Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến: Chuyển đổi số là vấn đề mới của cả thế giới!

“Chuyển đổi số thực sự là vấn đề mới đối với cả thế giới. Ngay cả những tập đoàn lớn về giải pháp phần mềm như IBM, Accenture… cũng chưa có những dự án chuyển đổi số một cách toàn diện được triển khai thành công trên toàn cầu”.

Có quá không khi ông nói IBM, Accenture cũng chưa có những dự án chuyển đổi số một cách toàn diện được triển khai thành công trên toàn cầu?

Có thể nói, cả thế giới đang nói đến chuyển đổi số, nhưng trên thực tế, trong khi làm việc với lãnh đạo cấp cao tại Head Quarter (trụ sở chính - PV) của những tập đoàn hàng đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực, phần lớn trong số họ đều nói với chúng tôi, họ đang rất lúng túng và chưa biết bắt đầu từ đâu. Tất cả những tập đoàn hàng đầu trên thế giới đã có và sẽ có một lượng dữ liệu khổng lồ, nhưng bài toán họ đang gặp phải là làm sao để dữ liệu này trở thành giá trị tạo ra tiền bạc, tạo ra khách hàng, tạo ra năng suất lao động cao hơn.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến.

FPT Software nói khá nhiều về các dự án chuyển đổi số với các tập đoàn lớn như Airbus, Siemens, General Electric, Ngân hàng Shinhan… Cụ thể, FPT Software đang làm gì với họ?

Trong 3 năm trở lại đây, chuyển đổi số được chúng tôi xem là hướng đi mũi nhọn trong các buổi gặp gỡ, thảo luận hợp tác với các tập đoàn lớn. Bởi vì sao thế? Như bạn biết, trong một tập đoàn đa quốc gia có hàng trăm hệ thống phần mềm khác nhau được sử dụng để vận hành các hoạt động, tác nghiệp nội bộ, từ ERP (hoạch định nguồn lực doanh nghiệp), CRM (quản lý quan hệ khách hàng), HR (quản trị nhân sự), đến kế toán quản lý chuỗi cung ứng... Với hàng trăm hệ thống khác biệt nằm ở nhiều quốc gia khác nhau, thời gian phản ứng, lấy thông tin, quyết định sẽ rất dài. Và chưa có lời giải một cách hiệu quả để các hệ thống này hợp nhất dữ liệu giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Ví dụ, với một tập đoàn tài chính hàng đầu của Nhật Bản, khi trao đổi, chúng tôi hỏi các bạn có bao nhiêu công ty con, bao nhiêu hệ thống ERP, hệ thống CRM. Lãnh đạo cấp cao của họ trả lời, có khoảng 900 công ty con trên toàn cầu, 200 hệ thống ERP và một con số tương tự cho hệ thống CRM. Và phải mất thời gian khoảng một tuần để xuất được báo cáo tổng hợp từ các hệ thống ERP. Vậy chúng tôi có thể làm gì để giúp họ? Dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn, vạn vật kết nối (IoT)…, chúng tôi giúp họ xử lý bài toán dữ liệu theo hướng Data Driven Business (định hướng các dữ liệu doanh nghiệp - PV), giúp họ nâng cao hiệu quả hoạt động, khai thác tối đa dữ liệu nằm trong các hệ thống khác nhau của doanh nghiệp.

Tại Việt Nam, cụm từ 4.0 và chuyển đổi số được nhắc đến nhiều, vậy FPT đã có những dự án nào tại Việt Nam?

Cung cấp dịch vụ chuyển đổi số cho nhiều doanh nghiệp tại thị trường nước ngoài, tuy nhiên thực tế đến nay FPT Software chưa triển khai dịch vụ này cho bất cứ doanh nghiệp nào tại Việt Nam. Nguyên nhân của thực tế này xuất phát từ cả 2 phía: cả do doanh nghiệp Việt Nam chưa có nhu cầu, động lực thực hiện chuyển đổi số và cũng vì thế FPT Software nhận thấy thị trường về dịch chuyển đổi số trong nước thời điểm vài năm trước vẫn còn nhỏ bé, chưa hấp dẫn.

Theo ông Hoàng Nam Tiến: “Bất cứ sự chuyển đổi nào cũng có một phần quan trọng là thay đổi nhận thức - luôn luôn phải đi trước và công nghệ chỉ là công cụ. Sự chuyển đổi của doanh nghiệp, tổ chức phải xuất phát từ ý chí của lãnh đạo, của người đứng đầu.

Chuyển đổi số hiện đã và đang diễn ra ở Việt Nam song mới chỉ diễn ra ở một số lĩnh vực, một vài doanh nghiệp. Với quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam, vấn đề quan trọng nhất cũng là khó khăn, vướng mắc lớn nằm ở chỗ người đứng đầu doanh nghiệp, tổ chức cần có đủ quyết tâm, phải dám “đặt cược” vào công cuộc chuyển đổi số, cho sự phát triển bền vững, trường tồn của doanh nghiệp mình và khi đó mới có thể bàn đến những yếu tố, nội dung công việc khác.

Bất cứ sự chuyển đổi nào cũng có một phần quan trọng là thay đổi nhận thức – luôn luôn phải đi trước và công nghệ chỉ là công cụ. Sự chuyển đổi của doanh nghiệp, tổ chức phải xuất phát từ ý chỉ của lãnh đạo của người đứng. Nếu lãnh đạo thực sự tin tưởng vào hiệu quả của chuyển đổi số thì họ sẽ thực hiện những biện pháp thực sự quyết liệt, còn nếu họ cũng “50 – 50”, hoặc làm gặp khó khăn một chút lại thôi thì quá trình chuyển đổi số không bao giờ có thể diễn ra thành công.

FPT Software đã đặt ra mục tiêu khá tham vọng là trở thành công ty hàng đầu thế giới về chuyển đổi số.Vậy trong 5 năm tới, FPT Software có những chiến lược gì?

Bước sang năm thứ 20, FPT Software có doanh thu gần 400 triệu USD, 16.000 cán bộ nhân viên, 100 khách hàng trong danh sách 500 công ty đứng đầu thế giới. Ngay từ năm 2013, FPT Software đã đầu tư vào công nghệ di động, phân tích dữ liệu, điện toán đám mây. Tiếp theo là đầu tư vào phân tích dữ liệu lớn, vạn vật kết nối (IoT) và hiện nay là trí tuệ nhân tạo (AI).

Chiến lược trong thời gian tới của chúng tôi có hai hướng. Một là trở thành công ty tỷ đô trong lĩnh vực dịch vụ CNTT. Hai là đạt World Class (đẳng cấp thế giới - PV). Quy mô lớn sẽ làm cho chúng ta có vị thế trên toàn cầu, có nguồn nhân lực dồi dào, tài chính để đầu tư cho nghiên cứu phát triển.

Còn về World Class, hiện nay năng suất lao động của FPT Software chỉ bằng 50% các doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Trong 5 năm tới, chúng tôi phấn đấu ngang bằng với những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ CNTT, đặc biệt là dịch vụ chuyển đổi số.

Xin cảm ơn ông!

Ngọc Minh

Loại trái cây nhập khẩu sang chảnh ồ ạt về chợ Việt, giá rẻ hiếm thấy

Được ví là loại trái cây nhập khẩu sang chảnh vì có giá bán khá đắt đỏ, nhưng những ngày này quả cherry ồ ạt về chợ Việt bán với giá rẻ hiếm thấy.

Tín dụng bất động sản diễn biến ra sao suốt 10 năm qua?

Trong 10 năm qua tăng trưởng tín dụng chung toàn hệ thống ngân hàng đã hạ nhiệt so với thập kỷ trước đó, chỉ quanh ngưỡng 14%/năm giai đoạn 2012-2021, thay vì mức 30%/năm giai đoạn 2001-2010.

Sếp ngân hàng bắt tay hạ lãi suất và cuộc đua ngầm phía sau

Tại Hội nghị Tín dụng bất động sản tổ chức sáng 8/2, Tổng Giám đốc Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng cho biết, ngay trước cuộc họp này, tổng giám đốc các ngân hàng đã họp và thống nhất giảm lãi suất huy động nhằm giảm lãi suất cho vay.

Nhập 3.000MW điện từ Lào: Lo thiếu đường dây

Tập đoàn Điện lực Việt Nam lo lắng việc nhập điện từ Lào sẽ gặp khó khăn về quy hoạch đấu nối cũng như khả năng giải tỏa công suất tại các điểm đấu nối.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 9/2

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của VNC, lịch trả cổ tức của các mã TPB, VPI, REE,…và giao dịch cổ phiếu của NVL, ITA, WMG… là các thông tin và sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 9/2/2023.

Giá vàng hôm nay 9/2: Vàng tăng trở lại, USD hạ nhiệt

Giá vàng hôm nay 9/2 trên thị trường thế giới nhấp nhổm tăng trở lại khi đồng USD quay đầu giảm, sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell hạ giọng cho rằng lạm phát của Mỹ bắt đầu hạ nhiệt.

Thống đốc: Có doanh nghiệp ngồi đây làm cùng lúc hơn 50 dự án, khó khăn thì làm thế nào?

'Tôi nghe lãnh đạo Bộ Xây dựng nói có doanh nghiệp ngồi đây đang thực hiện cùng lúc trên 50 dự án. Tôi cũng không hiểu nếu đồng thời triển khai mấy chục dự án liền như vậy thì khi gặp khó khăn, liệu có chủ động được hay không?'

Sau hội nghị tín dụng bất động sản, lãi suất sẽ giảm ngay trong nay mai?

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại cố gắng giảm lãi suất huy động, từ đó giảm lãi suất cho vay. Các ngân hàng thương mại cũng đặt mục tiêu giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển.

Bàn gỡ tín dụng: VCB lên kỷ lục, cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng chịu áp lực bán mạnh

Nhiều cổ phiếu ngân hàng, trong đó có Vietcombank tăng mạnh trong lúc các bên bàn về tín dụng bất động sản. Nhóm cổ phiếu địa ốc phân hóa. Các cổ phiếu họ Vin của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm khá mạnh.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ đua nhau gom

Nhiều “cá mập” lớn trên thị trường gia tăng gom mua vàng dự trữ trong bối cảnh dự báo giá vàng tiếp tục tăng trong năm nay.