Chung cư cũ nát "bất động" vì phần lấn chiếm "hái ra tiền"

Nhiều cư cũ nát không thể cải tạo chỉ vì những hộ ở tầng 1 lại không đồng thuận do diện tích lấn chiếm tầng 1 "hái ra tiền".

Từ năm 2005 đến nay, 10 năm trôi qua, việc cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội mới đạt tỷ lệ 1%. Nguyên nhân sâu xa được Sở Xây dựng chỉ ra, đó là sự phản đối của người dân và đòi đền bù mức cao với cả những diện tích cơi nới, lấn chiếm.

100% chung cư cũ cơi nới, lấn chiếm

Thông tin tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 15/12, ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng phát triển nhà (Sở Xây dựng) cho hay: Trên địa bàn Hà Nội có khoảng 1.516 chung cư cũ có quy mô từ 2- 5 tầng, chủ yếu được xây dựng từ những năm 1980, ngoài ra có một số nhà được xây dựng từ trước năm 1954. Riêng 4 quận nội thành cũ có 935 chung cư cũ. Cụ thể, quận Ba Đình có 189 chung cư, Hoàn Kiếm 97, Đống Đa 401 và quận Hai Bà Trưng có 248 chung cư cũ. Còn lại phân bố rải rác ở 8 quận còn lại và huyện Đông Anh, Gia Lâm.

Chung cư cũ nát
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Chí Dũng cho hay, qua kiểm tra thì 100% chung cư cũ lấn chiếm, cơi nới. (Ảnh: Minh Thư)

Theo Sở Xây dựng, do sự yếu kém về quản lý nên hầu hết các khu chung cư cũ đều có việc cơi nới, xây dựng lấn chiếm đất trồng, sân chung, “đeo ba lô, chuồng cọp”. Tình trạng cơi nới diễn ra phổ biến ở các chung cư cũ ảnh hưởng lớn đến việc thoát nạn khi xảy ra sự cố hỏa hoạn, làm tăng tải trọng công trình. Qua điều tra, các khu chung cư mật độ xây dựng hầu hết tăng gấp đôi so với thiết kế ban đầu, dân cư tăng khoảng 1,5 lần.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Chí Dũng khẳng định: Qua kiểm tra thì 100% chung cư cũ lấn chiếm, cơi nới.

Bên cạnh đó, theo Sở Xây dựng, việc cải tạo, sửa chữa tùy tiện đã dẫn đến thấm dột khu vệ sinh, ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của kết cấu.Tình trạng úng ngập khu mưa bão xảy ra ở một số chung cư như khu C, khu H Kim Liên; tập thể Yên Lãng; khu C Láng Hạ, khu Minh Khai…Việc duy tru bảo dưỡng chưa được quan tâm đúng mức dẫn đến hư hỏng, xuống cấp nhanh gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến chất lượng sống. Đặc biệt, hầu hết các chung cư cũ đều không có hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Trưởng phòng phát triển nhà Vũ Ngọc Đạm cho biết, trong năm 2014, Thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Viện Khoa học công nghệ về kinh tế xây dựng Hà Nội, các chuyên gia phối hợp với các quận, huyện, thị xã, Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển Nhà Hà Nội khảo sát 940/1.516 CCC tại 4 quận nội thành và Thanh Xuân, Cầu Giấy, Đông Anh làm cơ sở xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm định.

Theo đó, năm 2015, số chung cư cũ được đưa vào kiểm định là 42 công trình. Đây là các chung cư bị lún, lún lệch ở mức độ lớn (hơn 1%), hoặc đã được xây dựng và sử dụng từ lâu, đã hư hỏng, xuống cấp, qua kiểm tra đánh giá bằng phương pháp chuyên gia cũng xác định được mức độ hư hỏng nặng cần được kiểm định ngay để xác định những nhà nguy hiểm cần phải di dời, chống đỡ.

“Việc kiểm định 42 công trình trong kế hoạch năm 2015 để xác định các nhà nguy hiểm cấp độ D đã được hoàn thành. Song, do chưa được Thành phố phê duyệt nên thông tin cụ thể về kết quả kiểm định 42 công trình này chưa thể công bố”, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Chí Dũng cho biết thêm.

Chung cư cũ nát
Cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội: 10 năm mới được 1%.
Số chung cư cũ đưa vào diện kiểm định năm 2016 là 62 công trình; năm 2017 là 75 công trình. Số chung cư cũ trước mắt chưa đưa vào kiểm định là 380 công trình. Đây là các công trình thấp tầng (2 tầng, ít hộ sử dụng), tường xây chịu lực, mái lợp ngói, phần lớn các kết cấu đỡ mái bằng gỗ đã mối, mọt, mục, nát, cần sửa chữa, thay thế đảm bảo an toàn.

10 năm mới cải tạo được 1%

Theo Phó giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Chí Dũng thông tin, từ năm 2005 đến nay Hà Nội mới thực hiện cải tạo được khoảng 14 chung cư cũ, tỷ lệ chỉ đạt khoảng 1%, rất thấp.

Lý giải nguyên nhân cải tạo, xây dựng chung cư cũ còn quá chậm, “ì ạch”, ông Dũng cho biết nguyên nhân lớn nhất là sự phản đối của người dân. Trong khi người dân từ tầng 2 trở lên cơ bản đồng thuận xây dựng lại chung cư cũ thì những hộ ở tầng 1 lại không đồng thuận vì họ đã quen với việc vừa tận dụng diện tích này để vừa sinh sống, vừa kinh doanh, trong khi theo quy định mới thì nếu xây nhà cao tầng thì tầng 1 không được ở nữa.

Mặt khác, một điểm vướng cũng được ông Dũng nêu ra đó là những diện tích lấn chiếm, cơi nới người dân lại đòi đền bù ở mức rất cao, gây khó khăn cho nhà đầu tư. Trong khi nguyên tắc cơ bản trong quá trình thực hiện là phải tự cân đối tài chính của dự án, người dân cũng cần đóng góp để xây dựng lại nhà ở của chính mình.

Trước vấn đề này, ông Dũng cho rằng, Nghị định 101 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ sẽ là giải pháp giúp tiến độ cải tạo chung cư cũ được thực hiện nhanh hơn.

Liên quan đến chiều cao tòa nhà, Chính phủ đã đồng thuận với Hà Nội và đã đưa vào Nghị định về việc sẽ xem xét từng khu, sau đó báo cáo Thủ tướng sẽ xem xét. Giải pháp khác là có thể quy hoạch lại các khu chung cư cũ, không làm như cũ là cứ phá công trình nào đi thì lại xây dựng lại đúng chỗ đó, như thế càng tăng áp lực về hạ tầng, tắc đường, thiếu trường, thiếu chợ…

Bên cạnh đó, trước đây việc xây lại chung cư cũ không được thực hiện cưỡng chế thì Nghị định 101 của Chính phủ sẽ cho phép thực hiện cưỡng chế nếu sau khi có quy hoạch, người dân và chủ đầu tư không thỏa thuận được.

Minh Thư

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.