Áp lực bán mạnh, chứng khoán quay lại vùng giá trước dịch Covid-19?

Thanh khoản vẫn duy trì ở mức dưới trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền còn dè dặt và áp lực cung vẫn đang chi phối thị trường.

Tâm lý các nhà đầu tư tiêu cực dẫn đến áp lực bán áp đảo, VN-Index giảm mạnh 29,74 điểm (2,69%) xuống 1.074,52 điểm trong phiên hôm qua (06/10).

Nhà đầu tư ngoại quay trở lại bán ròng với giá trị bán ròng đạt 133,6 tỷ đồng. Với mức giảm mạnh 6,3%, cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hoà Phát tiếp tục trở thành tâm điểm bán ròng của khối ngoại với giá trị bán ròng 199,1 tỷ đồng. 

Trong rổ VN30, chỉ còn VIC của Vingroup và TPB của TPBank giữ được sắc xanh, trong khi một loạt mã giảm sàn như: GVR, MWG, SSI, STB, HPG,...

Diễn biến này cho thấy áp lực bán vẫn rất mạnh đặc biệt là tại các mã trong VN30 dưới áp lực cắt lỗ ngắn hạn, giải chấp, rút vốn của các quỹ ETF. 

Bối cảnh hiện tại khiến các công ty chứng khoán có cái nhìn bi quan về thị trường trong các phiên tiếp theo. Theo Công ty Chứng khoán SHS, trong ngắn hạn VN-Index có rủi ro không giữ được giá thấp nhất của ngày 03/10/2022 và điều chỉnh vùng 1.030-1.056 điểm, là vùng giá thấp nhất của tháng 01 và tháng 02/2021 thời điểm sau khi vượt đỉnh năm 2019. Nếu kịch bản này xảy ra,  sau gần đúng 03 năm, VN-Index sẽ lại quay trở về vùng giá trước khi xảy ra đại dịch Covid-19.

“Xu hướng ngắn hạn của VN-Index vẫn chưa xác nhận kết thúc suy giảm, trường hợp kết thúc sẽ có điều chỉnh rung lắc kiểm tra lại. Nhà đầu tư duy trì tỉ trọng hợp lý, có thể xem xét chọn lọc giải ngân một phần, tỉ trọng dưới trung bình, các mã cơ bản tốt sau quá trình giảm mạnh về các vùng hỗ trợ mạnh, định giá hấp dẫn và vẫn duy trì tăng trưởng tốt”, SHS khuyến nghị.

Trong khi đó, nhận định về phiên hôm nay, 07/10, Công ty Chứng khoán SSI đánh giá nếu VN-Index vẫn duy trì trên vùng 1.070 điểm, nhiều khả năng chỉ số  sẽ có cơ hội kiểm định các vùng kháng cự phía trên, nằm từ 1.080 tới 1.100 điểm. Tuy nhiên nếu không duy trì được trên vùng 1.070 điểm, nhiều khả năng VN-Index sẽ kiểm định lại các vùng hỗ trợ phía dưới như 1.065 – 1.050 điểm.

Với việc “phe gấu” quay trở lại nắm quyền kiểm soát sau diễn biến hồi phục nhẹ để kiểm tra cung cầu quanh ngưỡng tâm lý 1.100 điểm, Công ty Chứng khoán VDSC cho rằng thị trường vẫn chưa có tín hiệu hồi phục rõ ràng và dự kiến áp lực vẫn sẽ còn diễn ra trong phiên kế tiếp. Do đó, tạm thời nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi, đồng thời cân nhắc đóng vị thế ngắn hạn để đề phòng kịch bán xấu.

Tuân Nguyễn

SMEasy - nền tảng số ‘may đo’ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nền tảng số SMEasy được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai từ năm 2021 và chính thức đưa vào vận hành từ 8/12/2022.

Bloomberg: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 sẽ chỉ ở mức 2,4%

Bloomberg cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang tiến gần đến một trong những giai đoạn tồi tệ nhất trong 30 năm qua.

SHB phát hành hơn 400 triệu cổ phiếu chia cổ tức, nâng vốn điều lệ lên 30.674 tỷ đồng

Ngày 07/12/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản xác nhận kết quả phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

SHB giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

Nhằm góp phần phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội công bố chương trình giảm lãi suất lên tới 2%/năm cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên.

Hé lộ thêm loạt bất động sản của sếp Louis Holdings bị ngân hàng thu giữ

Ngoài loạt tài sản gồm bất động sản, xe sang của ông Đỗ Thành Nhân, ngân hàng SHB còn thu giữ loạt bất động sản đứng tên Tổng Giám đốc Louis Rice.

Tra cứu giá nhà đất không còn là "bài toán khó" nhờ công nghệ

Công nghệ đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực trong đời sống và bất động sản cũng không đứng ngoài xu thế đó.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo của giảng viên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2022 vừa mới diễn ra cuối tháng 11/2022, mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất.

Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.