Chủ tịch SSI: 12 năm với nghiệp chứng khoán

Với tôi thì được nhiều: được tiền bạc, uy tín, trải nghiệm và tâm thanh thản mỗi sáng vì trong 12 năm qua tôi đã kinh doanh và làm theo đúng cam kết với nhà đầu tư: “Chúng ta cùng có lợi và chúng ta cùng thành công!”.
Chủ tịch SSI: 12 năm với nghiệp chứng khoán - ảnh 1
Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI).

Có lẽ, ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch hội đồng quản trị công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) là người duy nhất trong số các lãnh đạo công ty chứng khoán thời kỳ đầu tiên của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn ngồi nguyên ghế điều hành trong suốt 12 năm qua.

Gặp ông trong những ngày mà chứng khoán Việt Nam đang vào thời kỳ ảm đạm nhất năm 2012, khi mà thanh khoản hai sàn ở mức suy kiệt, cuộc trò chuyện giữa chúng tôi đã bắt đầu từ nghiệp kinh doanh chứng khoán mà ông đeo đuổi 12 năm.

- Trong 12 năm theo đuổi chứng khoán, thời điểm nào ông thấy khó khăn nhất?

- Với nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam, theo tôi, đây là thời kỳ khó khăn nhất, vì trước đây cũng có những năm chúng ta gặp khó khăn nhưng lúc ấy các nhà đầu tư quan tâm đến thị trường và đặc biệt các nhà đầu tư nước ngoài vẫn nhìn thấy Việt Nam như điểm đến hấp dẫn trước và sau khi gia nhập WTO.

Còn hiện tại, các thị trường khác trong khu vực như Indonesia, Philippines, Thái Lan và đặc biệt là Myanmar được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm hơn. Còn với SSI, do chúng tôi có chiến lược phát triển thận trọng và cân bằng trong nhiều năm nên năm 2012 hoàn thành vượt mức kế hoạch kinh doanh và năm 2013 chúng tôi vẫn sẽ đặt kế hoạch ổn định và tăng trưởng.

- Thị trường chứng khoán Việt Nam bây giờ có khác nhiều so với hình dung của ông cách đây 12 năm?

- Nếu như cách đây 12 năm, tất cả chúng ta ngồi đây và cùng tưởng tượng 12 năm sau thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ như thế nào, SSI sẽ như thế nào thì chắc chắn chúng ta không thể nghĩ được như hôm nay, nghĩa là không thể tưởng tượng được thị trường chứng khoán sẽ phát triển được như ngày hôm nay.

Ngay cả với chúng tôi cũng không thể hình dung được có một ngày một công ty chứng khoán chỉ có vốn ban đầu vẻn vẹn 6 tỷ đồng như SSI sau 12 năm lại có thể tạo ra hàng trăm triệu USD lợi nhuận và ngay cả những năm xấu nhất mang lại lợi nhuận hàng chục triệu USD.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đến ngày hôm nay nói chung đã và đang làm được điều còn cao hơn rất nhiều. So với trước đây 12 năm, các ngân hàng đã phát triển hơn rất nhiều cả về quy mô và chất lượng, doanh nghiệp cũng huy động vốn dễ hơn.

Tôi vẫn nhớ, khi chưa có thị trường chứng khoán, doanh nghiệp thời đó muốn huy động vốn vài chục triệu USD thì chỉ còn cách đến gõ cửa các tổ chức tài chính nước ngoài như IFC, nhưng họ cũng chỉ rót được cho mình vài triệu USD và cũng cảm thấy vui rồi. Còn bây giờ, khi huy động vốn qua thị trường chứng khoán khó chỉ đạt vài chục triệu USD mọi người đã cảm thấy buồn.

Tôi cho rằng như thế là không công bằng với những gì mà thị trường chứng khoán đã mang lại với vai trò là kênh huy động vốn. Nói thế không có nghĩa rằng không thể làm tốt hơn. Tất nhiên quy mô của thị trường chứng khoán bây giờ lớn hơn rất nhiều so với giấc mơ năm 2000 nhưng lại nhỏ hơn giấc mơ năm 2006...

- Với cá nhân ông, 12 năm theo nghiệp chứng khoán, được và mất thế nào?

-

Đối với một người không quá nhiều tham vọng như tôi, thế là đủ với những gì hiện nay, tôi cảm thấy vui với điều đó.

- Vậy một chút tưởng tượng về 12 năm sau, ông nghĩ thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ ra sao?

- Cái cần nghĩ nhiều hơn là 12 năm trước chúng ta hoạch định ra tương lai và đã làm tốt hơn điều đó mặc dù chúng ta chưa có kinh nghiệm trải nghiệm của 12 năm đó. Còn bây giờ ngồi hoạch định tương lai của 12 năm tới chắc chắn sẽ dễ hơn 12 năm trước. Vì trước đây, chúng ta là số 0 trong lĩnh vực chứng khoán cả về pháp lý, con người, vốn liếng, thói quen đầu tư... Còn bây giờ, chúng ta đã có tất cả: có Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, công ty niêm yết, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ... có con người ở mọi chỗ, kể cả người đầu tư, và so với 12 năm trước đây, tất cả đều khác.

Và quan trọng là chúng ta đã có một thứ rất quý giá và đã có được nhiều hơn sau 12 năm là kinh nghiệm. 12 năm sau chúng ta kỳ vọng gì và có gì mới là điều đáng nói.

- Ở góc độ chứng khoán, ông mong chờ điều gì nhất trong năm 2013?

- Sự minh bạch và chỉ một điều đó mà thôi. Minh bạch là nền tảng cho mọi giải pháp. Sau rất nhiều sự cố và rủi ro xảy ra trong năm vừa qua, tôi cho rằng mọi người đều thấm giá trị của câu chuyện minh bạch và từng bước, từng bước đang thực hiện. Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu đó cần phải bắt đầu từ con người, phải hình thành thói quen.

- So với chuẩn mực quốc tế về minh bạch, theo ông thị trường chứng khoán Việt Nam đã làm được bao nhiêu?

- Có một số liệu thống kê trong năm vừa qua đáng để chúng ta phải suy nghĩ. Thống kê của một tổ chức về mức độ tuân thủ quy định về công bố thông tin của tất cả các doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn trong giai đoạn 1 năm (1/10/2011 - 30/9/2012) cho thấy, chỉ có 19/704 doanh nghiệp tuân thủ đúng các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán. Trong một thị trường mà sự minh bạch là thiểu số thì rõ ràng là rất thiếu minh bạch.

- Nếu để tự đánh giá thì SSI đã thực hiện sự minh bạch ở mức nào?

- Khi người lãnh đạo đặt ra tiêu chí minh bạch thì mọi hành vi đều hướng đến sự minh bạch và sẽ đi theo minh bạch đó. Chúng tôi đã minh bạch mọi thứ với cổ đông và nhà đầu tư. Và chưa bao giờ thấy ân hận vì điều đó.

Theo VnEconomy

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?