Chợ xây xong 10 năm chưa họp một lần

Khu chợ rộng hơn 2000m2, giữa trung tâm xã, trong khu đất rộng 4 ha, đã 10 năm xây xong chưa họp dù chỉ một lần, nằm phơi sương, cỏ mọc cao ngập đầu người, móng nứt toác, gạch ốp cột, tường bong vỡ, trần mái thấm dột, nước đọng từng vũng, tường phủ rêu đen.

Xung quanh nền móng, từng bụi cỏ dại mọc cao hơn một mét, xanh tốt, lớp gạch men màu trắng ốp tường, cột nhiều chỗ đã bong vỡ, dây điện rơi lòng thòng, buộc rất tạm bợ. Đó là cảnh khu chợ đã xây dựng được 10 năm nhưng chưa được sử dụng dù chỉ một lần tại xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Chợ xây xong 10 năm chưa họp một lần - ảnh 1
Chợ xây xong bỏ hoang nuôi cỏ dại. Ảnh. Xuân Hải.

Nằm cách UBND xã khoảng 500m, chợ Ngọc Thanh được xây dựng khá kiên cố, gồm khu vực nhà hai mái che lợp bằng tôn, rộng hơn 1000m2. Tuy nhiên, hiện nay chợ đã xuống cấp và không biết đến bao giờ mới được phát huy công năng.

Bà Hiền, một người dân tại thôn Đồng Đầm, xã Ngọc Thanh cho hay, chợ này bỏ không trong khi người dân trong xã muốn mua sắm thì phải đi ra tận chợ Xuân Hòa cách đó khoảng 5km.

Cũng theo bà Hiền, hiện nay xã Ngọc Thanh không có khu chợ nào khác ngoài cái chợ đã xây 10 năm rồi bỏ hoang này.

Dọc theo con đường chính vào UBND xã có không ít quán, quầy bán rau, thịt, hàng tạp hóa nằm rải rác hai bên đường.

Trao đổi với PV báo điện tử Infonet chiều 28/3, ông Đoàn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc cho biết, chợ Ngọc Thanh được xây dựng trên khu đất tái định cư rộng 4ha từ năm 2003 do UBND thị xã làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch, hơn 80 hộ dân của thôn Ngọc Quang và Đồng Đầm khi bị thu hồi đất để xây dựng khu vui chơi giải trí Hùng Vương sẽ được bố trí tái định cư về ở tại khu vực này thuộc địa phận thôn Đồng Đầm. Tuy nhiên, khi triển khai dự án người dân không đồng tình, nên hiện tại khu đất đô thị tái định cư đang xây dựng dở dang, còn khu chợ đã được hoàn chỉnh.

Lý giải nguyên nhân, ông Phương cho rằng, là xã miền núi nên người dân ở không tập trung, đường xá xa nên chợ rất khó hoạt động, năm 2012 xã cũng đã vận động người dân ra chợ bán hàng không thu tiền nhưng vẫn không có người ra họp chợ.

Chợ phục vụ tái định cư, trong khi đó công trình xây dựng khu tái định cư chưa hoàn tất, nhiều chỗ biến thành nơi tập kết rác, bãi chăn trâu lý tưởng của người dân quanh vùng.

“Hiện nay xã đang đề nghị với UBND thị xã để chuyển khu đất tái định cư này thành khu đất bán đấu giá và đất dịch vụ để cấp trả cho những hộ dân có đất ruộng bị thu hồi trên địa bàn xã đến nay chưa được bố trí đất đến ở”, ông Phương nói.

Khi hỏi về tổng số kinh phí đầu tư xây dựng khu tái định cư là bao nhiêu thì phó chủ tịch Phương trả lời: “Tôi không rõ”, mặc dù trước đó ông này cho biết mình làm Phó chủ tịch xã từ năm 2003 đến nay.

Chợ xây xong 10 năm chưa họp một lần - ảnh 2
Trần tường thấm dột, rêu bám thâm đen.
Chợ xây xong 10 năm chưa họp một lần - ảnh 3
Thấm dột, nước đọng thành vũng 
Chợ xây xong 10 năm chưa họp một lần - ảnh 4

Chợ xây xong 10 năm chưa họp một lần - ảnh 5
Cột chống bong vỡ.
Chợ xây xong 10 năm chưa họp một lần - ảnh 6
Nền chợ bằng xi măng bị xuống cấp sùi lên toàn đất, cát.
Chợ xây xong 10 năm chưa họp một lần - ảnh 7
Hoang tàn
Chợ xây xong 10 năm chưa họp một lần - ảnh 8
Dây điện buộc cẩu thả, tạm bợ lòng thòng trong chợ.
Chợ xây xong 10 năm chưa họp một lần - ảnh 9
Tường ốp móng cả 2 bên đầu đốc chợ đều nứt toác.
Chợ xây xong 10 năm chưa họp một lần - ảnh 10
Xung quanh tường cỏ dại mọc tốt um.
Chợ xây xong 10 năm chưa họp một lần - ảnh 11
Toàn cảnh chợ 10 năm tuổi.
Chợ xây xong 10 năm chưa họp một lần - ảnh 12
Cách chợ không xa, rác thải được người dân vứt bừa bãi trong khu tái định cư.

Chợ xây xong 10 năm chưa họp một lần - ảnh 13
Khu đất tái định cư xây dựng được 10 năm nay vẫn dở dang, biến thành bãi chăn thả trâu.
Xuân Hải

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.