Chính phủ giữ niềm tin nhà đầu tư ngoại

"Dù có những lo ngại, phần lớn nhà đầu tư đều giữ niềm tin vào môi trường đầu tư - kinh doanh của Việt Nam và Chính phủ Việt Nam sẽ có biện pháp để giữ niềm tin đó".

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã khẳng định như vậy tại cuộc gặp gỡ giữa VCCI và các DN nước ngoài tại Việt Nam, chiều 19/5.

90% doanh nghiệp đã hoạt động trở lại

Trong buổi làm việc được coi là cuộc gặp gỡ lớn nhất giữa VCCI và cộng đồng DN nước ngoài tại Việt Nam sau cuộc biểu tình quá khích tuần trước, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho hay, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Chính phủ Việt Nam đã triển khai một loạt cuộc họp, ra các chỉ thị để triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn các hành vi trái pháp luật. Đồng thời, các địa phương nơi xảy ra vụ việc đã có cuộc gặp gỡ và đưa ra giải pháp hỗ trợ kịp thời để các DN nước ngoài tại các khu công nghiệp Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh… nhanh chóng khôi phục lại sản xuất.

Chính phủ giữ niềm tin nhà đầu tư ngoại - ảnh 1

Lãnh đạo VCCI và các bộ, ngành tại cuộc gặp gỡ DN nước ngoài chiều 19/5

“Ở các địa phương xảy ra sự cố tình hình đã ổn định trở lại. Tới sáng 19/5 đã có 80-90% DN bị ảnh hưởng bởi cuộc biểu tình quá khích hoạt động bình thường trở lại, dù còn gặp một vài khó khăn” – ông Vũ Tiến Lộc nói.

Bà Liu Mei The - Tổng hội trưởng Hiệp hội thương mại Đài Loan tại Việt Nam cho biết, sự cố vừa qua đã làm cho nhiều chủ DN lo lắng. “Tuy vậy, chúng tôi vẫn có niềm tin rằng Chính phủ Việt Nam sẽ làm hết sức mình, có những hành động cụ thể để củng cố niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam” –Tổng hội Trưởng Hiệp hội thương mại Đài Loan tại Việt Nam nói.

Kiến nghị được phía Hiệp hội thương mại Đài Loan tại Việt Nam đưa ra, là Chính phủ nên có giải pháp hỗ trợ bảo hiểm xã hội cho người lao động của số DN bị thiệt hại, nhằm giảm thiểu gánh nặng chi phí mà các DN này đang phải “gánh” chịu.

“Sau vụ đập phá một số DN đã bị phá hủy hoàn toàn, họ còn đang lo vốn ở đâu để xây dựng lại nhà máy. Nay kỳ trả lương cho công nhân gần tới, thêm khoản chi phí này nữa e rằng nhiều DN sẽ không còn vốn để sản xuất. Chúng tôi rất mong Chính phủ nhanh chóng có giải pháp giải quyết vấn đề này, bởi với người lao động tiền lương là công cụ để họ duy trì cuộc sống cơ bản” – bà Liu tha thiết.

Cũng theo phản ánh từ phía đại diện DN Đài Loan tại Việt Nam, sau vụ việc quá khích xảy ra hôm 13/5, các doanh nghiệp có chuyên gia, cán bộ là người Đài Loan đã về nước, buộc chủ DN phải điều động cán bộ từ Đài Loan hoặc các nước lân cận sang hỗ trợ quản lý sản xuất. Với những quy định mới về giấy phép lao động dành cho người nước ngoài thì bà Liu nhấn mạnh, “sẽ chẳng có DN nào có khả năng tìm được cán bộ nước ngoài có năng lực sang Việt Nam làm việc trong thời gian quá gấp gáp”.

Do vậy, đại diện thương nhân Đài Loan kiến nghị, cơ quan quản lý Việt Nam sớm có biện pháp nới lỏng yêu cầu về cấp giấy phép cho lao động nước ngoài, tạo điều kiện cho số DN FDI này tìm đươc nguồn cán bộ thay thế số đã về nước.

Trong khi đó, dù không bị ảnh hưởng trực tiếp nhưng theo Phó Chủ tịch Eurocham tại Việt Nam, các DN châu Âu đã và đang ảnh hưởng gián tiếp bởi vụ việc trên. “Rõ ràng đã có những tổn thất về tình cảm, tâm lý và cả kinh tế. Chúng tôi mong Chính phủ cần hành động nhanh chóng, đặc biệt là có phương án hỗ trợ và bồi thường để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư. Eurocham sẵn sang hỗ trợ bằng mọi cách để khôi phục môi trường đầu tư của Việt Nam” – vị Phó Chủ tịch Eurocham chia sẻ.

Sẽ không lặp lại hành động đáng tiếc

Giải tỏa nỗi niềm lo lắng của các DN nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, ông Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch VCCI khẳng định, Việt Nam đã và đang tìm cách trợ giúp các DN bị thiệt hại khắc phục hậu quả.

“Chúng tôi chia sẻ với những tổn thất mà các DN Đài Loan nói riêng, DN FDI tại Việt Nam nói chung vừa gặp phải sau vụ việc đáng tiếc vừa rồi. Hành động phá hoại vừa qua không chỉ là phá hoại kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài, mà chính là phá hoại các cơ sở kinh doanh, nền kinh tế Việt Nam. Chính phủ Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng bảo đảm an toàn cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lâu dài”- ông Lộc khẳng định và cho rằng, dù có những lo ngại, phần lớn nhà đầu tư đều giữ niềm tin vào môi trường đầu tư - kinh doanh của Việt Nam và Chính phủ Việt Nam sẽ có biện pháp để giữ niềm tin đó.

Chính phủ giữ niềm tin nhà đầu tư ngoại - ảnh 2

Các DN nước ngoài có mặt tại cuộc gặp mong muốn Chính phủ Việt Nam có ngay giải pháp hỗ trợ sau tổn thất

Về mặt ngoại giao, ông Phạm Thanh Bình (Phó Vụ trưởng Vụ Đông Á – Bộ Ngoại giao) nói thêm, Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực và quyết tâm giải quyết theo hai hướng, trước tiên là hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn liên quan tới tiền lương, bảo hiểm, tiền lương, giấy phép lao động. Song song đó là giải pháp mang tính chiến lược lâu dài để củng cố niềm tin và giữ chân các nhà đầu tư nước ngoài an tâm kinh doanh tại Việt Nam.

“Chúng tôi mong mỏi tiếp tục phối hợp, nhận được sự chia sẻ từ cộng đồng DN nước ngoài tại Việt Nam. Sự việc vừa qua là đáng tiếc và sẽ không lặp lại”- ông Bình nói.

Chia sẻ với tâm trạng lo lắng của các nhà đầu tư nước ngoài, Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh, Cục trưởng Cục An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư (Bộ công an) nhấn mạnh, lực lượng công an đã được tăng cường để bảo vệ các công trình, cơ sở sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài, không chỉ ở các điểm đã xảy ra sự cố mà ở trên toàn bộ 63 tỉnh thành. Đặc biệt, tại ba tỉnh Hà Tĩnh, Bình Dương và Đồng Nai thì lực lượng công an tiếp tục cắm chốt, bảo vệ hiện trường điều tra và đảm bảo an toàn. Thêm một lý do, theo Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh, thời gian tới các nhà đầu tư sẽ an tâm kinh doanh, là cơ quan điều tra bộ công an bắt một số đối tượng kích động vụ đập phá và sẽ sớm đưa ra xét xử.

“Tôi tin tưởng chắc chắn an ninh, an toàn tài sản và tính mạng của nđt nước ngoài ở VN sẽ được bảo đảm tuyệt đối an toàn. Rất mong các quý vị hãy tin vào điều đó. Chúng tôi coi đó là một giải pháp xây dựng niềm tin với các nhà đầu tư nước ngoài” – Cục trưởng Cục An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư khẳng định.

Trường Giang

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.