Chưa thể công khai kiểm toán quỹ bình ổn xăng dầu

Kết quả kiểm toán năm 2011 cho thấy, việc sử dụng trích lập Quỹ bình ổn giá (BOG) xăng dầu vẫn còn những bất cập trong việc trích, lập và quản lý Quỹ.

Chưa thể công khai kiểm toán quỹ bình ổn xăng dầu

Sáng nay, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã họp báo công bố Kế hoạch kiểm toán năm 2012. Về kết quả kiểm toán năm 2011 đối với niên độ ngân sách 2010 cho thấy, KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính của 147/151 , trong đó các khoản tăng thu là 2.534,5 tỷ đồng, tăng thu NSNN 1.966,5 tỷ đồng; các khoản giảm chi là 2.282 tỷ đồng, giảm chi NSNN là 2.089 tỷ đồng.

Chưa thể công khai kiểm toán quỹ bình ổn xăng dầu

Kết quả KTNN phát hiện một số sai phạm trong trích, lập Quỹ BOG


Tuy nhiên, một số vấn đề dư luận đang quan tâm như kiểm toán việc trích, lập Quỹ BOG xăng dầu, giá điện tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)… làm nóng cuộc họp báo của KTNN.

Theo ông Lê Minh Khái – Phó tổng KTNN, kết quả kiểm toán Quỹ BOG xăng dầu và giá điện tại EVN đã có, nhưng chi tiết cụ thể vẫn cần sự thông qua của Quốc hội, Chính phủ thì KTNN mới công bố. Dự kiến kết quả này sẽ được công bố công khai vào cuộc họp báo vào tháng 6-7 tới.

Tuy nhiên, đánh giá về kết quả kiểm toán Quỹ BOG xăng dầu, ông Khái cho hay, qua kiểm toán quỹ BOG xăng dầu KTNN không phát hiện sai phạm lớn, các đơn vị trích lập và sử dụng quỹ theo đúng Nghị định 84 về quản lý và giá xăng dầu theo cơ chế thị trường. Nhưng tại một số đơn vị vẫn có những sai sót nhỏ, như số trích lập quỹ, sử dụng chưa đúng mục đích của quỹ … Trong điều hành giữa các cơ quan quản lý nhà nước cũng có những bất cập trong việc chỉ đạo dẫn tới sự hiểu không thống nhất về điều hành quản lý mặt hàng xăng dầu nói chung, Quỹ BOG nói riêng.

Ngoài ra, một số bất cập cũng nổi lên qua quá trình kiểm toán, là việc trích Quỹ BOG trong giá cơ sở chưa hợp lý. “Nếu DN có lãi thì việc trích quỹ này là bình thường, nhưng nếu lỗ mà vẫn trích quỹ sẽ hình thành quỹ ảo, dẫn tới không hợp lý” – ông Khái nói và cho biết, KTNN đã có những kiến nghị cụ thể để việc sử dụng Quỹ BOG xăng dầu hiệu quả hơn. Cụ thể: phương án thứ nhất là vẫn để quỹ này tại DN như lâu nay và có phương án quản lý hiệu quả, hoặc tách quỹ và đưa về một cơ quan quản lý chuyên trách nhằm tăng tính hiệu quả sử dụng quỹ.

“Quỹ BOG xăng dầu hết sức cần thiết, nhưng làm thế nào để công khai minh bạch, sử dụng hiệu quả đồng tiền, chứ nếu cứng nhắc quá, để tiền trong tài khoản đóng băng thì sẽ hạn chế hiệu quả sử dụng vốn. Nhưng nếu để quỹ tại DN, sử dụng thoải mái quá thì rủi ro cũng rất cao. Vì thế, KTNN kiến nghị cần có những nghiên cứu, tính toán và cân nhắc nên đặt Quỹ này ở đâu để đồng vốn đem lại hiệu quả cao nhất”- Phó tổng KTNN Lê Minh Khái nhấn mạnh.

Xung quanh hai luồng ý kiến về việc “đi” hay “ ở” của Quỹ BOG xăng dầu, ông Mai Xuân Hùng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho hay, hiện vấn đề này vẫn đang trên bàn thảo luận và sẽ được đem ra cân nhắc cụ thể kỹ lưỡng tại phiên họp tới đây của Thường vụ Quốc hội.

Bày tỏ quan điểm cá nhân, ông Hùng cho rằng, “tránh những khuất tất trong việc sử dụng Quỹ, cũng như tránh việc DN lợi dụng trích quỹ tùm lum thì nên đưa Quỹ này về cơ quan quản lý Nhà nước, tính minh bạch sẽ cao hơn và khẳng định lòng tin đối với nhân dân”.

Năm 2012 KTNN sẽ tập trung vào kiểm toán những vấn đề Quốc hội, Chính phủ và xã hội đặc biệt quan tâm, như: quản lý sử dụng đất đai, quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản; vấn đề bảo đảm an sinh xã hội.

Tổng số đầu mối kiểm toán là 155, tăng so với kế hoạch kiểm toán năm 2011 là 2,6%, trong đó 44 đầu mối thuộc lĩnh vực NSNN, 15 bộ, ngành và kiểm toán Báo cáo quyết toán NSNN năm 2010 tại Bộ Tài chính, Bộ KHĐT; 39 dự án đầu tư trong đó có một số dự án trọng điểm như: dự án tái định canh, định cư thủy điện Sơn La, dự án xây dựng đường Hồ Chí Minh giai đoạn 2… 29 đầu mối thuộc lĩnh vực doanh nghiệp và các tổ chức tài chính – ngân hàng, trong đó có một số tập đoàn kinh tế lớn như Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam…

Trường Giang

Kết quả KTNN phát hiện một số sai phạm trong trích

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.

SHB và dấu ấn tiên phong thành công trong triển khai nhận sáp nhập

SHB đã có những bước tiến trong quá trình nhận sáp nhập Habubank và tái cấu trúc, cùng với tầm nhìn dài hạn và chiến lược phát triển mạnh mẽ.

Tạo điều kiện để đưa kinh tế đêm ‘thăng hoa’

Với thế mạnh ẩm thực, văn hóa, Việt Nam cần chiến lược cụ thể cho kinh tế đêm, quy hoạch chi tiết sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm để sớm đưa kinh tế đêm thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

Ra mắt dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island tại Cát Bà

Sun Group vừa giới thiệu dự án “Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island”, tọa lạc tại “trái tim” Cát Bà - nơi thu trọn khung cảnh biển trời vịnh Lan Hạ. Dự án được phát triển dựa trên triết lý xanh, hài hòa với thiên nhiên.

SHB mở gói vay ưu đãi 16.000 tỷ hỗ trợ người trẻ mua nhà, lãi suất chỉ từ 3,99%

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp tín dụng hỗ trợ người trẻ (dưới 35 tuổi) mua nhà, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai gói cho vay ưu đãi với mức lãi suất được cho là hấp dẫn trên thị trường hiện nay.

Sun Group giới thiệu dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island Cát Bà

Vị trí đắc địa cùng triết lý phát triển bền vững của dự án BĐS đầu tiên Sun Group giới thiệu ở Cát Bà kích hoạt khí thế của gần 2.000 chuyên viên kinh doanh, trong sự kiện “Kích hoạt kỷ nguyên Xanh” sáng 21/2 tại TP Hải Phòng.