Chứng khoán lạc quan, hút nhà đầu tư ngoại “đổ xô” vào Việt Nam?

Theo đánh giá của trang Bloomberg, lần đầu tiên trong vòng hai năm cổ phiếu của Việt Nam tăng giá trị hơn bất kỳ quốc gia Đông Nam Á nào và giá của cổ phiếu sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Lạc quan

Dominic Scriven, Chủ tịch Tập đoàn Dragon Capital có trụ sở ở thành phố Hồ Chí Minh, nhận định: “Vẫn còn nhiều khoảng trống để phát triển. Chúng tôi dự đoán sẽ tăng trưởng ròng 19% trong năm tới”. Ông cho rằng lý do là nền kinh tế Việt Nam ngày càng mở rộng và mức lạm phát duy trì ổn định.

Việc VN Index tăng trưởng 15% giúp thị trường chứng khoán của Việt Nam có mức phát triển vượt bậc trong so sánh với thị trường các nước Đông Nam Á.

Theo bà Lê Nguyệt Ánh, trưởng phòng nghiên cứu Công ty chứng khoán AC, thị trường Việt Nam trong năm 2017 được dự đoán tiếp tục tăng trưởng nhờ một loạt các công ty tiềm năng khác chuẩn bị lên sàn. “Trong khi đó, với những công ty đã niêm yết, xu hướng tăng giá thời gian gần đây sẽ là động lực tăng trưởng rất mạnh”.

Attila Vajda, giám đốc điều hành Công ty tư vấn Pte và nghiên cứu châu Á tại thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng, phần thưởng lớn nhất của năm nay là nhờ có “sự hoạt động tốt của nền kinh tế vĩ mô và ổn định chính trị, trong khi các nước khác trong khu vực phải trải qua nhiều thay đổi về chính trị và quãng thời gian kinh tế khó khăn”.

Chứng khoán lạc quan, hút nhà đầu tư ngoại “đổ xô” vào Việt Nam? - ảnh 1

Cổ phiếu Việt Nam được đánh giá có mức tăng trưởng vượt bậc so với khu vực Đông Nam Á. Nguồn: Bloomberg

Các nhà kinh tế dự đoán Việt Nam sẽ trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới trong năm 2016 do được hưởng lợi từ ngành công nghiệp sản xuất đạt được những bước tăng trưởng quan trọng trong nhiều năm qua. Vốn đầu tư trực tiếp tăng mạnh cũng giúp thúc đẩy chỉ số VN Index lên mức cao nhất trong 8 năm. Chính phủ cũng đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% trong năm tới, đây sẽ là giai đoạn phát triển nhanh nhất kể từ năm 2007.

Theo ông Andy Ho, Quỹ đầu tư VinaCapital, thị trường vẫn còn một vài yếu tố cần tiếp tục xem xét để tăng sức hấp dẫn với nhà đầu tư ngoại. Ông gợi ý rằng nếu tăng giới hạn sở hữu nước ngoài trong lĩnh vực ngân hàng sẽ là một cách để tăng tính thanh khoản của thị trường. Năm ngoái, Việt Nam đã cho phép một số ngành công nghiệp nới room ngoại lên 100% từ mức 49%, tuy nhiên trong lĩnh vực ngân hàng con số này vẫn là 30%.

Ngoài ra, Việt Nam được cho là nước được hưởng lợi lớn nhất từ Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương. Tuy nhiên các động thái sau khi ông Trump đắc cử cho thấy TPP không còn mấy lạc quan. Tuy nhiên Việt Nam vẫn còn nhiều Hiệp định thương mại, hợp tác khác với nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh nhiều tiềm năng.

Chứng khoán lạc quan, hút nhà đầu tư ngoại “đổ xô” vào Việt Nam? - ảnh 2

Chỉ số chứng khoán Hồ Chí Minh cuối năm tăng nhanh so với MSCI của Đông Nam Á. Nguồn: Bloomberg

Theo dữ liệu của Bloomberg, doanh thu hàng ngày trung bình của sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh mới đạt 109 triệu USD trong năm 2016, so với mức 768 triệu USD tại Singapore.

Nhiều "hàng khủng" sắp chào sàn

Theo phân tích của ông Andy Ho, đây là khoảng thời gian tuyệt vời để đầu tư vào Việt Nam khi chính phủ thúc đẩy các tiến trình thoái vốn ở những công ty lớn. Chính phủ Việt Nam có kế hoạch bán cổ phần các công ty lớn như Bia Sài Gòn và Bia Hà Nội trong năm tới, đây là một cách khuyến khích các nhà đầu tư.

“Có những công ty rất tốt mà Việt Nam đang dần mở cho các công ty nước ngoài và cả các nhà đầu tư nước ngoài đổ vốn vào”, ông Andy Ho nói.

Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước đã thu được khoảng 500 triệu USD từ việc bán 5,4% cổ phần của Công ty Cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk trong tháng 12 vừa qua. Theo ông Vajda, bên cạnh việc thoái vốn, Chính phủ Việt Nam cũng thúc đẩy các công ty niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, để thị trường chứng khoán thêm “thú vị”.

Thị trường chứng khoán tới đây sẽ chào đón các công ty lớn, bao gồm cả Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines ) và Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex).

Vietnam Airlines cho biết sẽ bắt đầu giao dịch trên sàn chính thức hay UpCom, trước ngày 31/12 và Vinatex cũng dự định tung ra 500 triệu cổ phiếu trên UpCom trong tuần đầu tiên của tháng 1.

“Một số công ty mới lên sàn sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư và chỉ số chứng khoán có thể tăng trưởng một cách hài hòa nếu như không có những cơn sốc thị trường bên ngoài”, ông Vajda nhận định.

Tuệ Minh (lược dịch)

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.

SHB và dấu ấn tiên phong thành công trong triển khai nhận sáp nhập

SHB đã có những bước tiến trong quá trình nhận sáp nhập Habubank và tái cấu trúc, cùng với tầm nhìn dài hạn và chiến lược phát triển mạnh mẽ.