Chóng mặt với các thương vụ ngàn tỷ của đại gia Việt

Ồ ạt bán ra rồi bất ngờ dồn dập mua vào, nhiều đại gia liên tục có những thương vụ lòng vòng với túi tiền ngàn tỷ của mình. Có thể là khó hiểu với dân thường nhưng đây là những nước bài kinh doanh tài tình, lắt léo để xoay chuyển tình thế của họ.

Chóng mặt với đại gia

Trong hơn một tháng qua, ông Võ Trường Thành, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF) đã đăng ký mua vào gần 10 triệu cổ phiếu TTF, trong đó đã mua thành công 5,5 triệu cổ phiếu.

Ông Võ Trường Thành mới đăng ký mua thêm 4,1 triệu cổ phiếu trong khoảng thời gian từ 4/11 đến 3/12/2015 thông qua khớp lệnh hoặc thỏa thuận nhằm tăng tỷ lệ sở hữu lên gần 12% vốn điều lệ (16,6 triệu cổ phiếu).

Hiện tượng các lãnh đạo mua vào khi DN làm ăn tốt là điều bình thường. Tuy nhiên, nhiều NĐT khá bất ngờ khi các ông chủ thay đổi trạng thái mua bán quá nhanh. Trước đó, mới hồi cuối tháng 6/2015, ông Võ Trường Thành đã bán ra 3 triệu cổ phiếu TTF, giảm số lượng cổ phiếu nắm giữ từ 10 triệu đơn vị xuống 7 triệu đơn vị.

Gần đây, ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT CTCP Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC), liên tục bung tiền mua cổ phiếu lấy lại vị thế của mình, thay vì im hơi lặng tiếng, âm thầm thoái vốn.

Chóng mặt với các thương vụ ngàn tỷ của đại gia Việt - ảnh 1

Ồ ạt bán ra rồi bất ngờ dồn dập mua vào, nhiều đại gia liên tục có những thương vụ lòng vòng với túi tiền ngàn tỷ của mình.

Ông Tâm đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu KBC từ 2/11 đến 1/12/2015 sau khi mua thành công gần 2,8 triệu cổ phiếu KBC hồi tháng 10 và 2,2 triệu cổ phiếu này trong tháng 9. Nếu giao dịch lần này thành công, ông Tâm sẽ sở hữu tổng cộng 67,25 triệu cổ phiếu KBC, chiếm 14,3% tổng lượng cổ phiếu DN này.

Trước đó, trong một năm ròng rã, kể từ tháng 9/2014, gia đình ông Tâm đã bán ra một lượng lớn cổ phiếu KBC. Đầu tháng 8, bà Đặng Thị Hoàng Phượng, em gái ông Đặng Thành Tâm đã bán thành công toàn bộ 2,9 triệu cổ phiếu KBC (0,62%). Vợ ông Thành - bà Nguyễn Thị Kim Thanh - cũng đã bán tổng cộng 6 triệu cổ phiếu trong tháng 9 và 11/2014 và hiện chỉ còn nắm 0,9% cổ phần KBC.

Đầu tháng 9/2014, ông Đặng Thành Tâm đã bán thỏa thuận 41 triệu cổ phiếu KBC, giảm số lượng cổ phiếu nắm giữ từ trên 101 triệu cổ phiếu, xuống còn trên 60 triệu cổ phiếu, tương ứng với tỷ lệ giảm từ gần 26% xuống còn 15,5%.

Cuối 2014, anh em nhà ông Trần Kim Thành đã quyết định bán 80% mảng bánh kẹo của CTCP Kinh Đô (KDC) - Kinh Đô Bình Dương - cho tập đoàn Mondelez International với giá 370 triệu USD sau 20 năm hoạt động. 20% còn lại có thể được bán trong vòng 12 tháng tiếp theo cho NĐT nước ngoài.

Gần đây, những người liên quan trong gia đình ông Trần Kim Thành liên tiếp mua vào cổ phiếu KDC. Sau hai anh em ông Trần Lệ Nguyên (mua 9 triệu cp) và ông Trần Kim Thành (3 triệu cp), bà Vương Bửu Linh - vợ ông Thành cũng đăng ký mua vào 2 triệu cổ phiếu KDC. Tổng cộng gia tộc gốc Hoa anh em ông Thành-Nguyên hiện nắm giữ khoảng 21% KDC và tỷ lệ này vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Kế sách xoay chuyển tình thế?

Trong vòng hơn 1 tháng, ông Võ Trường Thành mua vào tới gần 10 triệu cổ phiếu TTF vào thời điểm mà giá đã lên tới 16.000-20.000 đồng/cp, cao hơn nhiều so với khoảng 9.000 đồng hồi giữa tháng 5.

Chóng mặt với các thương vụ ngàn tỷ của đại gia Việt - ảnh 2

Điều mong muốn thực sự của các đại gia Việt trong các vụ mua bán khó lường là gì?

TTF gần đây hồi phục khá nhanh sau tái cơ cấu, doanh thu tăng mạnh... Tuy nhiên, không ít NĐT vẫn lo ngại về triển vọng thực sự của DN này bởi lợi nhuận đến chủ yếu từ chi phí lãi vay và nợ gốc được NH xóa. Lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh rất thấp và hàng tồn kho lớn.

Câu hỏi đặt ra là: thị trường và ông Trường Thành có kỳ vọng quá vào DN của mình hay không? Có phải lãnh đạo DN đã nhìn thấy được tương lai tươi sáng của TTF hay không, một cơ hội mới cho DN, hay đây là một cách thức kinh doanh mới? Đây vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải bởi trên thực tế trong 4-5 năm gần đây, TTF có lợi nhuận khiêm tốn, vài ba cho đến vài chục tỷ, rất thấp so với quy mô cả ngàn tỷ của DN này.

Không rơi vào tình cảnh khó khăn như Gỗ Trường Thành nhưng KDC cũng đối mặt với sự nghi ngại của rất nhiều NĐT khi bán đi mảng bánh kẹo và chuyển sang sản xuất mì ăn liền…

Đáp trả lại những nghi ngờ này, nhóm cổ đông nhà ông Trần Kim Thành và chính DN này đã mua vào cả chục triệu cổ phiếu và cổ phiếu quỹ. Tuy nhiên, những chiến lược “vào ra” của các cổ đông lớn, của chính DN và các cổ đông chiến lược mới của KDC gần đây cũng có lời ra tiếng vào.

Nhiều NĐT đặt ra câu hỏi tại sao KDC lại phải phát hành 40 triệu cổ phần cho 5 NĐT chiến lược (Tháp Láng Hạ, Đồng Tâm, công ty con của Đồng Tâm, BĐS An Thịnh Lộc và Trường Thinh Phát) hồi giữa năm ngoái, trong khi đang dư thừa hàng ngàn tỷ đồng tiền mặt để rồi các NĐT này gần đây lần lượt thoái vốn sau khi ôm một mớ cổ tức bằng tiền (200%) và cổ phiếu thưởng.

Quyết định mua hàng chục triệu cổ phiếu quỹ của KDC trị giá hàng ngàn tỷ đồng cũng khiến thị trường lo lắng về chiến lược của DN này thực sự như thế nào, có tiếp tục đẩy mạnh M&A và đầu tư vào lĩnh vực tiêu dùng nhanh nữa hay không sau khi thu về 8 ngàn tỷ đồng từ bán mảng bánh kẹo? Điều mong muốn thực sự của các đại gia Việt trong các vụ mua bán khó lường là gì?

Nguồn: M. Hà/vietnamnet

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.