Hà Nội: Chủ sở hữu khu đất vàng ở quận Hoàng Mai bị ngân hàng rao bán nợ khủng

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thông báo bán đấu giá lần thứ tư đối khoản nợ của Công ty Cổ phần Vertical Synergy Viet Nam.

Hợp đồng tín dụng được Vertical Synergy Viet Nam và BIDV ký kết vào tháng 2/2019. Khoản nợ xấu bao gồm toàn bộ dư nợ gốc và dư nợ lãi, phí phát sinh đến thời điểm thực hiện giao dịch mua bán nợ. Tổng dư nợ tính đến ngày 14/9/2022 là 481,252 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 347,185 tỷ đồng, dư nợ lãi là 134,066 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản vay của Vertical Synergy Viet Nam tại BIDV bao gồm một loạt quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ: 63 (tầng 1) Pastuer, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM (diện tích 81,9 m2); 12 bất động sản là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại phường An Phú Đông, quận 12, TP.HCM (tổng diện tích 7.253 m2), quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ 102 Trần Quốc Toản, phường 7, quận 3, TP.HCM (diện tích 233 m2). Ngoài ra, tài sản bảo đảm còn có hàng tồn kho của Vertical Synergy Viet Nam.

Giá khởi điểm cho khoản nợ trên trong lần đấu giá thứ tư là 348,307 tỷ đồng, thấp hơn đáng kể so với giá khởi điểm 471 tỷ đồng trong lần đấu giá bất thành cách đây hơn 2 tháng.

Phiên đấu giá dự kiến sẽ diễn ra vào hồi 14h00 ngày 5/10/2022 tại Công ty Đấu giá Hợp Danh Minh Pháp số 151 Trần Huy Liệu, phường 8, quận Phú Nhuận, TP.HCM. 

Dự án Trũng Kênh nằm ngay kế bên UBND quận Hoàng mai đến nay vẫn chỉ là những ruộng rau.

Vertical Synergy Viet Nam tiền thân là Công ty TNHH Năng lượng Nguyên Minh được thành lập tháng 7/2011, gồm 3 cổ đông sáng lập là Nguyễn Tiến Đức, Trương Hoàng Vũ và Võ Ngọc Huy. Công ty hiện có vốn điều lệ 300 tỷ đồng, lĩnh vực kinh doanh chính là xăng dầu, hóa chất.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn tham gia vào dự án khu chức năng đô thị Trũng Kênh có tổng mức đầu tư 3.234,9 tỷ đồng đang bị bỏ hoang tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Dự án khu chức năng đô thị Trũng Kênh có quy mô khoảng 214.883 m2, nằm ở vị trí đắc địa liền kề trụ sở UBND quận Hoàng Mai. Dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2016 nhưng hiện vẫn chỉ là cánh đồng rau muống.

Dự án này từ năm 2016 vốn được UBND TP Hà Nội chấp thuận cho liên danh CTCP Đầu tư và Phát triển công nghệ Hà Thành (INDECOTECH), CTCP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội (HANHUD),  và CTCP Licogi 16 (hiện đã đổi tên thành CTCP LIZEN) làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, ngay sau đó HANHUD và Licogi 16 rút khỏi dự án, thế chân cho hai pháp nhân này kể từ đầu năm 2017 là Vertical Synergy Viet Nam sau khi doanh nghiệp này và INDECOTECH ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh thực hiện dự án.

Không những không thực hiện dự án, cuối năm 2018 Vertical Synergy Viet Nam đã thế chấp quyền được hưởng trong quá trình thực hiện, khai thác, kinh doanh các công trình xây dựng thuộc dự án và tất cả các khoản lợi thu được từ kinh doanh, khai thác giá trị quyền sử dụng đất và hạ tầng trên đất triển khai dự án; quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác kinh doanh thực hiện dự án tại Ngân hàng SHB, Chi nhánh Trung Hòa Nhân Chính để đảm bảo cho khoản vay hoặc nghĩa vụ trị giá 540 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm được định giá hơn 490 tỷ đồng.

Không những thế, đến đầu năm 2019 Vertical Synergy Viet Nam còn vay hơn 347 tỷ đồng tại BIDV dẫn đến khoản nợ xấu hơn 481 tỷ đồng với loạt tài sản thế chấp là bất động sản tại TP.HCM như đã nói trên.

Ngân Giang

Một cổ phiếu tăng vọt hơn 400%, bất động sản 'dậy sóng'

Nhiều cổ phiếu bất động sản trong tháng 5 tăng 100% giá trị. Đáng chú ý, một cổ phiếu tăng hơn 400%.

Đại gia đình đám một thời Trầm Bê trở lại thương trường

Trầm Bê, đại gia nổi đình đám một thời với thương vụ thâu tóm Sacombank, trở lại thương trường với việc gia nhập HĐQT Bệnh viện Triều An. Gia đình ông từng chi phối 2 ngân hàng, 1 doanh nghiệp bất động sản, một bệnh viện, một công ty chứng khoán,...

Xe hàng ùn ùn sang Trung Quốc, tiền bán sầu riêng tăng vọt 573%

Xe chở sầu riêng ùn ùn lên cửa khẩu để xuất sang Trung Quốc. Nhờ vậy, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng tăng đột biến 573,1%, trong đó thị trường Trung Quốc chiếm tới 84,5%.

Doanh nghiệp các ngành và mức vốn nào rút khỏi thị trường nhiều nhất?

"Doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường có xu hướng tăng nhanh hơn so với số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường", Bộ Kế hoạch và Đầu tư cảnh báo.

Những loại gia vị rừng 'rẻ như cho' bỗng trở nên đắt đỏ

Trước kia, những loại gia vị này chỉ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng một kg, thậm chí được cho không. Nhưng giờ đây, chúng trở nên đắt đỏ, có loại giá tới vài triệu đồng một kg.

Phó Thống đốc: 'Chúng tôi tin lãi suất còn tiếp tục giảm'

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), cho biết thời gian tới, lãi suất sẽ tiếp tục giảm để hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế.

Giá vàng hôm nay 4/6: Kết thúc tuần giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong phiên cuối tuần sau khi báo cáo việc làm công bố và thị trường đồn đoán Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng này.

Bản tin tài chính sáng 4/6: Giá vàng giảm, dầu và USD đi lên

Giá vàng thế giới giảm khi báo cáo việc làm của Mỹ được công bố. Giá xăng dầu thế giới đi lên sau khi dự luật về trần nợ của Mỹ được thông qua. Còn giá USD tiếp tục tăng mạnh.

Áp dụng thuế suất thông thường với hàng hóa nhập khẩu

Áp dụng thuế suất thông thường với hàng hóa nhập khẩu; thu hơn 663.000 tỷ đồng tiền thuế sau 5 tháng; đề xuất giảm tới 50% nhiều khoản thu phí, lệ phí... là những thông tin kinh tế đáng chú ý tuần qua.

Giá vàng giảm, mua từ đầu tháng 5 lỗ 300.000 đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm, khách hàng lỗ 300.000 đồng/lượng nếu mua sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.