Chủ đầu tư dự án shophouse ở Quảng Bình bị "tố" chiếm dụng vốn của khách hàng

Mặc dù đã đặt cọc mua nhà tại dự án FLC Quảng Bình, tuy nhiên sau đó bà Lưu Thị Nga (Bắc Ninh) không ký hợp đồng mua nhà và đề nghị chấm dứt thỏa thuận đã ký và yêu cầu trả lại số tiền bà đã đặt cọc. Và sự việc nảy sinh từ đây...

Theo phản ánh của bà Lưu Thị Nga (28 tuổi, ở huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh), vào ngày 27/04/2018, bà có ký văn Bản thỏa thuận số: III–SH .11.10/2018/VBTT/ FLCQUANGBINH đăng ký mua căn shophouse thuộc dự án Trung tâm hội nghị, khách sạn, du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự nghỉ dưỡng FLC Quảng Bình (gọi tắt là Dự án FLC Quảng Bình) với Công ty TNHH FLC Quảng Bình Beach & Golf Resort - Công ty con của Chủ đầu tư là Công ty cổ phần Tập đoàn FLC – gọi chung là “Chủ đầu tư Dự án FLC Quảng Bình” và ký luôn Phụ lục số 01 nhưng ghi ngày 28/04/2018 (sau một ngày) để hợp thức việc đặt cọc thanh toán đạt 40% giá trị mua căn shophouse ký hiệu III-SH.11.10.

Đơn của bà Nga phản ánh đến Infonet.

Theo đó, bà đã thực hiện đúng thỏa thuận là đặt cọc đủ 40%, tương ứng với 1.073.159.120 VNĐ và mong chờ ngày được ký hợp đồng mua bán chính thức. Theo thỏa thuận thì thời hạn cuối cùng chủ đầu tư Dự án FLC Quảng Bình phải ký hợp đồng mua bán với bà Lưu Thị Nga là ngày 30/5/2019.

Theo thông báo số 01/III-SH.11.10/TB/FLC của Tập đoàn FLC thì thời gian ký hợp đồng với Bà Lưu Thị Nga là từ 20/5/2019 đến 6/6/2019. Tuy nhiên, đến ngày 6/6/2019, khi bà Nga đến ký hợp đồng thì Tập đoàn FLC lại không đưa ra được đủ hồ sơ pháp lý chứng minh đủ điều kiện bán hàng theo Điều 55, Điều 56 luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Do không đủ hồ sơ pháp lý và niềm tin vào Dự án FLC Quảng Bình nên Bà Lưu Thị Nga đã không ký hợp đồng mua nhà với Tập đoàn FLC.

Theo Khoản 2.1 Điều 2 của Văn Bản Thỏa Thuận số: III – SH.11.10/2018/VBTT/ FLCQUANGBINH ngày 27/4/2018 đã ký thì: “Trường hợp quá 6 tháng kể từ thời gian dự kiến bán mà Shophouse bên B đăng ký nguyện vọng chưa đủ điều kiện bán thì bên B có quyền đơn phương chấm dứt Văn bản thỏa thuận này và yêu cầu bên A hoàn trả cho bên B toàn bộ số tiền đặt cọc cùng với khoản tiền bồi thường thiệt hại”. Chính vì vậy, bà Lưu Thị Nga đã đưa Đơn đề nghị chấm dứt thỏa thuận đã ký và yêu cầu trả lại số tiền bà đã đặt cọc.

Tuy nhiên, từ ngày 10/6/2019 đến nay bà Nga đã liên tục gửi rất nhiều văn bản đề nghị chấm dứt hợp đồng, nhưng vụ việc vẫn không được giải quyết do đại diện chủ đầu tư Dự án FLC Quảng Bình không hợp tác.

Bà Nga cho biết, phía đại diện chủ đầu tư Dự án FLC Quảng Bình đã đưa ra khá nhiều phương án giải quyết như: Đề nghị tiếp tục chờ dự án đủ điều kiện bán hàng sẽ ký hợp đồng và nhận được các ưu đãi như chiết khấu, tiền lãi hoặc chuyển sang mua dự án khác…

Cũng theo đơn bà Nga phản ánh, trong quá trình làm việc với đại diện chủ đầu tư Dự án FLC Quảng Bình bà nhận thấy rằng: Dự án FLC Quảng Bình chưa đủ điều kiện pháp lý để bán hàng nhưng thực tế đã “ngầm bán” cho khách hàng theo hình thức thỏa thuận và nhận đặt cọc từ đầu năm 2018.

Theo bà Nga, thực chất là họ đã huy động vốn và chiếm dụng vốn của khách hàng từ đó đến nay nên không muốn trả lại đủ số tiền đã nhận đặt cọc. Shophouse hiện chưa có quy định cụ thể về pháp lý nên đến thời điểm này khách hàng cũng không biết được rằng mục đích sử dụng có được lâu dài như đất thổ cư hay không?

Đại diện chủ đầu tư vi phạm cam kết với khách hàng, không trả lại tiền cọc mà “mặc cả” rằng muốn nhận được tiền cọc thì phải “chia sẻ chi phí bán hàng” (20% số tiền đã đặt cọc) với chủ đầu tư. 

Trao đổi với PV Infonet về thông tin trên, ông Đỗ Thanh Tuấn – Phó phòng dịch vụ khách hàng – Cty CP Đầu tư kinh doanh phát triển bất động sản FLC Homes xác nhận vụ việc và cho biết: “Chúng tôi thực hiện theo đúng hợp đồng đã ký với bà Nga”.

“Lý do chúng tôi không đáp ứng yêu cầu của bà Nga vì những yêu cầu (giấy tờ liên quan đến tài sản – PV) của bà ấy ngoài hợp đồng, nên chúng tôi không đáp ứng. Tuy nhiên, chúng tôi đang giới thiệu cho bà Nga mua dự án khác, để tránh bị trừ phí...”, ông Tuấn nói.

Về thông tin bà Nga cho rằng chủ đầu tư đã “mặc cả” tiền đặt cọc (trừ 20% số tiền đặt cọc) với lý do “chia sẻ chi phí bán hàng”, ông Tuấn cho rằng, việc trừ 20% tiền đặt cọc của bà Nga trong hợp đồng hơn 1 tỷ đồng là “chúng tôi thực hiện đúng như trong hợp đồng”.

Thế nhưng, theo tìm hiểu của chúng tôi thì trong văn bản thỏa thuận số: III–SH .11.10/2018/VBTT/ FLCQUANGBINH đăng ký mua căn shophouse thuộc dự án Trung tâm hội nghị, khách sạn, du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự nghỉ dưỡng FLC Quảng Bình giữa bà Nga và đơn vị chủ đầu tư ký dài 6 trang, không có mục nào ghi trừ 20% phí tiền đặt cọc nếu bà Nga chấm dứt hợp đồng.

Tiến Anh
Từ khóa: Khách hàng “tố” chủ đầu tư dự án FLC Quảng Bình “lừa” người mua Shophouse

SMEasy - nền tảng số ‘may đo’ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nền tảng số SMEasy được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai từ năm 2021 và chính thức đưa vào vận hành từ 8/12/2022.

Bloomberg: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 sẽ chỉ ở mức 2,4%

Bloomberg cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang tiến gần đến một trong những giai đoạn tồi tệ nhất trong 30 năm qua.

SHB phát hành hơn 400 triệu cổ phiếu chia cổ tức, nâng vốn điều lệ lên 30.674 tỷ đồng

Ngày 07/12/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản xác nhận kết quả phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

SHB giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

Nhằm góp phần phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội công bố chương trình giảm lãi suất lên tới 2%/năm cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên.

Hé lộ thêm loạt bất động sản của sếp Louis Holdings bị ngân hàng thu giữ

Ngoài loạt tài sản gồm bất động sản, xe sang của ông Đỗ Thành Nhân, ngân hàng SHB còn thu giữ loạt bất động sản đứng tên Tổng Giám đốc Louis Rice.

Tra cứu giá nhà đất không còn là "bài toán khó" nhờ công nghệ

Công nghệ đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực trong đời sống và bất động sản cũng không đứng ngoài xu thế đó.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo của giảng viên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2022 vừa mới diễn ra cuối tháng 11/2022, mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất.

Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.