Chung cư sai phép: Không ai dám cắt ngọn?

Hàng loạt dự án bất động sản trên địa bàn Hà Nội vi phạm quy hoạch, tự ý tăng số tầng, tăng mật độ xây dựng, sai thiết kế mẫu… Những sai phạm này không được xử lý nghiêm gây nhờn luật.

Khảo sát của PV Infonet tại dự án Khu nhà ở và dịch vụ thương mại Nàng Hương (đường Nguyễn Trãi), chủ đầu tư là Công ty CP xây lắp điện I. Dự án bị nằm trong “danh sách đen” vi phạm xây dựng của cơ quan chức năng. Theo thiết kế, dự án gồm hai tòa nhà cao tầng CT1 (17 tầng), trong đó 01 tầng hầm, 02 tầng dịch vụ và thương mại, 15 tầng căn hộ và tòa nhà cao tầng CT2 (21 tầng), trong đó 02 tầng hầm, 02 tầng dịch vụ và thương mại, 19 tầng căn hộ.

Theo chủ đầu tư, dự án còn có các khu biệt thự, nhà chia lô với các công trình hạ tầng xã hội có nhà sinh hoạt công cộng, nhà trẻ, vườn hoa và sân thể thao… nhưng không thấy những công trình xã hội này. Dự án đã bị cơ quan chức năng phát hiện mật độ xây dựng quá cao, đồng thời vượt quá số tầng so với thiết kế ban đầu… Một số hạng mục công trình xã hội trong dự án không được chủ đầu tư xây dựng như đã thiết kế.

Trao đổi với PV, đại diện Ban quản lý dự án cho biết, chủ đầu tư sai chỗ nào sẽ có kế hoạch khắc phục dần dần chỗ đó. Đối với tòa nhà cao quá tầng so với quy định chủ đầu tư sẽ có kế hoạch tiến hành “cắt”, tháo dỡ số tầng thừa… Tuy nhiên, cơ quan chức năng phải cho các chủ đầu tư thời gian.

Tương tự Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở tại xã Trung Văn (huyện Từ Liêm) do Công ty cổ phần xây dựng số 2 (Vinaconex 2) làm chủ đầu tư, dự kiến năm 2010 sẽ đưa vào sử dụng, nhưng đến nay đã qua 2 năm dự án vẫn dang dở, nhiều hạng mục chưa kịp xây dựng, chậm tiến độ, bị cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm.

Hiện công trình vẫn án binh bất động, đường sá, hệ thống đường giao thông còn dang dở, toàn bộ hệ thống biệt thự, nhà liền kề tại dự án bỏ hoang tới 90%. Theo quảng cáo của chủ đầu tư, dự án còn bao gồm cả Khu nhà trẻ, trường tiểu học, trường trung học cơ sở rồi đến đất giành cho dự trữ chuyển đổi lao động, việc làm… nhưng PV đi mỏi chân trong dự án này cũng chẳng thấy những công trình xã hội đâu cả mà thay vào đó là nhà ở, biệt thự liền kề bỏ hoang… cả dãy.

Chung cư sai phép: Không ai dám cắt ngọn? - ảnh 1
Hai tòa nhà tại Dự án nhà ở Trung Văn của Vinaconex 3 xây vượt quá số tầng thiết kế

Đại diện ban quản lý dự án cho biết, cũng chỉ nghe nói dự án mắc một số lỗi do Thanh tra phát hiện. Tuy nhiên, kế hoạch xử lý ra sao, xử lý đến đâu tất cả đều phải do lãnh đạo công ty họp bàn quyết định.

Tại dự án nhà ở Trung Văn (Từ Liêm) của Công ty Vinaconex 2, Thanh tra Chính phủ phát hiện chủ đầu tư xây dựng sai quy hoạch, vi phạm Luật Nhà ở nhưng UBND huyện Từ Liêm đã cấp sổ đỏ cho 7 hộ đã mua nhà của doanh nghiệp này.

Dự án khu đô thị mới Văn Phú cũng bị thanh tra phát hiện vi phạm xây dựng, nhưng khi PV liên hệ đại diện chủ đầu tư để tìm hiểu câu trả lời, thì chỉ nhận được sự “im lặng”.

Điểm qua nhiều dự án xây dựng nằm trong “danh sách đen” vi phạm xây dựng chờ Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý như: Khu đô thị mới Văn Quán, Văn Phú, khu nhà ở và dịch vụ thương mại Nàng Hương, khu đô thị mới xã Cổ Nhuế, khu nhà ở công cộng tại xã Cổ Nhuế, các dự án xây dựng nhà ở để bán tại xã Trung Văn, Đông Ngạc, Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, khu đô thị mới Việt Hưng, khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp…

Ông Trần Văn Huynh, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam cho rằng, tình trạng vi phạm quy hoạch, vi phạm xây dựng… tất cả là do công tác quản lý Nhà nước quá lỏng lẻo, chính quyền làm ngơ… "Không phải thích xây bao nhiêu tầng là xây, đó là ý muốn của một số cá nhân, mà chúng ta phải xây dựng theo quy hoạch chung của Thủ đô. Nếu chúng ta áp dụng đúng luật, xử lý nghiêm minh, xem chủ đầu tư nào dám vi phạm?"

Chung cư sai phép: Không ai dám cắt ngọn? - ảnh 2
Nhiều dự án vi phạm mật độ xây dựng

Ông Huynh còn cho rằng, hiện nay, có tình trạng nhiều DN “chạy” rất giỏi để không bị xử lý, hoặc vẫn tiếp tục cho xây dựng, nếu còn tiếp tục như vậy là nảy sinh hiện tượng “nhờn” luật, việc xử lý vi phạm xây dựng sẽ không có hiệu quả!

Ông Lê Viết Ba – Tổng Hội xây dựng Việt Nam cho biết, đối với những dự án đã vi phạm thành phố Hà Nội kiên quyết bắt chủ đầu tư tự phá dỡ, dẫu có lãng phí tiền tỷ... như vậy, các DN khác mới không dám vi phạm. Đối với những khách hàng đã lỡ đặt mua căn hộ ở tầng vi phạm xây dựng. DN phải ngồi lại với khách hàng để thương lượng để khách hàng chuyển sang mua căn hộ tầng khác không vi phạm xây dựng, hoặc trả lại tiền vốn và lãi mà khách hàng đã đóng góp.

Ông Ba cũng đưa ra giải pháp là nếu chủ đầu tư nào đã vi phạm xây dựng, vi phạm quy hoạch ngoài phạt thật nặng ra, đồng thời bắt chủ đầu tư tự phá bỏ công trình vi phạm, số tầng xây dựng quá thiết kế. Mặc dù có tốn kém đến mấy, nhưng chúng ta phải cương quyết phá bỏ, ai làm sai người đó chịu. Đồng thời, nên công bố quy hoạch rõ ràng, có sự giám sát của cơ quan chức năng, DN nào làm đúng thì cho làm, DN nào làm sai thì “tuýt còi” xử phạt... 
(Trong bản xuất bản lần thứ nhất, tác giả bài viết đã có lỗi sơ xuất đánh máy về sai phạm của Công ty cổ phần xây dựng số 2 (Vinaconex 2), bị ghi nhầm thành sai phạm của Công ty cổ phần xây dựng số 3 (Vinaconex 3). Xin chân thành cáo lỗi cùng Công ty Vinaconex 3 và độc giả).
Nguyễn Hiếu

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.