Chủ tịch Đà Nẵng nói gì về quyết liệt "giật" lại ngôi đầu PCI?

"Chúng tôi nghĩ chỉ có thể trở lại vào thứ hạng tốp đầu thôi. Nhưng khi kết quả được công bố thì chỉ số PCI 2013 của Đà Nẵng ở vị trí cao nhất. Đây là điều hết sức đáng mừng!"
Chủ tịch Đà Nẵng nói gì về quyết liệt

Ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. (Ảnh: HC)

Qua điện thoại, ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã bày tỏ với PV Infonet cảm xúc và những giải pháp quyết liệt cải thêện chỉ số PCI sau thời gian tụt hạng của Đà Nẵng sau khi lễ công bố PCI 2013 vừa kết thúc:

Nhân việc Đà Nẵng trở lại dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, ông có thể cho biết cảm xúc của ông như thế nào?

Ông Văn Hữu Chiến: Mặc dù tình hình chung gặp nhiều khó khăn nhưng trong năm 2013, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã tìm mọi cách để cải thiện chỉ số PCI với một tinh thần rất quyết tâm, rất quyết liệt. 

Tuy nhiên chúng tôi nghĩ chỉ có thể trở lại vào thứ hạng tốp đầu thôi. Nhưng khi kết quả được công bố thì chỉ số PCI 2013 của Đà Nẵng ở vị trí cao nhất. Đây là điều hết sức đáng mừng!

Như Infonet đã đưa tin, sáng 20/3, lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2013 tổ chức tại Hà Nội đã chứng kiến sự trở lại ngôi đầu đầy ngoạn mục của Đà Nẵng sau khi TP này từng có 3 năm (2008-2010) liền dẫn đầu cả nước về PCI nhưng năm 2011 tụt xuống vị trí thứ 5 và năm 2012 xuống đến vị trí thứ 12.

Ông có thể cho biết một vài biện pháp quyết liệt mà Đà Nẵng đã triển khai trong năm 2013 để cải thiện chỉ số PCI như ông vừa đề cập?

Ông Văn Hữu Chiến: Sau khi công bố chỉ số PCI 2012 với việc Đà Nẵng tụt hạng đến thứ 12 thì ngay từ đầu năm 2013, lãnh đạo TP đã nghiêm túc rà soát một cách kỹ lưỡng nhất đối với 9 chỉ số thành phần của PCI, xem cái nào Đà Nẵng yếu, cái nào mạnh để tập trung đầu tư cải thiện ngay.

Thực tế là đã có nhiều cuộc hội thảo, hội nghị, đặc biệt là các cuộc gặp gỡ giữa chính quyền TP với các doanh nghiệp, có cả ngân hàng cùng tham gia, để giúp doanh nghiệp làm sao tiếp cận được các nguồn vốn vay của ngân hàng ở mức ưu đãi nhất… Có thể nói lãnh đạo TP Đà Nẵng đã tiến hành những việc này một cách rất quyết liệt.

Thứ hai là chú trọng cải thiện sự tập trung của chính quyền nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, bằng cách cải thiện các chỉ số về cải cách hành chính, chi phí thời gian, hỗ trợ doanh nghiệp... Nhờ vậy mà các chỉ số này đã được cải thiện rất nhiều và được đánh giá ở mức tương đối cao trong chỉ số PCI 2013.

Bên cạnh đó, lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng tập trung cải thiện các chỉ số gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai. Nhờ vậy, năm 2013, chỉ số tiếp cận đất đai của Đà Nẵng đạt 7,5 điểm; chỉ số gia nhập thị trường đạt 8.4… Những kết quả này đều phản ảnh quyết tâm rất lớn của TP Đà Nẵng trong  việc cải thiện năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Đặc biệt, Đà Nẵng cũng đã tiến hành khảo sát một cách độc lập đối với một số doanh nghiệp trên địa bàn để xem họ nói như thế nào, họ cần cái gì. Lãnh đạo TP rất lĩnh hội các ý kiến của doanh nghiệp để đề ra các biện pháp, giải pháp nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp. Nhờ vậy mà cộng đồng doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp FDI lẫn doanh nghiệp trong nước đã có sự đánh giá chỉ số PCI 2013 của Đà Nẵng ở mức cao nhất.

Trong các chỉ số thành phần của PCI 2013 vừa được công bố thì chỉ số nào Đà Nẵng có mức tăng trưởng mà ông cho là đặc biệt nhất so với năm ngoái?

Ông Văn Hữu Chiến: Theo chúng tôi thì chỉ số gia nhập thị trường có sự cải thiện đặc biệt nhất so với năm 2012. Tiếp đó là chỉ số về tính năng động của lãnh đạo TP, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá ở mức cao. Chỉ số về chi phí thời gian, tức cải cách hành chính, cũng được đánh giá với số điểm cao nhất trong các chỉ số mà TP đã đạt được.

Và ông thấy có những chỉ số nào mà Đà Nẵng cần tiếp tục có sự tập trung cải thiện thêm nữa trong thời gian tới để đáp ứng mong muốn của các doanh nghiệp?

Ông Văn Hữu Chiến: Tôi thấy là chỉ số về hỗ trợ doanh nghiệp vẫn cần phải tiếp tục cải thiện. Trong kết quả PCI 2013 thì chỉ số này của Đà Nẵng vẫn chưa đạt cao như mong muốn, nên năm 2014 chắc chắn phải có sự cải thiện nhiều hơn nữa. Tất nhiên Đà Nẵng còn phải phấn đấu nhiều thứ, nhưng tiêu chí về hỗ trợ doanh nghiệp cần phải có sự tập trung cao vì đây là tiêu chí rất quan trọng.

Ông có thông điệp gì gửi đến cộng đồng doanh nghiệp nhân sự kiện Đà Nẵng trở lại với vị trí dẫn đầu cả nước về PCI?

Ông Văn Hữu Chiến: Sự đầu tư và chủ trương lớn của lãnh đạo TP Đà Nẵng vẫn là tiếp tục tập trung cho hỗ trợ doanh nghiệp. Cho nên năm 2014, Đà Nẵng quyết tậm chọn là “Năm Doanh nghiệp”. Việc Đà Nẵng được xếp hạng đầu về PCI 2013 có thể nói là món quà quý giá mà lãnh đạo TP gửi đến các doanh nghiệp. Chúng tôi hy vọng từ cái đà này, TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu về PCI trong năm 2014.

Xin cảm ơn ông!

HẢI CHÂU (thực hiện)

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?