Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp tư nhân ngày càng li ti, manh mún

Theo Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, gần 70% doanh nghiệp (DN) vẫn kinh doanh không có lãi, khu vực tư nhân ngàng càng li ti, quá manh mún.

Nhận định này được Chủ tịch VCCI đưa ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ sang 9/6.

Theo khảo sát doanh nghiệp (DN) của VCCI tháng 4/2015, 46% DN tư nhân trong nước và 50% DN FDI dự kiến sẽ mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh trong thời gian tới. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2012 đến nay.

Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động của khu vực DN tư nhân trong nước dưới góc nhìn của vị Chủ tịch VCCI còn chưa được cải thiện đáng kể. Gần 70% DN vẫn kinh doanh không có lãi và mặc dù khu vực kinh tế tư nhân trong nước đã đóng góp gần 50% GDP, nhưng riêng khu vực kinh tế cá thể đã đóng góp tới trên 33% GDP, cho thấy khu vực tư nhân còn quá manh mún. Trong số các DN tư nhân đang hoạt động thì DN lớn chỉ chiếm chưa đầy 2%, DN vừa chiếm 2%, còn lại 96% là DN nhỏ và siêu nhỏ.

“Quy mô nhỏ, tính chất phi chính thức lớn, quản trị yếu kém, công nghệ thấp, khó tiếp cận nguồn vốn, khó tiếp cận thị trường, sức cạnh tranh không cao… đang là thực trạng phổ biến của các DN tư nhân trong nước”- ông Lộc nhận xét.

Ông tiếp lời, “tỷ lệ này đang tăng lên trong các năm gần đây cho thấy xu hướng DN li ti, manh mún đang tăng lên. Đây là điều đáng lo lắng khi hội nhập”.

Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp tư nhân ngày càng li ti, manh mún - ảnh 1

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc lo lắng trước "thể trạng" ngày càng nhỏ, siêu nhỏ của DN trong nước

 “Vấn đề cốt lõi là làm sao để khu vực kinh tế tư nhân lớn lên được và trở thành đối tác khu vực FDI là điều quan ngại hàng đầu hiện nay. Khu vực tư nhân đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân trong nước lớn mạnh mới đảm bảo phát triển bền vững nền kinh tế”, ông Lộc khuyến nghị.

Đồng Chủ tịch VBF 2015, bà Virginia Foote thì lo lắng thủ tục hành chính ở Việt Nam đang quá rườm rà, là gánh nặng cho các DN trong nước. “Chính điều này dẫn tới những chi phí không chính thức, hành vi tham nhũng ngày càng nhiều” – bà Foote nhận xét.

Mối quan ngại của bà Foote cũng là điều trăn trở của Chủ tịch VCCI. Ông Lộc nhấn mạnh, thủ tục cải cách hành chính cần phải đẩy mạnh hơn nữa. Với cộng đồng DN, ông cho rằng, cần tiến hành rà xét và gỡ bỏ ngay các điều kiện kinh doanh và giấy phép kinh doanh không còn phù hợp trong số 5000 thủ tục và điều kiện kinh doanh của 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện được quy định trong Luật Đầu tư. Đồng thời, với việc xóa bỏ tất cả các giấy phép và điều kiện kinh doanh nằm ngoài danh mục 267 ngành nghề đó.

Ngoài ra, ông Lộc nhấn mạnh, Chính phủ cần đẩy nhanh cổ phần hoá DNNN, thoái vốn Nhà nước ra khỏi kinh doanh để tạo dư địa về không gian cho DN tư nhân phát triển.

Liên quan tới chuyện thoái vốn, bà Virginia Foote nói thẳng, “Chỉ rất ít cổ phần được bán ra, các DN nước ngoài không quan tâm và DNNN cũng ít thay đổi, do cổ phần hoá hiện vẫn đang là hình thức gọi vốn chứ không giúp thay đổi gì nhiều bộ mặt DNNN”.


Nguyễn Hoài

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.

SHB và dấu ấn tiên phong thành công trong triển khai nhận sáp nhập

SHB đã có những bước tiến trong quá trình nhận sáp nhập Habubank và tái cấu trúc, cùng với tầm nhìn dài hạn và chiến lược phát triển mạnh mẽ.

Tạo điều kiện để đưa kinh tế đêm ‘thăng hoa’

Với thế mạnh ẩm thực, văn hóa, Việt Nam cần chiến lược cụ thể cho kinh tế đêm, quy hoạch chi tiết sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm để sớm đưa kinh tế đêm thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

Ra mắt dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island tại Cát Bà

Sun Group vừa giới thiệu dự án “Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island”, tọa lạc tại “trái tim” Cát Bà - nơi thu trọn khung cảnh biển trời vịnh Lan Hạ. Dự án được phát triển dựa trên triết lý xanh, hài hòa với thiên nhiên.

SHB mở gói vay ưu đãi 16.000 tỷ hỗ trợ người trẻ mua nhà, lãi suất chỉ từ 3,99%

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp tín dụng hỗ trợ người trẻ (dưới 35 tuổi) mua nhà, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai gói cho vay ưu đãi với mức lãi suất được cho là hấp dẫn trên thị trường hiện nay.

Sun Group giới thiệu dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island Cát Bà

Vị trí đắc địa cùng triết lý phát triển bền vững của dự án BĐS đầu tiên Sun Group giới thiệu ở Cát Bà kích hoạt khí thế của gần 2.000 chuyên viên kinh doanh, trong sự kiện “Kích hoạt kỷ nguyên Xanh” sáng 21/2 tại TP Hải Phòng.

Sun Property được vinh danh Top 10 nhà phát triển BĐS hàng đầu Việt Nam

Sun Property (thành viên tập đoàn Sun Group) và 2 dự án Sun Urban City, Sun Symphony Residence đồng loạt được gọi tên tại những hạng mục quan trọng nhất của Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2024 - 2025.