Ban hành hướng dẫn điều trị ngộ độc botulinum

Ngày 8/9, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn điều trị tạm thời ngộ độc botulinum để chẩn đoán chính xác và điều trị cho bệnh nhân ngộ độc tốt hơn.

Theo hướng dẫn tạm thời được PGS Nguyễn Trường Sơn, thứ trưởng Bộ Y tế ký ngộ độc thực phẩm do độ tố botulinum thường do ăn uống các thực phẩm có sẵn độc tố botulinum do các chủng vi khuẩn Clostridium sinh ra.

Bệnh cảnh chính là liệt ngoại biên đối xứng hai bên kiểu lan xuống, liệt toàn bộ các cơ với các mức độ khác nhau, người bệnh vẫn tỉnh táo, không có rối loạn cảm giác. Ngộ độc nặng dẫn tới liệt cơ hô hấp, suy hô hấp có thể tử vong. Liệt nặng nề kéo dài dẫn tới nhiều biến chứng.

Ban hành hướng dẫn điều trị ngộ độc botulinum
Ban hành hướng dẫn điều trị ngộ độ botulinum

Ngộ độc xảy ra không thường xuyên, có thể thành vụ với nhiều người bị ngộ độc. Có các trường hợp ngộ độc riêng lẻ, không rõ yếu tố dịch tễ, diễn biến nhanh, không thể khai thác bệnh cảnh đặc trưng, dẫn tới dễ bỏ sót hoặc nhầm với nhiều bệnh khác.

 

Các nhân viên y tế cần nâng cảnh giác khai thác bệnh sử, đưa vào chẩn đoán phân biệt đặc biệt với các tình trạng liệt ngoại biên, qua đó giúp chẩn đoán và điều trị sớm, dùng thuốc giải độc sớm nhất giúp cải thiện tình trạng ngộ độc.

Hướng dẫn chẩn đoán điều trị này không bao gồm các trường hợp nhiễm độc độc tố botulinum do nhiễm khuẩn vết thương, nhiễm khuẩn các chủng vi khuẩn Clostridium sinh độc tố botulinum ở trẻ nhũ nhi hoặc ở người lớn, nhiễm độc tố botulinum qua đường hô hấp.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Tiếp tục ghi nhận bệnh nhân ngộ độc do ăn Pate Minh Chay
icon

Tính đến ngày 7/9, Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai đã tiếp nhận 35 trường hợp đến khám, sàng lọc sau khi ăn Pate Minh Chay.

 
 
Vụ Pate Minh Chay: Hơn 10.000 sản phẩm đưa ra thị trường, Hà Nội chỉ mới thu hồi 141 sản phẩm
icon

Từ ngày hoạt động (tháng 7/2020) đến khi phát hiện vụ việc, công ty đã đưa ra thị trường trên 10.000 sản phẩm, nhưng đến giờ Hà Nội chỉ mới thu hồi 141 sản phẩm. 

 
 
Sư cô nghi ngộ độc pate Minh Chay không biết sản phẩm bị đề nghị thu hồi
icon

Chiều 5/9, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đang tích cực điều trị cho sư cô nghi ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay.

 
 
Suýt chết vì nhầm ngộ độc pate Minh Chay với tai biến
icon

TS Lê Quốc Hùng – Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết bệnh viện đã tiếp nhận trường hợp nam bệnh nhân từ Bà Rịa Vũng Tàu bị ngộ độc sau khi ăn Pate Minh Chay.

 
 
Gần 1.200 người Hà Nội mua pate Minh Chay, thêm 24 người bị đau đầu, tê bì chân tay
icon

Theo danh sách khách hàng mà Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới cung cấp, từ ngày 1/7/2020 đến 28/8/2020, có 1.187 khách hàng ở Hà Nội mua pate Minh Chay.  

 
 
Hà Nội: Thu giữ gần 10 tấn nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc
icon

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện gần 5.000 sản phẩm nguyên liệu trà sữa (bột trà sữa, nước siro hoa quả,....) với trọng lượng khoảng gần 10 tấn, do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

 
Chậm trễ trong vụ Pate Minh Chay: Cục An toàn thực phẩm lên tiếng
icon

Ngày 1/9, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã thông tin về quá trình xử lý vụ việc Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới.

 
Hỏa tốc kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm công ty sản xuất Pate Minh Chay
icon

UBND TP Hà Nội vừa có công văn hoả tốc khẩn trương kiểm tra sản phẩm pate Minh Chay của công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới, đồng thời kiểm tra an toàn thực phẩm, yêu cầu dừng sản xuất, kinh doanh, thu hồi sản phẩm.

 
Vụ ngộ độc Pate Minh Chay: 11 mẫu đang chờ kết quả, Hà Nội chưa thống kê được lượng đã bán
icon

Liên quan đến vụ ngộ độc do ăn Pate Minh Chay, Sở NN & PTNN Hà Nội – đơn vị cấp phép sản phẩm đã lấy 11 mẫu, hiện đang chờ kết quả. Trước đó, vào tháng 5 cơ quan chức năng của sở này cũng tiến hành lấy mẫu.

 
Chuyên gia cảnh báo những mối lo từ trà sữa bẩn
icon

Thời gian qua các lực lượng chức năng liên tiếp bắt giữ hàng loạt các vụ việc vi phạm kinh doanh buôn bán nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc.