Chính thức vận hành VAMC

Với nhiều nghiệp vụ liên quan đến xử lý nợ, VAMC được kỳ vọng sẽ góp phần xử lý một số lượng nợ xấu tương đối trong 6 tháng cuối năm.

Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi bố cáo thành lập công ty quản lý tài sản và xử lý nợ (VAMC). Sau khi thành lập, VAMC sẽ tiến hành các hoạt động: mua nợ xấu của các tổ chức tín dụng; thu hồi, đòi, xử lý, bán nợ, tài sản bảo đảm; cơ cấu lại khoản nợ, điều chỉnh điều kiện trả nợ, chuyển nợ thành vốn góp, vốn cổ phần của khách hàng vay; đầu tư, sửa chữa, nâng cấp, khai thác, sử dụng, cho thuê tài sản bảo đảm đã được thu nợ.

Chính thức vận hành VAMC - ảnh 1

Dự kiến sau khi đi vào hoạt động, VAMC sẽ xử lý được một phần trong số "cục máu đông" nợ xấu hiện nay.

Ngoài ra, VAMC có nhiệm vụ quản lý khoản nợ xấu đã mua và kiểm tra, giám sát tài sản bảo đảm có liên quan gồm tài liệu, hồ sơ liên quan đến khoản nợ xấu và bảo đảm tiền vay. Bên cạnh đó, VAMC có thể tiến hành tư vấn, môi giới mua bán nợ và tài sản, đầu tư tài chính, góp vốn, mua cổ phần, tổ chức bán đấu giá tài sản. Cơ quan này cũng được phép ủy quyền cho các ngân hàng bán nợ thực hiện một số nghiệp vụ như thu hồi, bán, xử lý, đầu tư sửa chữa cho thuê tài sản bảo đảm, cơ cấu nợ, điều chỉnh điều kiện trả nợ…

Ngay khi tuyên bố đi vào hoạt động, VAMC đã thông báo tuyển nhân sự. Số lượng cần tuyển tương đối lớn với 10 người ở ban mua bán xử lý nợ xấu đáp ứng đủ yêu cầu có 5 năm công tác tại các ngân hàng thương mại và 2 năm tối thiểu hoạt động trong các lĩnh vực thẩm định tín dụng, quan hệ khách hàng, quản lý rủi ro, xử lý nợ, tài sản đảm bảo tiền vay.

VAMC sẽ có vốn điều lệ 500 tỷ đồng. Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC là ông Đặng Thanh Bình, hiện là Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

L.A

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.