Chính phủ quan tâm vấn đề lương, đời sống công nhân

Giải quyết tốt hơn vấn đề lương, đời sống nhất là người lao động ở các khu công nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội... nằm trong số các biện pháp của Chính phủ nhằm thực hiện tốt Nghị quyết 11.

Chính phủ quan tâm vấn đề lương, đời sống công nhân

Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT, một trong những điểm sáng đáng chú ý về tình hình kinh tế - xã hội của cả nước tháng 7 và 7 tháng đầu năm là xuất khẩu tiếp tục tăng lên và đi liền với đó là nhập siêu giảm đi.

Cụ thể, trong tháng 7/2011 xuất khẩu ước đạt 8,4 tỷ USD, tính chung 7 tháng đầu năm 2011, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 51,46 tỷ USD, tăng 33,5% so với cùng kỳ năm trước và gấp hơn 3 lần chỉ tiêu kế hoạch đã được Quốc hội thông qua (10%).

Chính phủ quan tâm vấn đề lương, đời sống công nhân

Quan tâm đến vấn đề lương, đời sống người lao động là cần thiết trong bối cảnh lạm phát cao. Ảnh: 24h.com

Trong khi đó, nhập siêu tháng 7 khoảng 0,2 tỷ USD bằng xấp xỉ 2,4% kim ngạch xuất khẩu. Đây là tỷ lệ nhập siêu thấp nhất trong 7 tháng qua, đưa con số nhập siêu 7 tháng chỉ bằng 12,9% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Đời sống của nông dân trong nông nghiệp nông thôn tốt hơn do giá cả lương thực, thực phẩm tương đối tốt. Một số lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ và du lịch đều tăng trong đó du lịch tăng khá; lượng khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 3,4 triệu lượt người, tăng 17,3% so với cùng kỳ 2010.

Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý trong tháng qua là vấn đề tăng giá. Theo số liệu của Bộ KH&ĐT, chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tăng hơn tháng 6 là 1,17%. Điều lo ngại chính là dấu hiệu giá tăng trở lại. Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 7/2011 tăng khá cao so với tháng 6/2011 chủ yếu do giá cả một số mặt hàng nông sản, thực phẩm trong nước tăng cao (26,12%), nhất là các sản phẩm chăn nuôi.

Như vậy, so với tháng 12/2010, chỉ số giá tiêu dùng tháng 7/2011 tăng 14,61%; so với cùng kỳ tăng 22,16%. Và tính bình quân, chỉ số giá tiêu dùng tháng 7/2011 tăng 16,89% so với cùng kỳ năm trước.

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 7 của Văn phòng Chính phủ ngày 24/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm thực hiện Nghị quyết 11, Nghị quyết 02 và Nghị quyết của Quốc hội toàn diện, quyết liệt. Đó là: thắt chặt tiền tệ, trong đó nhấn mạnh vấn đề an toàn hệ thống ngân hàng; giảm bội chi ngân sách dưới 5%, tiết kiệm ngân sách 10% và tiếp tục cắt giảm đầu tư công.

Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh việc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, nhất là sản xuất thực phẩm, đẩy mạnh chăn nuôi; Đẩy mạnh xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu; Đảm bảo điện cho sản xuất và sinh hoạt. Vấn đề an sinh xã hội, đồng bộ các chính sách, giải quyết tốt hơn vấn đề lương, đời sống nhất là người lao động ở các khu công nghiệp; Chú trọng công tác an toàn giao thông, an toàn thực phẩm.

Về một số ý kiến cho rằng liệu có khả năng nới lỏng tiền tệ cho một số lĩnh vực, Đại diện NHNN khẳng định chủ trương tiếp tục thắt chặt tiền tệ, thận trọng, và nhấn mạnh NHNN chưa có kế hoạch nới lỏng tín dụng cho BĐS như một số ý kiến dự đoán.

Thiên Giang

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.