Chủ dự án Điền Viên thôn khiến loạt lãnh đạo Ba Vì bị xem xét kỷ luật là ai?

Nhiều cán bộ là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì để xảy ra nhiều vi phạm nghiêm trọng trong việc quản lý, sử dụng đất đai đến mức phải xem xét kỷ luật. Trong đó nổi bật là vụ gần 60 căn biệt thự Điền Viên Thôn tại xã Yên Bài xây trái phép.

Mới đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong quản lý, sử dụng đất đai, quản lý trật tự xây dựng, thực hiện các dự án, công trình trên địa bàn huyện; chấp hành không nghiêm kết luận thanh tra, kiểm tra và chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội.

Vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì trong các nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Trước đó, năm 2016, dư luận xôn xao về việc gần 60 ngôi biệt thự được xây dựng trái phép tại địa bàn thôn Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì.

Qua kiểm tra và làm việc, UBND huyện Ba Vì, UBND xã Yên Bài cho biết, vị trí xây dựng các công trình vi phạm trên là đất ở nông thôn nằm giáp ranh, xen kẹt đất lúa, đất rừng đặc dụng (phạm vi chưa xác định chính xác về ranh giới và diện tích cụ thể).

Toàn bộ phần diện tích 4,8 ha đất do ông Nguyễn Thành Ba (SN 1979, thường trú tại phòng 402, nhà C5, Khu đô thị Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, số CMTND số 013052662 do Công an Hà Nội cấp ngày 8/1/2010), là đại diện nhóm cá nhân mua gom, gồm 13 thửa của các hộ gia đình tại địa phương. Việc mua bán, chuyển nhượng do các cá nhân tự thỏa thuận, không được xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Chủ đầu tư sau khi thực hiện việc mua gom đất của các hộ gia đình, cá nhân đã không lập quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng mà đã tổ chức xây dựng các công trình nhà vườn.

Cũng trong thời gian này, trên mạng internet giới thiệu Công ty cổ phần đầu tư Thăng Long Xanh là chủ đầu tư dự án dự án Điền Viên thôn, với mức đầu tư ban đầu hơn 200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trả lời báo chí, ông Nguyễn Thành Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Thăng Long Xanh đã lên tiếng phủ nhận việc Thăng Long Xanh là chủ đầu tư dự án khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn.

Còn ông Nguyễn Thành Ba cho biết, ông thuê Công ty cổ phần đầu tư Thăng Long Xanh để quản lý khu nghỉ dưỡng Điền Viên thôn.

Theo tìm hiểu của PV Nhadautu.vn, Công ty Thăng Long Xanh được thành lập năm 2010, do ông Nguyễn Thành Nam làm Chủ tịch HĐQT. Theo Báo cáo tài chính năm 2016 của Thăng Long Xanh, doanh nghiệp này có vốn điều lệ 29,26 tỷ đồng, tổng tài sản chỉ gần 43 tỷ đồng.

Trong năm 2015, doanh thu Thăng Long Xanh của chỉ đạt 1 tỷ đồng và năm 2016 đạt 2 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh không mấy hiệu quả khiến lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp năm 2016 âm hơn 458 triệu đồng và lỗ lũy kế gần 4 tỷ đồng.

Ngoài Thăng Long Xanh, ông Nguyễn Thành Nam còn là được biết đến là Chủ tịch HĐQT của Công ty cổ phần đầu tư Archi. Đây là doanh nghiệp cùng ông Nguyễn Thành Ba sáng lập ra Công ty cổ phần cổ phần Archi Reenco Hòa Bình, để thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Lâm Sơn.

Dự án này từng bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình xử phạt vì xây dựng 46 căn biệt thự không phép.

Từ khóa: Chủ đầu tư dự án Điền Viên thôn lãnh đạo huyện Ba Vì kỷ luật huyện Ba Vì Thăng Long Xanh Nguyễn Thành Nam Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Archi

Đánh thuế sở hữu 'căn nhà thứ 2', giá nhà ở thành phố Kyoto đang tăng cao

Thành phố Kyoto sẽ tăng thuế với những ngôi nhà không có người ở nhằm thúc đẩy chủ nhà bán bớt hoặc cho thuê.

Shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hoà “khuấy đảo” thị trường BĐS phía Nam

Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt.

Chủ tịch quận Cầu Giấy: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'

Tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận Cầu Giấy diễn ra sáng 6/10, ông Bùi Tuấn Anh – Chủ tịch quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'.

Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.

Hà Nội sẽ thu hồi 7 ô đất bỏ hoang để xây trường học

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành làm việc với Tổng Công ty HUD để bàn giao dứt điểm các ô đất xây trường về quận quản lý, đầu tư trong năm 2022.

Cận cảnh bến xe khách Nam Đà Nẵng bị ngân hàng rao bán Icon

Gần 10 năm hoạt động không hiệu quả, gần như bỏ hoang, đến nay bến xe khách liên tỉnh phía Nam Đà Nẵng của Công ty Đức Long Gia Lai bị ngân hàng VietinBank rao bán để thu hồi nợ.

Đề xuất giá điện sinh hoạt mới, cao nhất 3.356 đồng/kWh

Bộ Công Thương đề xuất 2 phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc. Mức giá điện ở bậc thấp nhất là 1.678 đồng và cao nhất 3.356 đồng/kWh.

Nhu cầu sở hữu bất động sản nước ngoài của người Nga tiếp tục tăng vọt

Theo một nghiên cứu của Tranio (một nhà môi giới bất động sản quốc tế), nhu cầu bất động sản ở nước ngoài của người Nga tăng 84% trong quý 3/2022 so với cùng kỳ năm 2021, nhu cầu đạt đỉnh vào cuối tháng 9.

Không đảm bảo phòng chữa cháy nhiều chung cư, tòa nhà ở Hà Nội bị đình chỉ hoạt động

Chung cư 91 Nguyễn Chí Thanh, chung cư 102 Trường Chinh, 196 Thái Thịnh… là một trong số nhiều tòa chung cư tại Hà Nội bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Khách vay tiền mua nhà “thấp thỏm” chờ cuộc gọi từ nhân viên ngân hàng

Nhiều khách hàng vay tiền mua nhà với lãi suất thả nổi cộng biên độ đang thấp thỏm với sóng tăng lãi suất từ ngân hàng, trong khi các chủ đầu tư cũng e ngại vỡ kế hoạch khi quý cuối năm vốn được kỳ vọng là “cao điểm thanh khoản” mua nhà an cư.