Chủ tịch Đà Nẵng: Tháo gỡ cho doanh nghiệp FDI là trăn trở lớn

Chiều 5/11, hơn 160 doanh nghiệp FDI trên địa bàn Đà Nẵng đã tham dự buổi đối thoại do UBND TP Đà Nẵng tổ chức nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư của TP

Tại buổi đối thoại Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho biết, trong bối cảnh suy giảm kinh tế toàn cầu và tình hình kinh tế Việt Nam được dự báo còn diễn biến phức tạp, Đà Nẵng vẫn duy trì một tốc độ phát triển tương đối ổn định, bình quân những năm gần đây đạt 9,2%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước là 5,4%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, cơ sở hạ tầng đã và đang được đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư.

Chủ tịch Đà Nẵng: Tháo gỡ cho doanh nghiệp FDI là trăn trở lớn - ảnh 1

Buổi đối thoại của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng với cộng đồng doanh nghiệp FDI trên địa bàn TP chiều 5/11 (Ảnh: HC)

Hiện Đà Nẵng thu hút được 304 dự án FDI từ 36 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng mức đầu tư 3,37 tỉ USD; giải quyết việc làm cho hơn 43.600 lao động với mức lương bình quân 3,3 triệu/tháng, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển thị trường trong nước và các hoạt động dịch vụ khác.

Tuy nhiên vài năm gần đây, việc thu hút vốn FDI của Đà Nẵng có dấu hiệu chững lại và giảm sút. Trong 10 tháng đầu năm 2014, TP chỉ thu hút được khoảng 153 triệu USD với 22 dự án đăng ký mới và 14 dự án tăng vốn. Theo ông Văn Hữu Chiến, đóng góp của các DN FDI vào sự phát triển của Đà Nẵng là rất đáng kể, nhưng việc thu hút vốn FDI vào TP vẫn còn nhiều hạn chế.

“Làm thế nào để tháo gỡ khó khăn, vướng măc, tăng sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, tạo sự thân thiện và minh bạch đối với cộng đồng doanh nghiệp FDI vẫn luôn là một điều trăn trở của chính quyền TP” – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến nhấn mạnh.

Được biết, trong năm 2014 đã có 87 kiến nghị của các DN FDI trên địa bàn Đà Nẵng liên quan đến 30 sở, ban, ngành và Công ty khai thác hạ tầng KCN. Trong đó đã giải quyết vướng mắc 63 kiến nghị, chiếm 72,4%. Đang chờ xử lý các kiến nghị do vượt thẩm quyền và xin ý kiến cấp trên, hoặc chờ tiến độ là 24 kiến nghị, chiếm 27,6%.

Chủ tịch Đà Nẵng: Tháo gỡ cho doanh nghiệp FDI là trăn trở lớn - ảnh 2

Đại diện các doanh nghiệp FDI nêu kiến nghị tại buổi đối thoại (Ảnh: HC)

Là một trong 5 quốc gia và vùng lãnh thổ dẫn đầu về đầu tư vốn FDI vào Đà Nẵng với 78 dự án đầu tư trực tiếp, 37 văn phòng đại diện có tổng vốn đầu tư khoảng 371 triệu USD, chiếm 11% tổng vốn FDI tại Đà Nẵng, các DN Nhật Bản đã có 26 kiến nghị đối với chính quyền TP.

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại Đà Nẵng, ông Shinichi Iwama tiếp tục kiến nghị phía chính quyền TP cần quan tâm hơn đến hệ thống hạ tầng công cộng, phúc lợi xã hội như nhà ở cho công nhân, các tuyến giao thông công cộng, mở rộng hạ tầng KCN dành cho DN nhỏ và vừa…

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Furama Resort Đà Nẵng Huỳnh Tấn Vinh cùng nhiều DN khác kiến nghị về vấn đề hoàn thuế VAT cho du khách nước ngoài khi mua sản phẩm tại Đà Nẵng; cần có sự nhất quán khi phê duyệt mật độ xây dựng đối với các dự án ven biển; kiến nghị về thủ tục thuế, hải quan, thuê đất trong các KCN, môi trường, thủ tục hành chính, hỗ trợ nhân lực, tài chính, đào tạo...

Tại buổi tọa đàm, đại diện các sở, ban, ngành cùng lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã trực tiếp giải đáp nhiều thắc mắc, kiến nghị và nhận được sự hài lòng của các DN. Theo ông Văn Hữu Chiến, những phản ảnh của các DN FDI sẽ là cơ sở góp phần giúp Đà Nẵng hoàn thiện chính sách quản lý, tạo dựng một môi trường đầu tư kinh doanh của TP ngày càng năng động, hiệu quả. 

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương, các DN lớn hay nhỏ đều có thể thuê đất tại các địa điểm được quy hoạch xây dựng KCN. Hiện ở KCN Liên Chiểu có khoảng 10ha để bố trí cho các DN nhỏ và vừa, tuy nhiên giá còn cao, các DN vừa và nhỏ khó vào. TP Đà Nẵng sẽ có kế hoạch quy hoạch để các DN vừa và nhỏ có thể thuận lợi trong việc thuê đất

Đại diện BQL các KCN và Chế xuất Đà Nẵng cho biết thêm, thời gian qua một số DN tại các KCN gặp khó khăn do khủng hoảng nên kế hoạch đầu tư không đảm bảo theo cam kết ban đầu, dẫn đến tình trạng để đất trống. Ban đã tiến hành kiểm tra, rà soát các dự án chậm triển khai và không triển khai, đã thu hồi và bố trí cho các nhà đầu tư khác. Đối với các khu đất trống đang thu hồi, các đơn vị quan tâm có thể gặp trực tiếp BQL để nắm rõ thêm.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho biết, vừa qua lãnh đạo TP có gặp gỡ đại diện các nhà đầu tư Nhật Bản tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng để mời gọi đầu tư vào Đà Nẵng. Qua đó Đà Nẵng cũng đã có chủ trương dành 1 khu đất rộng khoảng 100 hecta cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư xây dựng nhà xưởng sản xuất.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Vũ Quang Hùng cho hay, hiện các khu đất để kêu gọi đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân hay nhà ở cho cán bộ, nhân viên các DN tại các KCN đã được quy hoạch, đưa về Trung tâm Khai thác quỹ đất Đà Nẵng và công khai trên các trang điện tử của đơn vị. Các DN quan tâm có thể liên hệ trực tiếp để xem các vị trí đất trống hiện nay có thể phục vụ theo nhu cầu.

 

HẢI CHÂU

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.