Bắc Ninh: Giám sát an toàn thực phẩm tại ba trường học ở Từ Sơn

Ngày 28/5/2020, Đoàn kiểm tra, giám sát điều kiện an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo ATTP tại 03 trường ở huyện Từ Sơn. 

Ba trường được kiểm tra đó là Trường Tiểu học Tương Giang, Trường mầm non Tương Giang 1 và Trường mầm non Tương Giang 2 (Từ Sơn, Bắc Ninh).Tại buổi kiểm tra  đoàn  làm việc với Ban giám hiệu thực hiện kiểm tra các hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động ăn bán trú và điều kiện thực tế tại các trường. Kết quả như sau:

Đối với hồ sơ, giấy tờ: 03/03 trường đều có kế hoạch, đầy đủ hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động ăn bán trú tại trường như: Bản cam kết đảm bảo ATTP, giấy xác nhận tập huấn ATTP và giấy khám sức khỏe theo quy định; Sổ kiểm thực ba bước; Sổ lưu và hủy mẫu thức ăn, hợp đồng, hóa đơn và chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm, hồ sơ năng lực của đơn vị cung cấp thực phẩm (Giấy phép kinh doanh, Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP/Bản cam kết đảm bảo ATTP, Bản tự công bố sản phẩm như đối với Nước uống đóng chai cho các cháu học sinh uống..), Phiếu kiểm nghiệm nước sinh hoạt đạt các chỉ tiêu theo QCVN số 02/2009  của Bộ Y tế, Biên bản và phiếu giao nhận sữa học đường.

Bên cạnh đó, các trường đã chủ động xây dựng Kế hoạch công tác vệ sinh ATTP ăn bán trú, kế hoạch vệ sinh, kế hoạch phòng chống dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm, phương án xử lý khi ngộ độc thực phẩm xảy ra, có sổ sách theo dõi việc nhập nguyên liệu thực phẩm, kiểm tra cảm quan nguyên liệu thực phẩm khi nhập về và  sổ theo dõi kiểm tra, giám sát quá trình sơ chế, chế biến, chia suất ăn và kiểm tra bằng cảm quan đối với các thực phẩm chín.

Bắc Ninh: Giám sát an toàn thực phẩm tại ba trường học ở Từ Sơn
Bắc Ninh: Giám sát an toàn thực phẩm tại ba trường ở Từ Sơn

Đối với điều kiện thực tế: 03/03 trường đều đảm bảo điều kiện về khu tách biệt khu vực sơ chế, chế biến, khu chia đồ tách biệt khu vực ô nhiễm, hệ thống ánh sáng và phòng chống côn trùng đảm bảo theo quy định, có hệ thống bồn rửa tay, nước sát trùng tay/xà phòng trước khi các cháu học sinh vào học, sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi ăn…, khu vực bảo quản thực phẩm khô như gia vị, sữa học đường đảm bảo theo quy định, có nhà vệ sinh tách biệt khu vực bếp và phòng ăn..;

 

Thực phẩm khi nhập về đều có sự giám sát của đại diện Ban giám hiệu trường, đại diện cán bộ giáo viên, nhân viên bếp và đại diện phụ huynh học sinh . Đối với nhân viên trực tiếp chế biến mặc bảo hộ lao động đầy đủ, không để móng tay dài, không đeo đồ trang sức khi tham gia chế biến….

Qua kiểm tra, giám sát  điều kiện ATTP tại 03 trường, Đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác vệ sinh từ khu vực sơ chế, chế biến, phòng học tuy nhiên tại 03 trường còn một số điểm hạn chế do điều kiện khách quan như chưa có phòng ăn riêng biệt cho các cháu học sinh do đó các cháu phải ăn tại lớp học. Tròng thời gian tới, Đoàn kiểm tra đề nghị, nhà trường cần tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo ATTP nhằm bảo vệ sức khỏe cho các cháu học sinh.

Đoàn kiểm tra, giám sát điều kiện ATTP số 2 sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát các trường có tổ chức ăn bán trú khác theo lịch phân công trên địa bàn thị xã Từ Sơn cho đến hết ngày 8/6/2020

 K.Chi 

 
List comment
 
 
Hòa Bình: Ban hành kế hoạch quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh
icon

Ngày 27/5/2020, UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành Kế hoạch số 79/KH – UBND về thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

 
 
Thanh Hóa: Chú trọng an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú trường mầm non
icon

Thời gian qua, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa rất chú trọng trong thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bữa ăn bán trú nhất là tại trường mầm non.

 
 
Trẻ mang đồ ăn đến lớp: Nên hay không?
icon

Theo các chuyên gia, nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở các trường học luôn tiềm tàng, nếu không kiểm soát kỹ sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt vào mùa nắng nóng như hiện nay.

 
 
Ngày an toàn thực phẩm thế giới: 5 cách đảm bảo ATTP
icon

Ngày 7/6 hàng năm, Tổ chức Y tế thế giới phối hợp với Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc hỗ trợ các quốc gia thành viên tổ chức kỷ niệm Ngày An toàn thực phẩm thế giới.

 
 
4 người Lào Cai bị ngộ độc rượu, Bộ Y tế đưa ra cảnh báo
icon

Trung tâm Y tế huyện điều tra, xác minh vụ việc và nhận định, đây là vụ ngộ độc thực phẩm do rượu ngâm cao ngựa, chưa xác định được căn nguyên do không lấy được mẫu để gửi kiểm nghiệm.

 
 
Liên tiếp các trường hợp ngộ độc nấm dại tại Sơn La
icon

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, tại địa bàn tỉnh Sơn La liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc do ăn nấm hoang dại. Trong số này đã có trường hợp tử vong. 

 
Tây Ninh: Nhiều hoạt động trong tháng an toàn thực phẩm
icon

Tây Ninh đã thực hiện tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 diễn ra từ ngày 15/4 – 15/5/2020 với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”.

 
Phú Thọ: Triển khai kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm
icon

Phú Thọ đã thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP, kiểm tra công tác triển khai, chỉ đạo về đảm bảo ATTP trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”

 
Hà Nội: Chú trọng công tác an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các phòng GDĐT các quận, huyện, thị xã; các trường học trực thuộc Sở…yêu cầu đảm bảo an ninh, an toàn trường học, trong đó có vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.

 
Lạng Sơn: Phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm tại trường học không nguồn gốc
icon

Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn cho biết qua kiểm tra vừa phát hiện một số hộ kinh doanh thực phẩm bao, gói sẵn tại khu vực các trường học trên địa bàn Lạng Sơn, buộc tiêu hủy hơn 2.000 sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc.