Chủ tịch TĐ Dầu khí "ngán" khoản nợ ngàn tỷ của EVN

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Phùng Đình Thực cho biết, khoản nợ gần 10.000 tỷ đồng của EVN đã gây nên nợ dây chuyền giữa các đơn vị thuộc PVN và bức tranh tài chính của không ít các đơn vị trực thuộc tập đoàn này bị “méo mó”.

Trong khi mạnh tay chi cả trăm tỉ đồng xây dựng các hạng mục như biệt thự, sân tennis... và thua lỗ hàng ngàn tỉ một cách dễ dàng thì EVN lại chậm trả tiền mua điện từ các đối tác, trong đó có PVN.

Chủ tịch TĐ Dầu khí

Chủ tịch HĐTV PVN: Trong năm 2013 EVN sẽ chỉ trả trước cho PVN 2.650 tỉ đồng, 7.000 tỉ còn lại sẽ được trả dần.

Đến hết năm 2011, Công ty Mua bán điện của EVN còn nợ hơn 22.000 tỉ đồng của các nhà máy phát điện, trong đó có hơn 10.000 tỉ đồng là nợ đã quá hạn thanh toán của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) hơn 9.200 tỉ đồng và Tập đoàn Than và khoáng sản Việt Nam (TKV) hơn 335 tỉ đồng.

Đáng chú ý, toàn bộ các khoản nợ này đều chưa tính đến các khoản lãi phạt do chậm trả theo hợp đồng. 

Chia sẻ với PV Infonet sáng 8/10, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Phùng Đình Thực cho biết, hiện EVN vẫn đang nợ 9.650 tỉ đồng đối với các đơn vị trực thuộc PVN. Số tiền này chủ yếu là các hợp đồng mua điện của EVN với Tổng công ty Khí (PV Gas) và Tổng công ty Điện lực Dầu khí (PV Power). Khoản nợ gần 10.000 tỉ đồng này hiện vẫn đang "treo" và được "khoanh nợ" theo chỉ đạo của Chính phủ.

Sau rất nhiều lần thương thảo, nhiều phương án đã được đưa ra, như EVN sẽ phát hành trái phiếu Chính phủ, chuyển nhượng dự án, hoặc ghi nợ... Cuối cùng, gần đây hai bên mới đi đến thống nhất là EVN sẽ một phần nợ trong năm 2013 và trả dần trong 7 năm. Còn các hợp đồng mới và các khoản chi phí phát sinh gần đây, EVN đã thanh toán đầy đủ.

Cụ thể, ngay trong năm 2013 EVN sẽ trả 2.650 tỉ đồng, 7.000 tỉ đồng còn lại được hai bên kí hợp đồng "ghi nợ" EVN trả trong vòng 7 năm, mỗi năm 1.000 tỉ đồng.

"Căn cứ vào hoàn cảnh thực tế và chia sẻ khó khăn chung, chúng tôi thấy phương án trả nợ một phần và ghi nợ một phần là phương án khả thi có thể thực hiện được" – ông Thực chia sẻ.

Tuy nhiên, hiện tại mới đang là phương án EVN và PVN thống nhất với nhau, chưa được Chính phủ phê duyệt.  Theo lãnh đạo PVN, cũng chính vì khoản nợ của EVN đã gây nên nợ dây chuyền giữa các đơn vị thuộc PVN và bức tranh tài chính của không ít các đơn vị trực thuộc tập đoàn này bị “méo mó”.

Trường Giang

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.