Chung cư ở 5 năm bán lời tiền tỷ, chuyên gia lý giải nguyên nhân

Các căn hộ chung cư ở thị trường thứ cấp chắc chắn về pháp lý, đa số các dự án đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng… Đó là nguyên nhân khiến nhiều người chọn mua chung cư có sẵn khiến giá luôn ở mức cao, khó giảm.

Chung cư ở lâu bán vẫn lời

Khoảng 2-3 năm gần đây, thị trường chung cư ngày càng khan hiếm dự án mới mở bán. Nguồn cung sơ cấp ít, giá căn hộ trên thị trường thứ cấp liên tục “nhảy múa". Hiện, giá căn hộ chung cư đã bàn giao, sử dụng vài năm được rao bán vẫn khá cao. So với mức giá mua ban đầu, khách hàng có lời tiền tỷ sau nhiều năm ở.

Theo khảo sát, tại một số khu vực tập trung nhiều chung cư ở Hà Nội như quận Thanh Xuân, giá căn hộ rao bán dao động 2,5 – 3,7 tỷ đồng với căn hộ 2 phòng ngủ. Căn 3 phòng ngủ giá từ 4 tỷ đồng trở lên.

Đơn cử, nhiều căn hộ ở các dự án nằm trên trục đường Lê Văn Lương có mức giá rao bán 3,4 - 3,8 tỷ đồng với căn phòng 2 ngủ, có đầy đủ nội thất và từ 4 tỷ đồng trở lên với căn hộ 3 phòng ngủ. 

Tại dự án Hà Nội Center Point căn hộ đang được rao bán giá dao động 41 - 50 triệu đồng/m2. Một căn hộ có diện tích 65m2, gồm 2 phòng ngủ được rao bán với giá 3,3 tỷ đồng; tức là mỗi m2 có giá hơn 50 triệu đồng.

Nhiều căn hộ chung cư có giá bán cao trên thị trường thứ cấp. (Ảnh: N.Lê)

Hay các căn hộ nằm trên đường Nguyễn Tuân, giá bán với căn hộ 2 ngủ dao động từ 3,1 - 3,5 tỷ đồng/căn. Hay căn hộ nằm trên đường Nguyễn Huy Tưởng, giá căn hộ 2 phòng ngủ dao động 2,5 - 3,2 tỷ đồng/căn.

Tại quận Cầu Giấy, các căn hộ nằm tại các dự án ở mặt đường Cầu Giấy có mức giá rao bán dao động từ 2,7 - 3,6 tỷ đồng/căn 2 ngủ, căn 3 ngủ có mức giá từ 3 - 4,7 tỷ đồng/căn. 

Chung cư nằm trên trục đường Trần Thái Tông, các căn 2 ngủ có mức giá từ 2,7 - 3,6 tỷ đồng/căn; căn 3 ngủ có mức giá từ 3,7- 4,6 tỷ đồng/căn. 

Hay ở khu vực Nam Trung Yên, với các toà mới xây, mức giá rao bán dao động từ 2,9 - 3,5 tỷ đồng/căn 2 ngủ, căn 3 phòng ngủ giá từ 4 tỷ đồng trở lên. Còn các căn hộ thuộc các tòa chung cư tái định cư cũ, đã xuống cấp, giá bán các căn hộ 2 phòng ngủ là 1,9 - 2,5 tỷ đồng/căn, các căn 3 ngủ có mức giá từ 3,2 - 3,7 tỷ đồng/căn.

Giá thứ cấp sẽ điều chỉnh trong một năm tới?

Theo thống kê của Savills, riêng tại Hà Nội, nguồn cung căn hộ mới giảm 14%/năm trong giai đoạn từ năm 2018 đến 2022, giá bán trung bình tăng 13%/năm. Hiện, giá căn hộ sơ cấp đang cao hơn 48% so với thứ cấp. Điều này thúc đẩy thị trường thứ cấp hoạt động sôi động hơn. 

Ngoài ra, nguồn cung thứ cấp trên thị trường cũng có xu hướng tăng nhẹ do một nhóm nhà đầu tư cá nhân gặp khó khăn với bài toán cân đối dòng tiền trong bối cảnh lãi suất tăng. 

Ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc điều hành Savills Việt Nam đánh giá, thị trường căn hộ hiện nay có điểm đặc biệt là hầu như không có nguồn cung sơ cấp. Đồng nghĩa với việc không có nguồn cung nhà ở mới cho người mua nhà với nhu cầu ở thực. Do đó, buộc họ phải tìm đến nguồn cung từ thị trường thứ cấp. Từ đầu năm đến nay, thị trường căn hộ thứ cấp đang nóng lên cả ở Hà Nội TP.HCM.

Ông Troy Griffiths cũng chỉ ra một điểm đáng chú ý về thị trường thứ cấp là yếu tố pháp lý chắc chắn của các sản phẩm. Đa số các dự án đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Trong khi ở thị trường sơ cấp, chúng ta thấy khá nhiều dự án đang gặp trở ngại xung quanh vấn đề này. 

Theo đánh giá của chuyên gia Savills, ở khía cạnh khác, thị trường thứ cấp cũng phụ thuộc rất nhiều vào sự điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới. 

“Với mức lãi suất cho vay ngân hàng lên đến 14-15%, đây là mức khá cao khiến người mua nhà buộc phải cân nhắc kỹ lưỡng. Tuy nhiên, nếu lãi suất có thể quay trở lại như giai đoạn trước Covid-19 khoảng 10-12% thì thị trường này sẽ bắt đầu hấp dẫn hơn và tăng tính thanh khoản”, ông Troy Griffiths phân tích thêm.

Ông Troy dự báo, diễn biến thị trường thứ cấp sẽ rất thú vị trong khoảng 12 tháng tới. 

“Sau giai đoạn này, tình trạng nguồn cung mới hạn chế sẽ thay đổi nhờ có thêm nhiều dự án mới ra mắt. Khi đó, giá thứ cấp có thể sẽ quay về trạng thái ổn định hơn”, ông Troy Griffiths cho hay.

Nguyễn Lê

Tận dụng ưu đãi khi chi tiêu thẻ tín dụng VPBank, lợi ích nhiều chiều

Từ nay đến hết 31/12, VPBank triển khai chương trình ưu đãi lên tới 40% khi chi tiêu thẻ tín dụng ở nhiều lĩnh vực: mua sắm, ẩm thực, du lịch… Khách hàng có thể tìm kiếm những ưu đãi dành riêng cho mình mình tại tính năng Card Zone trên VPBank NEO.

Agribank ưu đãi doanh nghiệp vay đầu tư dự án

Mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn.

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.