Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam: Tăng giá điện vì gánh tổn hao là bất hợp lý

Người dân phải gánh chịu về những thất thoát điện, thất thoát nước do công tác quản lý. Lẽ ra, cơ quan sản xuất, quản lý, phân phối những mặt hàng thiết yếu đó phải chịu về phần tổn thất do việc quản lý của mình, nhưng họ lại tăng giá lên để bù vào, rốt cuộc người tiêu dùng phải gánh

Tại cuộc họp báo chiều 10/5 giới thiệu Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2019 về xây dựng, vật liệu xây dựng (VLXD), bất động sản và trang trí nội ngoại thất, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam Nguyễn Văn Cung đã lên tiếng về việc tăng giá điện bất hợp lý!

Họp báo chiều 10/5 giới thiệu Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2019 (Ảnh: HC)

Theo ông Nguyễn Văn Cung, Phó Chủ tịch Hội VLXD Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam, nguyên Vụ trưởng Vụ VLXD Bộ Xây dựng cho hay, những ngày qua ông nhận được rất nhiều câu hỏi của dư luận xã hội và báo chí về việc tăng giá điện, giá xăng ảnh hưởng thế nào đến ngành sản xuất xi măng, sắp thép xây dựng?

Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam Nguyễn Văn Cung lên tiếng về việc tăng giá điện bất hợp lý! (Ảnh: HC)

Theo ông Nguyễn Văn Cung, không riêng gì ngành sắt thép, xi măng mà những ngành sử dụng nhiều năng lượng, nhiều điện đều bị ảnh hưởng bởi tăng giá điện, giá xăng. Chưa bàn đến việc tăng giá điện đúng hay sai, nhưng rõ ràng trong khi giá điện cứ tăng như thế thì các mặt hàng VLXD lại không thể tăng giá mãi. Nếu giá VLXD cũng tăng theo giá điện thì người tiêu dùng sẽ không thể chịu nổi.

“Việc tăng giá như thế là đánh vào khách hàng, vào người dân, vào người sử dụng. Hơn nữa, có tăng giá VLXD thì cũng chỉ có thể đến một ngưỡng nào đó, còn nếu giá VLXD sản xuất trong nước cao hơn mức giá của các nước trong khu vực thì lập tức sản phẩm của các nước khác sẽ đổ vào cạnh tranh và “đè” sản phẩm của chúng ta ngay trên sân nhà của chúng ta. Vì vậy, việc tăng giá điện phải ở trong một chừng mực nhất định!” – Ông Nguyễn Văn Cung nói.

Đặc biệt, ông nhấn mạnh vấn đề mà xã hội cần phải quan tâm là hiện nay chủ yếu người dân phải gánh chịu về những thất thoát điện, thất thoát nước do công tác quản lý. Lẽ ra, cơ quan sản xuất, quản lý, phân phối những mặt hàng thiết yếu đó phải chịu về phần tổn thất do việc quản lý của mình, nhưng họ lại tăng giá lên để bù vào những tổn thất đó và rốt cuộc người tiêu dùng phải gánh hết.

“Đây là điều bất hợp lý mà chúng ta cần phải có tiếng nói mạnh mẽ. Tăng giá như vậy là không đúng. Tăng giá vì công nghệ, vì nguyên liệu đầu vào thì còn được, nhưng anh tăng giá vì anh để xảy ra thất thoát là không hợp lý. Chúng ta cần phải có ý kiến yêu cầu làm rõ vấn đề. Như vậy sẽ làm cho xã hội chúng ta văn minh hơn, và người dùng đỡ thiệt thòi hơn!” – Ông Nguyễn Văn Cung nhấn mạnh.

Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2019 do Bộ Xây dựng và UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Đà Nẵng từ ngày 15/5 đến 19/5 với chủ đề “Xây dựng – Vật liệu xây dựng (VLXD) – Bất động sản và Trang trí nội ngoại thất”.

Trong năm thứ 15 diễn ra tại Đà Nẵng, triển lãm lần này thu hút hơn 1.000 gian hàng (tăng 25% so với năm 2018) của hơn 300 đơn vị, trong đó có 189 doanh nghiệp trong nước, 72 doanh nghiệp liên doanh và 54 doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài đế từ 12 quốc gia và khu vực như Hoa Kỳ, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc…

Các sản phẩm sẽ trưng bày tại Triển lãm Quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2019 có xây dựng – VLXD (99 doanh nghiệp); công nghệ smarthome – thiết bị điện – kiến trúc (72 doanh nghiệp); trang trí nội ngoại thất – cửa và phụ kiện cửa 90 doanh nghiệp; các sản phẩm khác như thang máy, cổng rào, máy nước nóng năng lượng mặt trời, máy lọc không khí (54 doanh nghiệp). Phần lớn sản phẩm được các doanh nghiệp nghiên cứu và sản xuất từ cuối năm 2018.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Vietbuild điện xi măng tăng giá xây dựng Hoa Kỳ

Tra cứu giá nhà đất không còn là "bài toán khó" nhờ công nghệ

Công nghệ đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực trong đời sống và bất động sản cũng không đứng ngoài xu thế đó.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo của giảng viên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2022 vừa mới diễn ra cuối tháng 11/2022, mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất.

Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch, bền vững và hiệu quả của ngân hàng.

Phấp phỏng thưởng Tết

Càng gần đến Tết người lao động càng mong lương, thưởng trong khi áp lực của doanh nghiệp tăng gấp đôi, vừa lo kiếm đơn hàng vừa lo cân đối tài chính.

KienlongBank được vinh danh là ngân hàng dẫn đầu tốc độ tăng trưởng giao dịch Napas 247

Giải thưởng được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố và trao tặng cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dựa trên tỷ lệ phát triển vượt bậc trong phân khúc thanh toán Napas tại Việt Nam.

SMEASY - nền tảng số dành riêng cho doanh nghiệp SME

BIDV ra mắt SMEASY - nền tảng số tiên phong tại Việt Nam dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đặc biệt là các SME do phụ nữ làm chủ.

Những mẫu laptop MSI đáng mua nhất dịp cuối năm

Với hàng loạt mẫu laptop được giảm giá cực kì hấp dẫn, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn 3 mẫu laptop MSI đáng mua nhất trong dịp này – tùy thuộc theo từng nhu cầu sử dụng cụ thể.