Chủ hàng bánh chưng, giò Tết ngao ngán chờ khách
Không dám tăng giá
Như thường lệ, dịp cuối năm nhu cầu tăng mạnh, thực phẩm leo thang giá trên trời. Tuy nhiên, theo khảo sát của PV, hiện sức mua chưa nhiều, giá cả thực phẩm so với thời điểm trước chưa có sự đột biết, nhiều mặt hàng chững lại không khách mua dù Tết cận kề.
Măng khô là mặt hàng được nhiều gia đình sử dụng trong Tết, hiện giá măng được bán tại chợ giao động từ 170.000 – 200.000 đồng/kg tùy loại, so với thời điểm trước giá măng tăng khoảng 5.000 – 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo những tiểu thương tại chợ Nghĩa Tân, giá măng tăng cách đây mấy tháng chứ không phải do Tết nhu cầu nhiều mà giá tăng.
Chị Nguyễn Thị Hậu tiểu thương bán hàng khô tại chợ Nghĩa Tân cho biết: “Măng vầu to bản, loại ngon giá 190.000 đồng/kg, giá này đã tăng cách đây mấy tháng rồi chứ không phải gần Tết mới tăng. Mấy hôm nữa có thể mọi người mua nhiều giá sẽ nhích hơn chút, không thì vẫn thế thôi”.
Chủ hàng gà ta bán tại chợ tạm Nguyễn Khang liên tục quảng cáo gà Phú Thọ, nguồn gốc rõ ràng, gà chắc thịt nhưng không bóng khách. Giá gà ta hiện giao động 130.000 – 140.000 đồng/kg gà lông và 150.000 – 160.000 đồng/kg gà thịt.
Thấy khách chê giá cao, chủ hàng giải thích: “Nhu cầu mua Tết có tăng thì giá cũng chỉ nhỉnh đôi chút thôi chứ không nhiều đâu mà em lo”.
Cận Tết những thịt gà vẫn bán rất chậm nhiều chủ hàng hi vọng qua 20 âm lịch thì hàng mới chạy. Ảnh: PT |
Mới đây tại cuộc họp diễn ra tại Bộ NN- PTNT ông Nguyễn Thanh Sơn – Viện trưởng Viện Chăn nuôi khẳng định: “Thời điểm Tết nhu cầu sử dụng gia súc, gia cầm tăng lên tuy nhiên với mức giá như hiện nay chúng tôi nhận định giá sẽ tăng nhưng không có sự đột biến, người tiêu dùng chấp nhận được và người chăn nuôi có lãi”.
Bánh chưng và giò là hai mặt hàng thiết yếu trong Tết, giá thường tăng khi nhu cầu sử dụng nhiều, theo khảo sát của PV hiện hai mặt hàng này vẫn trong tình trạng yên ả chờ đơn đặt hàng của khách, giá so với thời điểm trước vẫn giữ nguyên.
Chủ hàng Kim Nghĩa chuyên phân phối giò lụa, giò bò, chả quế tại chợ Nghĩa Tân cho hay: So với năm ngoái giá giò năm nay có tăng hơn một chút nhưng so với thời gian trước thì hiện chưa tăng. Giò lụa tại cửa hàng tôi bán 160.000 đồng/kg, giò bò giá 170.000 đồng/kg, chả quế cũng giá như vậy. Tùy khách thích dùng loại nào thì lấy, lấy sớm sẽ được ưu tiên hơn chứ giá chắc cũng không chênh là bao đâu.
Bà Nguyễn Thị Nhường chủ cơ sở chuyên sản xuất giò chả Nhường Mạnh (Thường Tín – Hà Nội) chia sẻ: “Tết giá giò có thể không tăng hoặc nếu có tăng cũng chỉ thêm khoảng 5.000 – 10.000 đồng/kg thôi bởi giá thịt lợn hiện khá ổn định”.
“Sở dĩ giá giò đứng như hiện nay bởi ảnh hưởng của kinh tế, người tiêu dùng hạn chế mua sắm hơn nên để thu hút khách dù thế nào chúng tôi cũng phải để giá hợp lý nhất”, bà Nhường nói thêm.
Cô Đinh Thị Lịch, cửa hàng bánh chưng Minh Tuấn chợ Hôm cho hay, "giá bánh chưng 35.000 đồng/chiếc, thời điểm giáp Tết tính thêm 5.000 đồng/chiếc. So với ngày thường thì Tết chỉ nhỉnh thêm ít để phù hợp với thu nhập của khách vì năm nay họ tiết kiệm hơn".
Ngao ngán vì ế
Tết không còn xa nhưng nhu cầu mua sắm thực phẩm vẫn chưa chịu tăng nhiệt. Mặt hàng thiết yếu nhất cho Tết như thịt gà đang gặp phải tình trạng ế ẩm dù buổi chợ đã quá trưa. Chủ hàng gà tại chợ tạm trên phố Nguyễn Khang than thở: “Mấy hôm nay khách mua ít nên đến giờ này hàng còn nhiều dù giá không cao hơn so với thời gian trước, ngoài 20 chắc tình trạng khá khẩm hơn”.
Cùng chung cảnh hàng ế ẩm, ngồi đọc báo giải trí, anh Nghĩa chủ hàng giò, chả tại chợ Nghĩa Tân buồn bã: Thời điểm này mọi năm khách đặt hàng cũng khá nhiều rồi, năm nay tháng thiếu chỉ còn hơn chục ngày nữa là Tết, nhưng mới có 4 khách đặt hàng, mỗi người đặt 1kg giò.
Chỉ còn hơn chục ngày nữa là Tết nhưng người đặt hàng vẫn chỉ lác đác, chủ hàng ngao ngán. Ảnh: PT |
“Tính đến hôm nay chúng tôi có 3 khách đặt hàng rồi, mỗi khách 5 - 7 bánh chưng, họ chỉ mua để thờ và cho có không khí nên mua ít, năm nay bán hàng kém, từ sáng chưa được khách nào”, cô Lịch bán hàng tại chợ Hôm than.