Chung cư ở 5 năm bán lời tiền tỷ, chuyên gia lý giải nguyên nhân

Các căn hộ chung cư ở thị trường thứ cấp chắc chắn về pháp lý, đa số các dự án đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng… Đó là nguyên nhân khiến nhiều người chọn mua chung cư có sẵn khiến giá luôn ở mức cao, khó giảm.

Chung cư ở lâu bán vẫn lời

Khoảng 2-3 năm gần đây, thị trường chung cư ngày càng khan hiếm dự án mới mở bán. Nguồn cung sơ cấp ít, giá căn hộ trên thị trường thứ cấp liên tục “nhảy múa". Hiện, giá căn hộ chung cư đã bàn giao, sử dụng vài năm được rao bán vẫn khá cao. So với mức giá mua ban đầu, khách hàng có lời tiền tỷ sau nhiều năm ở.

Theo khảo sát, tại một số khu vực tập trung nhiều chung cư ở Hà Nội như quận Thanh Xuân, giá căn hộ rao bán dao động 2,5 – 3,7 tỷ đồng với căn hộ 2 phòng ngủ. Căn 3 phòng ngủ giá từ 4 tỷ đồng trở lên.

Đơn cử, nhiều căn hộ ở các dự án nằm trên trục đường Lê Văn Lương có mức giá rao bán 3,4 - 3,8 tỷ đồng với căn phòng 2 ngủ, có đầy đủ nội thất và từ 4 tỷ đồng trở lên với căn hộ 3 phòng ngủ. 

Tại dự án Hà Nội Center Point căn hộ đang được rao bán giá dao động 41 - 50 triệu đồng/m2. Một căn hộ có diện tích 65m2, gồm 2 phòng ngủ được rao bán với giá 3,3 tỷ đồng; tức là mỗi m2 có giá hơn 50 triệu đồng.

Nhiều căn hộ chung cư có giá bán cao trên thị trường thứ cấp. (Ảnh: N.Lê)

Hay các căn hộ nằm trên đường Nguyễn Tuân, giá bán với căn hộ 2 ngủ dao động từ 3,1 - 3,5 tỷ đồng/căn. Hay căn hộ nằm trên đường Nguyễn Huy Tưởng, giá căn hộ 2 phòng ngủ dao động 2,5 - 3,2 tỷ đồng/căn.

Tại quận Cầu Giấy, các căn hộ nằm tại các dự án ở mặt đường Cầu Giấy có mức giá rao bán dao động từ 2,7 - 3,6 tỷ đồng/căn 2 ngủ, căn 3 ngủ có mức giá từ 3 - 4,7 tỷ đồng/căn. 

Chung cư nằm trên trục đường Trần Thái Tông, các căn 2 ngủ có mức giá từ 2,7 - 3,6 tỷ đồng/căn; căn 3 ngủ có mức giá từ 3,7- 4,6 tỷ đồng/căn. 

Hay ở khu vực Nam Trung Yên, với các toà mới xây, mức giá rao bán dao động từ 2,9 - 3,5 tỷ đồng/căn 2 ngủ, căn 3 phòng ngủ giá từ 4 tỷ đồng trở lên. Còn các căn hộ thuộc các tòa chung cư tái định cư cũ, đã xuống cấp, giá bán các căn hộ 2 phòng ngủ là 1,9 - 2,5 tỷ đồng/căn, các căn 3 ngủ có mức giá từ 3,2 - 3,7 tỷ đồng/căn.

Giá thứ cấp sẽ điều chỉnh trong một năm tới?

Theo thống kê của Savills, riêng tại Hà Nội, nguồn cung căn hộ mới giảm 14%/năm trong giai đoạn từ năm 2018 đến 2022, giá bán trung bình tăng 13%/năm. Hiện, giá căn hộ sơ cấp đang cao hơn 48% so với thứ cấp. Điều này thúc đẩy thị trường thứ cấp hoạt động sôi động hơn. 

Ngoài ra, nguồn cung thứ cấp trên thị trường cũng có xu hướng tăng nhẹ do một nhóm nhà đầu tư cá nhân gặp khó khăn với bài toán cân đối dòng tiền trong bối cảnh lãi suất tăng. 

Ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc điều hành Savills Việt Nam đánh giá, thị trường căn hộ hiện nay có điểm đặc biệt là hầu như không có nguồn cung sơ cấp. Đồng nghĩa với việc không có nguồn cung nhà ở mới cho người mua nhà với nhu cầu ở thực. Do đó, buộc họ phải tìm đến nguồn cung từ thị trường thứ cấp. Từ đầu năm đến nay, thị trường căn hộ thứ cấp đang nóng lên cả ở Hà Nội TP.HCM.

Ông Troy Griffiths cũng chỉ ra một điểm đáng chú ý về thị trường thứ cấp là yếu tố pháp lý chắc chắn của các sản phẩm. Đa số các dự án đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Trong khi ở thị trường sơ cấp, chúng ta thấy khá nhiều dự án đang gặp trở ngại xung quanh vấn đề này. 

Theo đánh giá của chuyên gia Savills, ở khía cạnh khác, thị trường thứ cấp cũng phụ thuộc rất nhiều vào sự điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới. 

“Với mức lãi suất cho vay ngân hàng lên đến 14-15%, đây là mức khá cao khiến người mua nhà buộc phải cân nhắc kỹ lưỡng. Tuy nhiên, nếu lãi suất có thể quay trở lại như giai đoạn trước Covid-19 khoảng 10-12% thì thị trường này sẽ bắt đầu hấp dẫn hơn và tăng tính thanh khoản”, ông Troy Griffiths phân tích thêm.

Ông Troy dự báo, diễn biến thị trường thứ cấp sẽ rất thú vị trong khoảng 12 tháng tới. 

“Sau giai đoạn này, tình trạng nguồn cung mới hạn chế sẽ thay đổi nhờ có thêm nhiều dự án mới ra mắt. Khi đó, giá thứ cấp có thể sẽ quay về trạng thái ổn định hơn”, ông Troy Griffiths cho hay.

Nguyễn Lê

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.