Chủ thẻ mất gần 40 triệu, cây ATM BIDV đặt biển ngừng vì vấn đề an ninh

ICTnews - Khả năng bị trộm thông tin thẻ khi đi rút tiền tại ATM, một chủ thẻ sau đó mất gần 40 triệu đồng trong tài khoản.

Thông tin trên trang VnReview cho biết chị M.N.Q, (Cầu Giấy, Hà Nội) sáng 16/1 phát hiện các tin nhắn SMS báo trừ tiền trong tài khoản ngân hàng. Theo đó, từ 5 giờ 38 đến 5 giờ 46, có 9 lần rút tiền, mất tổng cộng 39 triệu đồng. Tài khoản ngân hàng BIDV của chị chỉ còn lại hơn 500 ngàn đồng.

Chủ thẻ mất gần 40 triệu, cây ATM BIDV đặt biển ngừng vì vấn đề an ninh - ảnh 1

Tài khoản bị rút tiền liên tục đến khi chỉ còn hơn 500 ngàn đồng - Ảnh: VnReview

Theo lời kể của chị Q., nhân viên ngân hàng cho biết giao dịch rút tiền được thực hiện tại Bắc Ninh. Khi đến trực tiếp chi nhánh BIDV trên đường Dương Đình Nghệ (Yên Hòa, Cầu Giấy), nhân viên ngân hàng cho biết cũng nhận được hai khiếu nại tương tự, cũng giao dịch rút tiền ở cùng cây ATM ở Bắc Ninh.

Đáng chú ý, chi nhánh ngân hàng BIDV trên đường Dương Đình Nghệ là nơi chị Q. thường đến để rút tiền nên khả năng cột ATM tại đây gặp vấn đề về an ninh. Ngay sau đó, trụ ATM này đã được tạm ngưng phục vụ, với lý do “vấn đề an ninh”.

Chủ thẻ mất gần 40 triệu, cây ATM BIDV đặt biển ngừng vì vấn đề an ninh - ảnh 2

Cây ATM nơi chị Q. hay rút tiền bị tạm đóng "vì vấn đề an ninh" - Ảnh: vnreview

Trường hợp của chị Q. có thể bị tội phạm công nghệ dùng thủ thuật skimming. Để làm việc này, hacker sẽ lén gắn thiết bị vào đầu đọc thẻ của trụ ATM của ngân hàng. Khi khách hàng đến rút tiền, đưa thẻ vào khe đọc sẽ bị thiết bị gián điệp đánh cắp thông tin.

Cùng lúc đó, kẻ gian phải gắn thêm camera theo dõi gắn tinh vi gần đó để ghi lại cảnh người dùng gõ mật khẩu.

Khi có thông tin thẻ ngân hàng, tội phạm sẽ làm giả thẻ ATM khác, đồng thời có thêm mật khẩu người dùng nên tự do rút tiền từ tài khoản.

Những thủ thuật dạng này khá phổ biến trên thế giới và từng khiến người dùng bị mất tiền tại Việt Nam. Cận Tết Nguyên đán có lẽ là thời điểm khiến tội phạm mạng tập trung hơn trong các thủ thuật lừa đảo và trộm tiền trong tài khoản.

Để đề phòng bị đánh cắp thông tin thẻ ATM dạng này, các ngân hàng đều khuyến cáo khách hàng quan sát kỹ khe đọc thẻ trên máy ATM trước khi đưa thẻ vào. Cùng với đó, phải dùng tay che bàn phím số khi nhập mật khẩu để tránh bị lộ.

Ngoài ra, chỉ thẻ từ ATM (Magnetic Stripe Card) mới có khả năng bị sao chép dữ liệu từ kỹ thuật skimming. Thẻ này có một dải từ tại mặt sau của thẻ để lưu trữ dữ liệu và thông tin này có thể sao chép bằng thiết bị đọc. Do đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các tổ chức thẻ đang khuyến khích các ngân hàng dùng thẻ chip với thông tin được mã hóa, các thiết bị đọc thẻ gắn ngoài không thể đọc được thẻ chip.

Bên cạnh khả năng bị trộm thông tin qua trụ ATM, ông Võ Đỗ Thắng - Giám đốc trung tâm an ninh mạng Athena - cho biết gần đây rộ lên việc bị lộ thông tin thẻ khi thanh toán tại máy POS ("cà thẻ"). Theo đó, ở các điểm giao dịch không an toàn, sẽ có một máy POS giả có chức năng lấy thông tin thẻ. Kẻ gian khi "quẹt" thẻ cho khách sẽ quẹt qua máy này để lấy cắp thông tin, sau đó mới quẹt qua máy POS thật để thanh toán tiền. Khi bị phát hiện, kẻ gian biện hộ do một máy POS bị hư nên phải dùng máy POS khác.

Ông Thắng cho biết sau khi có thông tin thẻ ATM (loại thẻ từ), kẻ gian chỉ tốn khoảng 20 ngàn đồng để tạo một thẻ giả, có mọi thông tin giống với thẻ thật.

Ngay cả trường hợp dùng tin nhắn OTP nhắn mật khẩu một lần qua điện thoại, hacker cũng có thể tìm cách cài đặt ứng dụng độc hại lên điện thoại nạn nhân, dùng ứng dụng đó gửi mã OTP nhận được qua cho hacker để giao dịch mua hàng.

Ông Thắng khuyên người dùng cần cảnh giác với các giao dịch thẻ, không nên quẹt thẻ những địa điểm không đáng tin, dùng thẻ rút tiền ở những cây ATM có bảo vệ nghiêm ngặt.

H.Đ
Từ khóa: rút trộm tiền rút tiền atm

Người dân vùng cao Thanh Hóa thu hàng chục triệu đồng nhờ quýt hôi

Từ loại quả mọc dại trên rừng không ai hái, quýt hôi được người dân ở vùng cao Thanh Hóa trồng tại các vườn, nương rẫy mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi vụ.

Xuất khẩu thủy sản giảm, chờ thị trường châu Á cuối năm

Sau những kỷ lục lịch sử, hàng loạt thế mạnh tỷ USD của ngành thuỷ sản hụt thu lớn. Bởi, người tiêu dùng toàn cầu “thắt lưng buộc bụng” khiến xuất khẩu các nhóm hàng thuỷ sản của nước ta lao dốc.

Giá vàng quanh đỉnh lịch sử: Dân 'đua' chốt lời, cửa hàng cạn tiền mặt trả khách

Giá vàng đang trong chuỗi ngày tăng mạnh, thiết lập kỷ lục mới 74,6 triệu đồng/lượng. Người dân kéo nhau đi bán vàng chốt lời khi giá tăng cao khiến tiệm vàng nhiều lúc cạn tiền mặt trả khách.

Gần Tết, chủ trại buồn rầu bán lỗ vài chục triệu đến tiền tỷ mỗi lứa lợn

Cuối năm được coi là mùa cao điểm tiêu thụ nhưng giá lợn hơi vẫn “chạm đáy” và chưa có dấu hiệu phục hồi khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng.

Loại côn trùng xấu xí là đặc sản lạ được săn lùng

Loại côn trùng này có vẻ ngoài xấu xí nhưng lại là nguyên liệu chế biến nên nhiều món ngon nức tiếng. Dế cơm ngày nay thành đặc sản được săn lùng, muốn mua cũng khó vì vừa ngon vừa lạ, dù giá không hề rẻ.

Trồng 'cây làm giàu', người dân Thanh Hoá lâm cảnh nợ nần

Cây gai xanh hứa hẹn là loại cây mang lại thu nhập cao, từng được người dân ví von là 'cây làm giàu' nhưng vừa trồng đại trà được 3 năm nay thì người dân ở Thanh Hóa lâm cảnh nợ nần, đứng ngồi không yên.

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Tìm cách 'mở lại đường' để tôm hùm bông xuất khẩu vào Trung Quốc

Về lâu dài, người nuôi nên tham gia vào chuỗi liên kết sản phẩm tôm hùm chất lượng, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc giúp nâng cao giá trị, giải quyết được vấn đề khi Trung Quốc ngưng nhập mặt hàng này.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

Tôm hùm bông đã ế ẩm, còn bị thương lái 'xù tiền'

Người dân lao đao khi tôm hùm bông trên các lồng bè ở vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị tồn vì giá rẻ, khó tiêu thụ. Họ còn bị khó đơn khó kép khi thương lái nợ tiền tỷ trong thời gian dài rồi biệt tăm.