
 
TP.HCM: Xây dựng kế hoạch phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trường học
icon

Đó là nội dung được Sở GD&ĐT TP.HCM và Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã thống nhất để nói không với ngộ độc thực phẩm tại trường học.

 
Hà Nội: Sẽ siết chặt an toàn thực phẩm trường học sau các vụ ngộ độc liên tiếp
icon

Hai vụ ngộ độc thực phẩm tập thể liên tiếp xảy ra trong tháng 9/2020 tại huyện Đông Anh (Hà Nội) đã khiến nhiều phụ huynh hoang mang về vấn đề an toàn thực phẩm trng bếp ăn bán trú hiện nay.

 
Quảng Ninh: Tiếp tục tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
icon

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo về việc tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

 
Hà Nội: Không lơ là vấn đề an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trường học
icon

Ngay từ đầu năm học mới, các trường học ở Hà Nội có tổ chức bán trú cho học sinh đặc biệt chú trọng tới công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo những bữa ăn an toàn, dinh dưỡng.

 
Phát hiện nhiều sai phạm về an toàn thực phẩm trước Tết trung thu
icon

Sở Y tế Hà Nội cho biết qua kiểm tra phát hiện nhiều sai phạm về an toàn thực phẩm trước Tết trung thu.