Chủ đầu tư FLC Landmark Tower có "ép" khách hàng?

Chủ đầu tư có quyền thanh lý căn hộ của khách hàng đóng tiền chậm hay không? Việc chủ đầu tư FLC dọa bán thanh lý căn hộ của các khách hàng chậm nộp tiền nhận được phản hồi từ nhiều DN BĐS.

Chủ đầu tư FLC Landmark Tower có "ép" khách hàng?

Dự án FLC Landmark Tower: Nhà chưa vào ở được đã dọa thanh lý

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng giám đốc Công ty Quản lý và khai thác bất động sản PMC nêu quan điểm, cần phải định nghĩa thế nào là hoàn thành theo đúng Luật xây dựng và các văn bản pháp luật có liên quan. Đặc biệt, thủ tục nghiệm thu, hoàn công và chạy thử hệ thống cũng như giấy phép của Sở xây dựng chứng nhận công trình hoàn thành đưa vào sử dụng. Một số hệ thống cần có giấy phép như: giấy an toàn PCCC, chất thải môi trường, điện…

Vì vậy, ông Minh cho biết, chắc chắn công trình chưa hoàn thành khi còn một số hạng mục như thang máy còn đang chạy thử nghiệm, hệ thống các cơ quan chức năng chưa cấp phép: Sở PCCC, sở xây dựng, Môi trường cấp phép xả thải… Ngoài ra,các nhà thầu của tòa nhà FLC chưa chạy thử hệ thống, nghiệm thu cơ sở, đặc biệt an toàn điện…

Theo ông Minh, hiện nay, một bất cập tại tất cả dự án chung cư là người dân nhận bàn giao căn hộ với chủ đầu tư nhưng không được biết là hồ sơ nghiệm thu công trình đặc biệt nhà tư vấn giám sát khôi lượng và chất lượng của công trình phải ký giấy chất lượng cho từng căn hộ không có. Người dân không biết căn hộ của mình có đảm bảo xây dựng và thiết kế đủ tiêu chuẩn hay không. Bên cạnh đó, chưa kế tư vấn giám sát chưa làm tròn chức năng của mình…

Vậy ai giúp người dân nghiệm thu công trình của từng căn hộ? Theo Luật xây dựng thì chỉ có cơ quan có chuyên môn có giấy phép mới được phép đánh giá chất lượng đặc biệt là tư vấn giám sát khối lượng và chất lượng.

Chủ đầu tư FLC Landmark Tower có `ép` khách hàng?
Nhiều người cho rằng chủ đầu tư FLC bán căn hộ thanh lý là "ép" khách hàng quá đáng

"Về chủ đầu tư tự ý bán căn hộ là không đúng, đây là tranh chấp hợp đồng, hợp đồng đang thực hiện , nếu khách hàng vi phạm thì chủ đầu tư theo các điều khoản thực thi, nhưng tự ý bán căn hộ không thể được. Chủ đầu tư phải kiện ra cơ quan xét xử (có thể tòa án, hay trọng tài kinh tế theo quy định của hợp đồng mua bán), và cơ quan xét xử sẽ đưa ra phán xét theo luật…” ông Minh cho biết.

Còn ông Nguyễn Tuấn Việt, Tổng giám đốc Công ty sàn bất động sản trực tuyến Wikinhadat cho biết, từ trước đến giờ trong các hợp đồng mua bán căn hộ hay nhà dự án, tôi chưa từng chứng kiến có chủ đầu tư nào đưa vào điều khoản sẽ bán phá giá nếu khách hàng không nhận bàn giao nhà. Vì thế cho nên đã xảy ra rất nhiều tình huống: khi chủ đầu tư không hoàn thành đúng tiến độ thì bị khách hàng khiếu nại hay kiện tụng, còn nếu khách hàng không đến nhận nhà thì chủ đầu tư cũng chỉ biết thúc giục và chờ đợi chứ chẳng làm được gì hơn.

Tôi cho rằng đây là một điều khoản khôn ngoan và có tính toán trước của FLC để đảm bảo an toàn trong những tình huống xấu nhất. Tuy nhiên điều này cũng chẳng có gì lạ vì FLC là một tập đoàn đa ngành. Ngoài bất động sản họ còn sở hữu một cty luật là SMIC, một công ty có tiếng là sắc sảo trong lĩnh vực tư vấn đầu tư. Bản thân SMIC đã tư vấn cho nhiều chủ đầu tư từng rơi vào tình huống trên.

Chứng kiến nhiều nhà đầu tư bất lực chỉ vì hợp đồng không quy định rõ ràng nghĩa vụ nhận nhà của người mua nên khi tham gia thị trường bất động sản, FLC đã rút kinh nghiệm và đưa điều khoản trên vào hợp đồng.

Bây giờ mọi chuyễn diễn biến theo đúng tình huống xấu nhất mà họ dự kiến thì họ đã có đầy đủ căn cứ pháp lý để tiến hành những giải pháp mạnh tay nhằm thu hồi lại vốn. Thị trường sẽ hơi bị “sốc” vì cách làm này của DN, nhưng tôi nghĩ mọi người sẽ phải quen dần vì nó là sự đúc rút từ kinh nghiệm thực tế trong mối quan hệ giữa khách hàng và chủ đầu tư.

Ông Ngọc Quang, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng nhà Hà Nội cho biết, từ trước đến nay, tôi chưa chứng kiến vụ việc nào chủ đầu tư dọa sẽ bán căn hộ nếu khách hàng chậm đóng tiền và nhận bàn giao nhà. Trong bối cảnh hiện nay, có quá nhiều dự án bỏ hoang và chậm tiến độ thì, chủ đầu tư FLC có tiềm lực, thi công dự án xong trước tiến độ 4 tháng như dự kiến là điều phấn khởi của khách hàng, nhưng cũng không thể thanh lý căn hộ của người ta được, khi một vài lý do nào đó, khách hàng chưa xoay xở được tiền để đóng cho chủ đầu tư.

Ngược lại, nếu chủ đầu tư thi công chậm tiến độ thì khách hàng có quyền lợi gì ở đây? Rõ ràng trong hợp đồng ký kết với khách hàng thì những điều khoản có lợi cho chủ đầu tư đều được DN “nắm đằng chuôi”, phần thiệt thòi đương nhiên là khách hàng. Vì đây là hợp đồng dân sự, mọi tranh chấp hợp đồng đều phải đưa ra tòa án giải quyết, FLC không thể làm như vậy nếu bên mua không đồng ý.

Nên chăng, chủ đầu tư quy định, nếu một trong hai bên chậm tiến độ hoặc chậm đóng tiền theo đợt thì phải chịu lãi suất theo ngân hàng, như vậy, sẽ có sự ràng buộc, trách nhiệm mỗi bên trong hợp đồng. Trong trường hợp này, chủ đầu tư nên giãn thanh toán cho khách hàng, vừa tiết kiệm chi phí, tránh kiện tụng.

Nguyễn Hiếu

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.