Chủ tịch Ocean group: Các ngân hàng ngại ngần cho vay, chúng tôi sẽ tự đi

Đại hội đồng cổ đông thường niên của CTCP Tập đoàn Đại Dương (OGC) dự kiến kéo dài trong buổi sáng 15/8, nhưng thực tế đã phải kéo dài tới tận cuối giờ chiều cùng ngày do có nhiều vấn đề nóng phát sinh.

Tại Đại hội, Ban chủ tọa đã trả lời các câu hỏi của các cổ đông, trong đó cổ đông băn khoăn về khả năng vay nợ của công ty cũng như khả năng sinh lời của các dự án.

Trước băn khoăn của các cổ đông về khả năng huy động vốn của công ty cũng như việc cổ phiếu OGC bị Sở GDCK TP. HCM đưa vào diện kiểm soát đặc biệt do lợi nhuận âm 3 năm liên tiếp, ông Lê Quang Thụ - Chủ tịch HĐQT OGC – cho biết, việc các ngân hàng có cho vay hay không, cốt yếu là niềm tin. Vấn đề của OGC hiện nay là niềm tin vào sự ổn định.

“Nếu còn anh Thắm (Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch OGC, người đang thụ án trong đại án OceanBank – PV) thì ngân hàng nào cũng muốn cho vay, vì anh ấy trực tiếp hay gián tiếp chi phối lượng cổ phần rất lớn. Cá nhân đó chính là niềm tin, anh ấy sở hữu nhiều tài sản ở những vị trí đắc địa nên đi vay rất dễ”, ông Lê Quang Thụ nói.

Chủ tịch OGC cũng khẳng định công ty có đầy đủ khả năng huy động vốn. Tuy nhiên, khó khăn ở chỗ các ngân hàng đều khuyên OGC nên hợp tác với một đối tác khác.

“Họ (các ngân hàng – PV) vẫn lo lắng mình chưa có khả năng làm ngay nên chúng tôi quyết đứng lên bằng nội lực của mình,” ông Thụ nói. “Chúng tôi cùng các công ty con đang cố gắng khởi sự lại 1-2 dự án bằng năng lực của mình. Ít nhất cũng tự đi được một đoạn đã”.

Trong khi đó, ông Lê Huy Giang, Phó TGĐ OGC, khẳng định công ty không bị giới hạn bởi bất kỳ nguyên nhân nào trong việc huy động vốn. Mặc dù hoạt động của công ty thua lỗ trong 3 năm liên tiếp nhưng Lợi nhuận trước trích lập dự phòng tăng lên, OGC còn gần 6 nghìn tỷ đồng tổng tài sản. Ngoài ra, cơ hội hợp tác với các đối tác tiềm năng cũng là cơ sở để huy động vốn.

Trước việc cổ đông tỏ ra lo lắng đối với dự án BĐS tại 25 Trần Khánh Dư, Hà Nội, (đây là dự án do OGC liên doanh với Bộ Tư lệnh Biên phòng) sau khi một loạt tướng lĩnh quân đội bị kỷ luật do sai phạm trong việc sử dụng đất quốc phòng, ông Lê Quang Thụ khẳng định luôn có lòng tin đối với dự án này.

Ông Thụ cũng cho biết công ty đang cơ cấu lại phần vốn của mình ở các công ty con, thậm chí là bán bớt để sắp xếp nguồn vốn nhất định phục vụ các dự án, chứ không thể để các dự án đóng băng quá lâu.

Về cổ phiếu OGC bị kiểm soát đặc biệt do công ty lỗ lũy kế 3 năm liên tiếp, ông Lê Huy Giang khẳng định năm 2018 Ban Tổng Giám đốc tin tưởng công ty sẽ đạt lợi nhuận khoảng 200 tỷ đồng.

“Những năm 2016 -2017 công ty đã trích lập dự phòng rất lớn và đến 2018 trích lập dự phòng sẽ rất nhỏ, như thế cổ phiếu chắc chắn sẽ không vấn đề gì, sẽ rất là ổn”, ông Giang trấn an các cổ đông.

Theo số liệu báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2018, các khoản phải thu của công ty là hơn 2.000 tỷ đồng. Ông Giang cho biết từ năm 2014 (thời điểm ông Hà Văn Thắm bị bắt tạm giam), OGC trở nên mất cân đối tài chính, việc thu hồi nợ là ưu tiên số một.

Từ năm 2015, công ty thuê đơn vị tư vấn đánh giá các khoản công nợ, toàn bộ công nợ hiện tại khoảng 12 nghìn tỷ đồng. Công ty đã thu hồi 235 tỷ đồng, chủ yếu thu hồi trong năm 2017.

Ngoài ra, OGC cũng thuê một đơn vị tư vấn luật để đòi nợ. Hiện công ty đang khởi kiện 2 đối tác ra tòa và sẽ công bố kết quả sau khi cơ quan tố tụng tuyên bố việc đòi nợ.

PV

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.