Kết quả thanh kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2020 của Lạng Sơn
Thực hiện Kế hoạch số 1518/KH-BCĐTƯATTP ngày 27/12/2019 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) về việc Triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về ATTP năm 2020.
Mặc dù dịch bệnh nhưng công tác thanh kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm được các cơ quan quản lý hết sức tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ phục hồi sau dịch bệnh, trong khi đó công tác đảm bảo ATTP phải được quản lý chặt chẽ hơn nhất là các khu cách ly tập trung trên địa bàn.
Đến nay, Chi cục đã thực hiện thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm trên 95% số cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống đạt và vượt chỉ tiêu cấp trên giao.
Kết quả kiểm tra liên ngành trong dịp Tết Nguyên đán Canh tý, "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" và Tết Trung thu năm 2020 trên toàn tỉnh đã thành lập được 599 đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra được 5.600 cơ sở chiếm 92,7% trong đó có 395 cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính chiếm 7,1% với tổng số tiền là 473.575.000đ. Các vi phạm chủ yếu gồm: Vi phạm quy định về thực hành an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa hoặc bao bì hàng hóa. Không có thiết bị, biện pháp phòng chống côn trùng và động vật gây hại theo quy định.
Kết quả thanh kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2020 của Lạng Sơn |
Đối với công tác hậu kiểm do tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19, chi cục cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch linh hoạt chia ra các đợt để thực hiện, kết quả 105/114 các cơ sở tự công bố đã được kiểm tra hậu kiểm theo quy định, trong đó đã lấy 86 mẫu thực phẩm có 17 mẫu không đạt theo các chỉ tiêu tự công bố chiếm 17,3%, tổng số tiền xử phạt là 39.800.000đ.
Ngoài ra chi cục còn thực hiện kiểm tra hoạt động kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ được 10 cơ sở có kinh doanh TPCN, TPBVSK trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Kiểm tra đột xuất việc kinh doanh sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm (sản phẩm Pate Minh Chay) tại 05 cơ sở thực phẩm trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.
Trong đó có 01 siêu thị, 01 quán cơm, 01 cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn (có kinh doanh các sản phẩm ăn chay) và 02 quán ăn chay. Kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm dịp các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao của tỉnh trong năm 2020 như: kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; phục vụ đối tượng cách ly tập trung trong phòng chống dịch COVID-19; Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lạng Sơn lần thứ V; Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Lạng Sơn lần thứ X.
Khánh Chi
Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?
Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?
Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?
Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể
Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn
Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng
Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?
Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ
Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.
Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.