Kết quả thanh kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2020 của Lạng Sơn

Thực hiện Kế hoạch số 1518/KH-BCĐTƯATTP ngày 27/12/2019 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) về việc Triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về ATTP năm 2020.

Mặc dù dịch bệnh nhưng công tác thanh kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm được các cơ quan quản lý hết sức tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ phục hồi sau dịch bệnh, trong khi đó công tác đảm bảo ATTP phải được quản lý chặt chẽ hơn nhất là các khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Đến nay, Chi cục đã thực hiện thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm trên 95% số cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống đạt và vượt chỉ tiêu cấp trên giao.

Kết quả kiểm tra liên ngành trong dịp Tết Nguyên đán Canh tý, "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" và Tết Trung thu năm 2020 trên toàn tỉnh đã thành lập được 599 đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra được 5.600 cơ sở chiếm 92,7% trong đó có 395 cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính chiếm 7,1% với tổng số tiền là 473.575.000đ. Các vi phạm chủ yếu gồm: Vi phạm quy định về thực hành an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa hoặc bao bì hàng hóa. Không có thiết bị, biện pháp phòng chống côn trùng và động vật gây hại theo quy định.

Kết quả thanh kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2020 của Lạng Sơn
Kết quả thanh kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2020 của Lạng Sơn
 

Đối với công tác hậu kiểm do tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19, chi cục cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch linh hoạt chia ra các đợt để thực hiện, kết quả 105/114 các cơ sở tự công bố đã được kiểm tra hậu kiểm theo quy định, trong đó đã lấy 86 mẫu thực phẩm có 17 mẫu không đạt theo các chỉ tiêu tự công bố chiếm 17,3%, tổng số tiền xử phạt là 39.800.000đ.

Ngoài ra chi cục còn thực hiện kiểm tra hoạt động kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ được 10 cơ sở có kinh doanh TPCN, TPBVSK trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Kiểm tra đột xuất việc kinh doanh sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm (sản phẩm Pate Minh Chay) tại 05 cơ sở thực phẩm trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.

Trong đó có 01 siêu thị, 01 quán cơm, 01 cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn (có kinh doanh các sản phẩm ăn chay) và 02 quán ăn chay. Kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm dịp các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao của tỉnh trong năm 2020 như: kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; phục vụ đối tượng cách ly tập trung trong phòng chống dịch COVID-19; Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lạng Sơn lần thứ V; Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Lạng Sơn lần thứ X.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
1 người tử vong, 5 người nguy kịch do ăn bún riêu chay
icon

Ngày 27/3, Sở Y tế TP.HCM khẳng định, có đủ bằng chứng cho thấy các bệnh nhân ngộ độc do thức ăn (bún riêu chay) chứa độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum.

 
 
Bắc Ninh: Kết thúc thí điểm 3 năm mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm
icon

Chiều 23/11, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 03 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh.  

 
 
Cảnh giác với ngộ độc thực phẩm tự nhiên
icon

Thời gian gần đây, tại một số địa phương xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên là loại thực phẩm bản thân có sẵn các chất độc như nấm độc, ốc biển, rau muống biển, cóc, cá nóc, quả rừng….

 
 
Thành phố Thái Bình siết chặt an toàn thực phẩm trường mầm non
icon

 Theo thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình để đảm bảo an toàn thực phẩm trong các trường mầm non, thành phố đã chỉ đạo các trường tuân thủ nghiêm quy định an toàn thực phẩm.

 
 
Huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đẩy mạnh tuyên truyền về ATTP
icon

Huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, hiệu quả; trong đó chú trọng việc xây dựng, triển khai các văn bản chỉ đạo, kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP)

 
 
Ninh Bình: Tập huấn ATTP cho cán bộ tuyến xã, phường
icon

Để góp phần nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm (ATTP) cho cán bộ quản lý trực tiếp ATTP tuyến cơ sở, Chi cục ATTP tỉnh Ninh Bình thường xuyên tổ chức các lớp tuận huấn để phổ biến kiến thức, pháp luật về ATTP.

 
Tập huấn “Phổ biến các tiêu chuẩn mới của Codex về An toàn thực phẩm”
icon

Ngày 19/11/2020, Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam (Cục An toàn thực phẩm) tổ chức lớp tập huấn “Phổ biến các tiêu chuẩn mới của Codex về An toàn thực phẩm” tại thành phố Hồ Chí Minh.

 
Bệnh nhân trong vụ ngộ độc pate Minh Chay đầu tiên ở Hà Nội đã tử vong
icon

Sáng 27/11, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết liên quan tới vụ ngộ độc Pate Minh Chay tại trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai có một ca tử vong.  

 
Bữa ăn bán trú có giòi: Phòng GD&ĐT quận Ba Đình nói gì?
icon

Những ngày qua, nhiều phụ huynh có con học tại Trường tiểu học, THCS và THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục (Ba Đình, Hà Nội) vẫn lo lắng sau vụ việc phát hiện bữa ăn bán trú của học sinh có giòi.

 
Uống rượu 'ba kích' để vợ vui, người đàn ông 'lên đỉnh' suốt 30 tiếng phải nhập viện
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa cấp cứu một trường hợp hi hữu, nam bệnh nhân 40 tuổi, liên tục cương cứng trong 30 giờ.