Cho vay tiêu dùng tăng đột biến

Để “chiêu dụ” khách hàng, các nhà băng đã đưa ra chương trình cho vay tiêu dùng với lãi suất chỉ 0 - 8%/năm trong thời gian đầu giải ngân, nhưng những tháng sau đó áp dụng lãi suất 14 - 17%/năm, khiến nhiều khách hàng tá hỏa khi trả vốn góp và lãi hàng tháng.

Việc các ngân hàng tìm cách đẩy mạnh cho vay cá nhân (vay tiêu dùng, mua nhà, thanh toán thẻ, mua ô tô…) đã dẫn đến dư nợ cho vay cá nhân tăng đáng kể trong thời gian qua gần đây.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM cho biết, tín dụng cho vay cá nhân của các ngân hàng trên địa bàn TP.HCM hiện tăng tới 40% so với cuối năm trước. Vì thế, Ngân hàng Nhà nước đã cảnh báo các ngân hàng thương mại về việc đẩy mạnh cho vay tiêu dùng.

Cho vay tiêu dùng tăng đột biến - ảnh 1

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước
Chi nhánh TP.HCM

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đã có Công văn số 5461/NHNN-TTGSNH gửi Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố về việc kiểm tra, giám sát hoạt động tại các phòng giao dịch, chi nhánh, điểm giới thiệu dịch vụ của các tổ chức tín dụng có hoạt động cho vay tiêu dùng trên địa bàn.

Công văn quy định, các phòng giao dịch, chi nhánh giới thiệu dịch vụ của tổ chức tín dụng phải công khai biểu lãi suất chi tiết áp dụng cho từng nhóm sản phẩm, từng loại sản phẩm cho vay.

Với các trường hợp sai phạm bị phát hiện, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố phối hợp với cơ quan thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước xử lý nghiêm để đảm bảo hoạt động cho vay tiêu dùng đúng quy định pháp luật hiện hành, bảo vệ quyền lợi của khách hàng cũng như hạn chế rủi ro nợ xấu.

“Tăng trưởng dư nợ tín dụng trong lĩnh vực tiêu dùng tăng mạnh cũng đồng thời làm xuất hiện nhiều rủi ro. Vì thế, Ngân hàng Nhà nước đã cảnh báo các ngân hàng thương mại phải kiểm soát chặt chẽ và giám sát chất lượng tín dụng đối với các khoản vay cá nhân đang được triển khai mạnh”, ông Minh nói.

Hiện lãi suất cho vay tiêu dùng được hầu hết các ngân hàng áp dụng mức 14 - 17%/năm. Tuy nhiên, để có thể “chiêu dụ” khách hàng, các nhà băng đã đưa ra chương trình cho vay tiêu dùng với lãi suất chỉ 0 - 8%/năm trong thời gian đầu giải ngân, nhưng những tháng sau đó áp dụng lãi suất 14 - 17%/năm, khiến nhiều khách hàng tá hỏa khi trả vốn góp và lãi hàng tháng.

Chính điều kiện tín dụng cho vay tiêu dùng được nới lỏng hơn trước đây, đặc biệt sau khi Ngân hàng Nhà nước không còn khống chế tỷ lệ cho vay tiêu dùng dưới 16%, cộng với tăng trưởng tín dụng doanh nghiệp khó khăn… đã tạo động lực để các ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, dẫn đến rủi ro nợ xấu gia tăng.

Đáng chú ý là, theo ông Nguyễn Hoàng Minh, 13 công ty tài chính hiện có dư nợ cho vay tới 14.600 tỷ đồng, tăng 5% so với đầu năm 2013, chiếm khoảng 18% tổng nợ xấu trên toàn địa bàn TP.HCM (cuối năm trước là 10%).

Trong khi đó, hoạt động của các công ty tài chính đang thu hẹp dần so với thời điểm trước năm 2010, kể cả mạng lưới, quy mô và nhân sự.

Ông Friedrich Weiss, Tổng giám đốc Công ty tài chính PPF Việt Nam cho biết, Công ty đang làm tốt công tác quản lý nợ xấu, nhưng cũng thừa nhận: “Cũng như các công ty khác, chúng tôi đang gặp phải nhiều khó khăn. Song PPF Việt Nam đang có những điều chỉnh cụ thể về hệ thống để phù hợp với đặc thù khách hàng của từng thị trường cùng với việc điều chỉnh về mức lãi suất phù hợp”, ông Friedrich Weiss nói.

Nguồn: Đầu tư

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.