"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu 15%

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Minh Huân cho biết, “chốt” phương án tăng lương tối thiểu mà cơ quan này đề xuất lên Chính phủ là 15%.
Tin mới nhất về tăng lương:

Tăng lương tối thiểu doanh nghiệp từ tháng 1/2014

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 29/9, trước câu hỏi liên quan tới đề xuất tăng lương tối thiểu khu vực doanh nghiệp (DN) mới đây của Hội đồng Tiền lương quốc gia, người phát ngôn Chính phủ - Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ đã nhận được đề xuất phương án tăng lương tối thiểu khu vực doanh nghiệp, tuy nhiên trước đó TƯ đã có có hẳn một kỳ bàn riêng về vấn đề tiền lương.

Lương bao gồm 2 phần: lương dành cho cán bộ công chức, viên chức, người có công và phần lương của DN. Hiện nay các bộ phối hợp với Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đang trình Chính phủ đề xuất tăng lương tối thiểu trong khu vực DN.

Lương tối thiểu của người lao động tại khu vực doanh nghiệp sẽ tăng từ đầu năm 2014 tới

Về tỷ lệ đề xuất, đại diện Chính phủ thông tin, thường tính toán cơ sở tốc độ tăng trưởng kinh tế 5-6%, lạm phát (tỷ lệ đồng tiền mất giá 7%), cộng thêm dao động 2-3%...nên mức đề xuất tăng lương được các bộ, ngành đưa ra xoay quanh mức 14-15%,

Cái khó ở chỗ, trong khi người lao động thì muốn tăng nhiều, nhưng DN thì khó khăn, tăng ít nên bao giờ cũng tạo ra dư luận trái chiều.

“Việt Nam vẫn có nhiều lợi thế thu hút đầu tư, trong đó có nhân tố nhân công lao động rẻ, nên nếu tăng lương khu vực DN nhiều quá sẽ ảnh hưởng tới cạnh tranh đầu tư của DN. Vì thế, điều chỉnh tăng là cần thiết nhưng cũng cần cân đối hài hòa lợi ích” – Bộ trưởng Đam nêu quan điểm.

Còn đối với khu vực “ăn lương” từ ngân sách lương tối thiểu đã tăng từ 1/7/2013, ngân sách Nhà nước hiện đang chịu áp lực rất lớn từ tăng lương, nếu tăng thêm nữa thì nguồn ngân sách hiện cũng ... không có.

Minh chứng cho “áp lực” chi lương từ ngân sách, Bộ trưởng Đam dẫn dụ, nếu ngân sách thu 100 đồng thì tiền dành để trả nợ (nợ vay nước ngoài…) chiếm 15%; phần dành cho đầu tư phát triển 20% (trước đây tỷ lệ này là 40%). Phần còn lại – chiếm tỷ lệ 65% dành cho chi thường xuyên, song già nửa trong số là dành chi trả lương công chức viên chức, người có công…

Bóc tách số liệu cụ thể, tiền lương chi cho lương công chức từ cấp huyện, xã tới TƯ hiện đang chiếm khoảng 9%; đội ngũ sự nghiệp, giáo viên… chiếm 35%; lực lượng vũ trang 25%, còn lại người có công, cán bộ xã, cán bộ ko phải biên chế nhưng được tăng… tổng cộng khoảng 6,5%.

Đối với đề xuất tăng lương tối thiểu khối doanh nghiệp hiện nay, theo Bộ trưởng Đam, về phía người lao động bao giờ cũng mong muốn được hưởng lương cao, nhưng nếu tăng cao quá thì sức hút đầu tư sẽ giảm đi.

“Chúng ta rất muốn tăng lương cao, nhưng tăng cao quá thì ko có sức hút cạnh tranh để đầu tư. Vì thế, mức điều chỉnh tiền lương nên cân đối hài hòa, phù hợp với điều kiện nền kinh tế và sức chịu đựng của DN”- Bộ trưởng Đam nhấn mạnh.

Trước đó, theo dự thảo Nghị định trình Chính phủ của Bộ LĐTBXH phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2014 áp dụng đối với người lao động tại khối DN khoảng 15-16%, tương đương 250.000 – 400.000 đồng. Theo đó, mức lương tối thiểu sẽ chỉ tăng từ 250.000 -400.000 đồng. Trong đó, lương vùng I-III tăng 17% so với năm 2013, riêng vùng IV tăng 15% so với năm 2013.

Như vậy, mức lương DN tại vùng I tăng từ 2,35 triệu đồng/người/tháng lên 2,75 triệu đồng/người/tháng; vùng II từ 2,1 triệu đồng/người/tháng lên 2,45 triệu đồng/người/tháng; vùng III tăng từ 1,8 triệu đồng/người/tháng lên 2,1 triệu đồng/người/tháng và mức lương vùng IV tăng từ 1,65 triệu đồng/người/tháng lên 1,9 triệu đồng/người/tháng.

Dự kiến, nếu được phê duyệt mức lương này sẽ được áp dụng từ ngày 1/1/2014.

Trao đổi với Infonet, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Minh Huân cho biết, “chốt” phương án tăng lương tối thiểu mà cơ quan này đề xuất là 15%. Theo ông Huân, mức lương tối thiểu chỉ là mức sàn để các DN dựa vào đó chi lương và đảm bảo quyền lợi cho người lao động, hơn nữa mỗi khi đề xuất mức lương tối thiểu các cơ quan liên quan đã phải tính toán cả phần tác động đến DN.

Nguyễn Hoài

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.