Chính sách hỗ trợ DN đã rõ, cơ quan thực thi có chịu "thấm nhuần"?

Chính phủ đã thể hiện rõ quyết tâm phát triển số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Tuy nhiên, vấn đề là các cơ quan thực thi trực tiếp tiếp xúc với doanh nghiệp có “thấm nhuần” được chỉ đạo chung hay không mới là điều quan trọng.

Theo ông Dominic Mellor, Chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), cho rằng khu vực kinh tế tự nhân của Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Một chính sách phù hợp sẽ khuyến khích sự tăng trưởng mạnh và bền vững, đồng thời cũng sẽ mang lại lợi ích cho toàn xã hội. Để đạt được điều đó, các doanh nghiệp tư nhân cần đóng góp tiếng nói của mình.

Ông Lê Văn Khương, Trưởng phòng Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), trong những năm qua đã có hàng loạt văn bản quy phạm pháp luật về DNNVV gồm: Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Lao động, Luật Đất đai, Luật Thương mại, Luật Thuế TNDN, Nghị định 90/2001/NĐ-CP của Chính phủ về trợ giúp phát triển DNNVV, Nghị định 56/2009/NĐ-CP của Chính phủ về trợ giúp phát triển DNNVV…

Chính sách hỗ trợ DN đã rõ, cơ quan thực thi có chịu

Môi trường đầu tư kinh doanh cũng trở nên thuận lợi hơn với quy định thành lập doanh nghiệp đã giảm từ 10 thủ tục xuống còn 5 thủ tục, thời gian làm thủ tục cũng giảm từ 34 ngày xuống còn 3 ngày. Đến cuối năm 2014, cả nước có 97% doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế điện tử, 100% chi nhánh Hải quan thực hiện kê khai hải quan điện tử.

Cũng theo ông Lê Văn Khương, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, nhà nước phải có vai trò kiến tạo, phục vụ và cung cấp dịch vụ hành chính công, cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ tài chính…

Theo đánh giá của Tổng cục thuế về thời gian thực hiện kê khai, nộp thuế, đến cuối năm 2015 đã giảm được là 420 giờ trên tổng số 537 giờ DN thực hiện việc kê khai, nộp thuế, số giờ còn lại là 117 giờ. 

Với khoảng 394.000 doanh nghiệp, DNNVV đang dần khẳng định vai trò của mình đối với nền kinh tế khi đang góp phần tạo ra 50% lượng việc làm và đóng góp 48,3% vào GDP. Tuy nhiên, con số này vẫn còn khiêm tốn khi DNNVV chiếm đến 98% số lượng doanh nghiệp của cả nước. Trong số đó, chỉ 1% hoạt động trong lĩnh vực nông lâm nghiệp, 31% hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng, tỷ lệ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ lên đến 68%.

Trên thực tế các DNNVV tại Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn có thể kể đến như sự thiếu hụt các nguồn hỗ trợ phục vụ đổi mới sáng tạo, các quy định cản trở sự phát triển của doanh nghiệp, sự thiếu đồng bộ trong các chính sách và chương trình hỗ trợ khu vực tư nhân, cùng với những hạn chế  trong việc tiếp cận các dịch vụ tài chính.

Ông Phan Minh Tân, chủ một doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ có trụ sở tại Bình Dương đưa ra câu hỏi, rằng: Mặc dù chính sách hỗ trợ của nhà nước cũng đã có, và Chính phủ cũng đã thể hiện rõ quyết tâm phát triển số lượng DNNVV. Tuy nhiên, vấn đề là các cơ quan thực thi trực tiếp tiếp xúc với doanh nghiệp có “thấm nhuần” được chỉ đạo chung hay không?.

Bởi theo ông Tân cho biết, phần lớn những bức xúc của doanh nghiệp hiện nay đến từ chính quyền địa phương nơi doanh nghiệp đặt cơ sở kinh doanh, nhất là đối với doanh nghiệp sản xuất.

Còn theo ông Lê Duy Bình, Tổng giám đốc Công ty tư vấn Economica, để đưa ra chính sách hỗ trợ DNNVV phù hợp, cần đánh giá tác động đối với các quy định khác của pháp luật, cũng như tác động đến các điều ước quốc tế mà Việt Nam cam kết và tác động đến nền kinh tế cũng như ngân sách.

Đặc biệt, cần phải tính đến ngân sách hỗ trợ cũng như chi phí vận hành bộ máy hành chính phát sinh trong việc hỗ trợ. Theo ông Lê Duy Bình, hỗ trợ tối ưu nhất đối với DNNVV là mạnh mẽ cắt giảm số lượng thủ tục hành chính, tương ứng với nó là chi phí tuân thủ thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp.

Nguyễn Tuân

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.