Chống ma túy ở Đồng Tháp

Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an Đồng Tháp đã kiên quyết đấu tranh, kịp thời triệt phá nhiều vụ, bắt nhiều đối tượng có liên quan đến ma túy, góp phần kiềm chế và đẩy lùi tệ nạn này, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Theo Thiếu tướng Nguyễn Minh Thuấn - Giám đốc Công an tỉnh, từ đầu năm đến nay, tội phạm về ma túy cơ bản được kiểm soát, tính chất mức độ phạm tội ít nghiêm trọng, mang tính chất nhỏ lẻ, chủ yếu là đối tượng nghiện, mua ma túy về sử dụng và bán lại. Số vụ đối tượng kết cấu, móc nối nhau hình thành băng nhóm giảm; các điểm phức tạp về ma túy đều được phát hiện, đấu tranh triệt xóa kịp thời. Để có được kết quả đó, Phòng PC47 đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác trinh sát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, nắm chắc tình hình hoạt động của tội phạm về ma túy.
Chống ma túy ở Đồng Tháp - ảnh 1

Theo Đại tá Võ Đình Định - Trưởng Phòng PC47, Phòng đã chủ động tham mưu Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã hội làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa ma túy một cách sâu rộng. Chỉ 6 tháng đầu năm 2013, đơn vị đã trực tiếp và phối hợp với các đơn vị chức năng tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy cho trên 2.200 lượt quần chúng tham gia.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2013, đơn vị đã triệt phá được 12 vụ, 25 đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy, thu giữ 0,2gram Methamphetamin; 4,7gram hêrôin, 995gram cần sa khô, 1.400gram cần sa tươi và nhiều tang vật khác.

Đặc biệt, trong Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2013 (1/6-30/6), Phòng PC47 phối hợp cùng lực lượng công an các cấp tập trung nắm chắc địa bàn, mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, triệt phá thành công 3 vụ, bắt giữ 3 đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, trong đó có chuyên án triệt phá vụ tàng trữ ma túy bắt đối tượng Nguyễn Văn Khá (SN 1992) tại phường An Thạnh, thị xã Hồng Ngự vào ngày 13/6. Ở chuyên án này, lực lượng trinh sát phòng, chống ma túy bắt quả tang Khá đang tàng trữ 0,16gram hêrôin và 7 ống bơm kiêm tiêm đã qua sử dụng.

Gần đây nhất, vào ngày 26/6, tại ấp An Nghiệp, xã An Bình, huyện Cao Lãnh, các chiến sĩ lực lượng trinh sát phòng, chống ma túy đã phát hiện và bắt quả tang Nguyễn Thị Sum (SN 1992) đang bán trái phép chất ma túy cho con nghiện, thu giữ 0,56gram hêrôin.

Đại tá Võ Đình Định cho biết, các đối tượng đang có xu hướng sử dụng ma túy đá. Chất gây nghiện này có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh, gây ảo giác, nguy hại cho sức khỏe và hiện chưa có phác đồ cai nghiện. Tuy nhiên, nhiều thanh niên khi bị rủ rê dùng thử lại nhầm tưởng sẽ không bị nghiện, nhưng một khi đã thử thì không thể nào từ bỏ được. Mặc dù bản án dành cho loại tội phạm này là rất nghiêm khắc nhưng do lợi nhuận từ ma túy rất lớn nên bất chấp sự trừng trị của pháp luật, không ít đối tượng vẫn lao vào mua bán, tàng trữ ma túy và một khi bị phát hiện thì sẵn sàng chống trả quyết liệt, không trừ một thủ đoạn nào.

Mặc dù sự việc xảy ra cách đây đã 5 năm nhưng đối với trung tá Nguyễn Thế Dư - Đội trưởng Đội Trinh sát, Phòng PC47 thì không thể nào quên. Năm 2008, trong chuyên án truy bắt đối tượng nhiễm HIV có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, anh đã giẫm phải bơm kim tiêm mà đối tượng đã sử dụng. Sau thời gian uống thuốc chống phơi nhiễm. Hiện tại, trung tá Nguyễn Thế Dư lại tiếp tục cùng đồng đội thực hiện và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

"Nguyễn Thế Dư là một trinh sát có năng lực chuyên môn vững vàng, tận tụy với công việc, linh hoạt và khôn khéo trong giải quyết các tình huống phát sinh. Anh còn có tinh thần gan dạ, bất chấp mọi hiểm nguy, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là tấm gương sáng để đồng đội noi theo" - Trung tá Đặng Minh Triều, Đội trưởng Đội Công tác nghiệp vụ cơ bản, Phòng PC47 nhận xét.

Đại tá Võ Đình Định cho biết thêm, trong điều tra khám phá án phải nắm chắc đối tượng và địa bàn, nắm rõ quy luật hoạt động và các mối quan hệ mua bán, giao dịch của đối tượng. Không những vậy, các điều tra viên còn phải giỏi về nghiệp vụ, có những chiến thuật hợp lý, đưa ra đầy đủ bằng chứng để đối tượng phải nhận tội, đảm bảo công tác truy bắt và xét xử đúng người, đúng tội.

Thực tế, cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy vẫn còn lắm gian nan, nguy hiểm nhưng mỗi cán bộ, chiến sỹ Phòng PC47 - Công an tỉnh luôn đặt mình trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, đánh đổi mồ hôi và nước mắt, thậm chí tính mạng của mình để đem lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân. Họ là những tấm gương sáng trong việc học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, góp phần xây dựng lực lượng công an ngày càng vững mạnh, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội cho địa phương.

BT

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !