Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam: Tăng giá điện vì gánh tổn hao là bất hợp lý

Người dân phải gánh chịu về những thất thoát điện, thất thoát nước do công tác quản lý. Lẽ ra, cơ quan sản xuất, quản lý, phân phối những mặt hàng thiết yếu đó phải chịu về phần tổn thất do việc quản lý của mình, nhưng họ lại tăng giá lên để bù vào, rốt cuộc người tiêu dùng phải gánh

Tại cuộc họp báo chiều 10/5 giới thiệu Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2019 về xây dựng, vật liệu xây dựng (VLXD), bất động sản và trang trí nội ngoại thất, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam Nguyễn Văn Cung đã lên tiếng về việc tăng giá điện bất hợp lý!

Họp báo chiều 10/5 giới thiệu Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2019 (Ảnh: HC)

Theo ông Nguyễn Văn Cung, Phó Chủ tịch Hội VLXD Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam, nguyên Vụ trưởng Vụ VLXD Bộ Xây dựng cho hay, những ngày qua ông nhận được rất nhiều câu hỏi của dư luận xã hội và báo chí về việc tăng giá điện, giá xăng ảnh hưởng thế nào đến ngành sản xuất xi măng, sắp thép xây dựng?

Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam Nguyễn Văn Cung lên tiếng về việc tăng giá điện bất hợp lý! (Ảnh: HC)

Theo ông Nguyễn Văn Cung, không riêng gì ngành sắt thép, xi măng mà những ngành sử dụng nhiều năng lượng, nhiều điện đều bị ảnh hưởng bởi tăng giá điện, giá xăng. Chưa bàn đến việc tăng giá điện đúng hay sai, nhưng rõ ràng trong khi giá điện cứ tăng như thế thì các mặt hàng VLXD lại không thể tăng giá mãi. Nếu giá VLXD cũng tăng theo giá điện thì người tiêu dùng sẽ không thể chịu nổi.

“Việc tăng giá như thế là đánh vào khách hàng, vào người dân, vào người sử dụng. Hơn nữa, có tăng giá VLXD thì cũng chỉ có thể đến một ngưỡng nào đó, còn nếu giá VLXD sản xuất trong nước cao hơn mức giá của các nước trong khu vực thì lập tức sản phẩm của các nước khác sẽ đổ vào cạnh tranh và “đè” sản phẩm của chúng ta ngay trên sân nhà của chúng ta. Vì vậy, việc tăng giá điện phải ở trong một chừng mực nhất định!” – Ông Nguyễn Văn Cung nói.

Đặc biệt, ông nhấn mạnh vấn đề mà xã hội cần phải quan tâm là hiện nay chủ yếu người dân phải gánh chịu về những thất thoát điện, thất thoát nước do công tác quản lý. Lẽ ra, cơ quan sản xuất, quản lý, phân phối những mặt hàng thiết yếu đó phải chịu về phần tổn thất do việc quản lý của mình, nhưng họ lại tăng giá lên để bù vào những tổn thất đó và rốt cuộc người tiêu dùng phải gánh hết.

“Đây là điều bất hợp lý mà chúng ta cần phải có tiếng nói mạnh mẽ. Tăng giá như vậy là không đúng. Tăng giá vì công nghệ, vì nguyên liệu đầu vào thì còn được, nhưng anh tăng giá vì anh để xảy ra thất thoát là không hợp lý. Chúng ta cần phải có ý kiến yêu cầu làm rõ vấn đề. Như vậy sẽ làm cho xã hội chúng ta văn minh hơn, và người dùng đỡ thiệt thòi hơn!” – Ông Nguyễn Văn Cung nhấn mạnh.

Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2019 do Bộ Xây dựng và UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Đà Nẵng từ ngày 15/5 đến 19/5 với chủ đề “Xây dựng – Vật liệu xây dựng (VLXD) – Bất động sản và Trang trí nội ngoại thất”.

Trong năm thứ 15 diễn ra tại Đà Nẵng, triển lãm lần này thu hút hơn 1.000 gian hàng (tăng 25% so với năm 2018) của hơn 300 đơn vị, trong đó có 189 doanh nghiệp trong nước, 72 doanh nghiệp liên doanh và 54 doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài đế từ 12 quốc gia và khu vực như Hoa Kỳ, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc…

Các sản phẩm sẽ trưng bày tại Triển lãm Quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2019 có xây dựng – VLXD (99 doanh nghiệp); công nghệ smarthome – thiết bị điện – kiến trúc (72 doanh nghiệp); trang trí nội ngoại thất – cửa và phụ kiện cửa 90 doanh nghiệp; các sản phẩm khác như thang máy, cổng rào, máy nước nóng năng lượng mặt trời, máy lọc không khí (54 doanh nghiệp). Phần lớn sản phẩm được các doanh nghiệp nghiên cứu và sản xuất từ cuối năm 2018.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Vietbuild điện xi măng tăng giá xây dựng Hoa Kỳ

Giới siêu giàu Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới

Nhiều tỉ phú Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới với hàng trăm khách, dự kiến tổ chức từ tháng 1/2023.

‘Khai tử’ dự án 820ha của Louis Capital, bất động sản phát mại hạ giá cả trăm tỷ vẫn ế

Đồng Nai thu hồi 2 dự án, Phú Thọ ‘khai tử’ dự án nghỉ dưỡng 820ha của Louis Capital, bất động sản phát mại hạ giá cả trăm tỷ đồng vẫn ế,….

9X bỏ việc ngân hàng khởi nghiệp làm đồ da bò thủ công

Tốt nghiệp đại học, anh Lê Như Thám có 5 năm làm việc tại một ngân hàng ở Huế thế nhưng anh bất ngờ rẽ hướng sang khởi nghiệp tự sản xuất, kinh doanh sản phẩm thủ công từ chất liệu da bò, trở thành ông chủ của thương hiệu Ram Leather.

Hà Nội phát hiện, xử phạt 142 vụ vi phạm về xăng dầu, khí hóa lỏng

Lực lượng Quản lý thị trường TP Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 142 vụ vi phạm xăng dầu và khí hoá lỏng, quyết định phạt hành chính hơn 1,1 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm hơn 73,7 tỷ đồng.

Giá xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục giảm mạnh

Giá xăng bán lẻ trong nước đang đứng trước cơ hội giảm giá khi xăng giá dầu thế giới biến động với các phiên tăng, giảm đan xen, nhưng xu hướng chung là giảm. Rất có thể giá xăng dầu trong nước sẽ giảm mạnh trong kỳ điều hành tới.

Phương án tăng vốn cho 4 "ông lớn" Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục trình cấp thẩm quyền tăng vốn cho Agribank trong khi BIDV, Vietcombank và VietinBank thì đang chờ Bộ Tài chính xem xét. 15 ngân hàng TMCP cũng được chấp thuận tăng vốn.

Lãi suất tăng, sẵn 5-7 tỷ đồng nên đầu tư phân khúc bất động sản nào?

Khi lãi suất huy động của các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng, với những nhà đầu tư có sẵn tiền nhàn rỗi muốn ‘đổ’ vào bất động sản thì nên đầu tư vào phân khúc nào để vừa bảo đảm an toàn và sinh lời về lâu dài?

Rao bán nhà ở không đúng quy định, dự án Cara River Park của Đất Xanh miền Tây bị nhắc nhở

Sở Xây dựng Cần Thơ vừa chấn chỉnh công tác quảng cáo và nội dung quảng cáo tại dự án khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh - Cara River Park, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ về việc bán nhà ở không đúng quy định.

Nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu “chết lâm sàng” do thua lỗ

Qua nhiều tháng cầm cự, kinh doanh thua lỗ do chiết khấu 0 đồng đến vài trăm đồng, đến nay, nhiều cửa hàng, đại lý xăng dầu tại Tiền Giang đã đuối sức, thậm chí “chết lâm sàng”.

Hà Nội: Chủ sở hữu khu đất vàng ở quận Hoàng Mai bị ngân hàng rao bán nợ khủng

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thông báo bán đấu giá lần thứ tư đối khoản nợ của Công ty Cổ phần Vertical Synergy Viet Nam.