Hà Nội: Chủ sở hữu khu đất vàng ở quận Hoàng Mai bị ngân hàng rao bán nợ khủng

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thông báo bán đấu giá lần thứ tư đối khoản nợ của Công ty Cổ phần Vertical Synergy Viet Nam.

Hợp đồng tín dụng được Vertical Synergy Viet Nam và BIDV ký kết vào tháng 2/2019. Khoản nợ xấu bao gồm toàn bộ dư nợ gốc và dư nợ lãi, phí phát sinh đến thời điểm thực hiện giao dịch mua bán nợ. Tổng dư nợ tính đến ngày 14/9/2022 là 481,252 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 347,185 tỷ đồng, dư nợ lãi là 134,066 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản vay của Vertical Synergy Viet Nam tại BIDV bao gồm một loạt quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ: 63 (tầng 1) Pastuer, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM (diện tích 81,9 m2); 12 bất động sản là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại phường An Phú Đông, quận 12, TP.HCM (tổng diện tích 7.253 m2), quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ 102 Trần Quốc Toản, phường 7, quận 3, TP.HCM (diện tích 233 m2). Ngoài ra, tài sản bảo đảm còn có hàng tồn kho của Vertical Synergy Viet Nam.

Giá khởi điểm cho khoản nợ trên trong lần đấu giá thứ tư là 348,307 tỷ đồng, thấp hơn đáng kể so với giá khởi điểm 471 tỷ đồng trong lần đấu giá bất thành cách đây hơn 2 tháng.

Phiên đấu giá dự kiến sẽ diễn ra vào hồi 14h00 ngày 5/10/2022 tại Công ty Đấu giá Hợp Danh Minh Pháp số 151 Trần Huy Liệu, phường 8, quận Phú Nhuận, TP.HCM. 

Dự án Trũng Kênh nằm ngay kế bên UBND quận Hoàng mai đến nay vẫn chỉ là những ruộng rau.

Vertical Synergy Viet Nam tiền thân là Công ty TNHH Năng lượng Nguyên Minh được thành lập tháng 7/2011, gồm 3 cổ đông sáng lập là Nguyễn Tiến Đức, Trương Hoàng Vũ và Võ Ngọc Huy. Công ty hiện có vốn điều lệ 300 tỷ đồng, lĩnh vực kinh doanh chính là xăng dầu, hóa chất.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn tham gia vào dự án khu chức năng đô thị Trũng Kênh có tổng mức đầu tư 3.234,9 tỷ đồng đang bị bỏ hoang tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Dự án khu chức năng đô thị Trũng Kênh có quy mô khoảng 214.883 m2, nằm ở vị trí đắc địa liền kề trụ sở UBND quận Hoàng Mai. Dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2016 nhưng hiện vẫn chỉ là cánh đồng rau muống.

Dự án này từ năm 2016 vốn được UBND TP Hà Nội chấp thuận cho liên danh CTCP Đầu tư và Phát triển công nghệ Hà Thành (INDECOTECH), CTCP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội (HANHUD),  và CTCP Licogi 16 (hiện đã đổi tên thành CTCP LIZEN) làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, ngay sau đó HANHUD và Licogi 16 rút khỏi dự án, thế chân cho hai pháp nhân này kể từ đầu năm 2017 là Vertical Synergy Viet Nam sau khi doanh nghiệp này và INDECOTECH ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh thực hiện dự án.

Không những không thực hiện dự án, cuối năm 2018 Vertical Synergy Viet Nam đã thế chấp quyền được hưởng trong quá trình thực hiện, khai thác, kinh doanh các công trình xây dựng thuộc dự án và tất cả các khoản lợi thu được từ kinh doanh, khai thác giá trị quyền sử dụng đất và hạ tầng trên đất triển khai dự án; quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác kinh doanh thực hiện dự án tại Ngân hàng SHB, Chi nhánh Trung Hòa Nhân Chính để đảm bảo cho khoản vay hoặc nghĩa vụ trị giá 540 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm được định giá hơn 490 tỷ đồng.

Không những thế, đến đầu năm 2019 Vertical Synergy Viet Nam còn vay hơn 347 tỷ đồng tại BIDV dẫn đến khoản nợ xấu hơn 481 tỷ đồng với loạt tài sản thế chấp là bất động sản tại TP.HCM như đã nói trên.

Ngân Giang

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch, bền vững và hiệu quả của ngân hàng.

Chứng khoán bước vào giai đoạn tích cực, đã đến lúc nhà đầu tư mua cổ phiếu?

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường chứng khoán đã bước vào giai đoạn vận động tích cực và sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào?

Phấp phỏng thưởng Tết

Càng gần đến Tết người lao động càng mong lương, thưởng trong khi áp lực của doanh nghiệp tăng gấp đôi, vừa lo kiếm đơn hàng vừa lo cân đối tài chính.

KienlongBank được vinh danh là ngân hàng dẫn đầu tốc độ tăng trưởng giao dịch Napas 247

Giải thưởng được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố và trao tặng cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dựa trên tỷ lệ phát triển vượt bậc trong phân khúc thanh toán Napas tại Việt Nam.

SMEASY - nền tảng số dành riêng cho doanh nghiệp SME

BIDV ra mắt SMEASY - nền tảng số tiên phong tại Việt Nam dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đặc biệt là các SME do phụ nữ làm chủ.

Những mẫu laptop MSI đáng mua nhất dịp cuối năm

Với hàng loạt mẫu laptop được giảm giá cực kì hấp dẫn, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn 3 mẫu laptop MSI đáng mua nhất trong dịp này – tùy thuộc theo từng nhu cầu sử dụng cụ thể.

VietinBank đồng hành cùng ngành y tế chuyển đổi số toàn diện

Ngày 2-3/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị câu lạc bộ (CLB), giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022. VietinBank là đại diện duy nhất ngành ngân hàng tham gia chia sẻ tại hội nghị về “Giải pháp số hóa giao dịch tài chính cho bệnh viện”.

Đón siêu sale cuối năm cùng laptop MSI

Với chương trình khuyến mãi cuối năm của MSI, hãy sẵn sàng đón chào năm mới với một chiếc laptop MSI phù hợp nhất.